นายกฯอนุทิน นำแถลงจับยาเสพติด ประกาศเป็นศัตรูกับผู้ค้า-ผู้ผลิต

4 ตุลาคม 2568 - ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานแถลงข่าวผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ มีของกลางยาเสพติด ประกอบด้วย ยาบ้า จำนวน 18.25 ล้านเม็ด ไอซ์ 1,488 กิโลกรัม และคีตามีน 29 กิโลกรัม โดยมี พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมในการแถลงข่าว
 
นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เรามาร่วมแถลงข่าวซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลในชุดที่ตนเป็นหัวหน้ารัฐบาลนี้ให้ความใส่ใจกับเรื่องการปราบปรามและป้องกันภัยยาเสพติดที่กำลังคุกคามประเทศมาโดยตลอด ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อความมั่นคงและสภาพสังคม ทั้งนี้ตั้งแต่ตนยังดำรงตำแหน่งเพียงรมว.มหาดไทย ตนได้แสวงหาความร่วมมือกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เราได้บูรณาการรูปแบบการปฎิบัติการอย่างเต็มกำลัง พร้อมที่จะทำการเป็นศัตรูกับผู้ค้าและผู้ผลิตยาเสพติด ซึ่งในช่วง2ปีที่ผ่านมาที่ตนอยู่กระทรวงมหาดไทยได้มีการจับกุมและยึดของกลางเป็นจำนวนมาก ตลอดจนดำเนินคดีและนำของกลางไปทำลาย แต่ได้มากเท่าไหร่ยังไม่สามารถทำให้ความพยายามของผู้ค้าลดลงได้
 
นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังจำได้ว่ายังเคยได้รับรายงานจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมัยที่เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอยู่ ท่านได้แจ้งว่าอย่างน้อยสิ่งที่พวกเราได้ร่วมมือกันทำไปส่งผลให้เกิดอุปสรรคอย่างมากมาย สำหรับกระบวนการค้ายาเสพติดการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการขนถ่ายยาเสพติดมีวิธีการสลับซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการแทรกแซงและปราบปรามของเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องถือว่ามีผลอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเราต้องมีความสามารถเหนือกว่าผู้ค้าผู้ผลิตให้มากขึ้นเท่าที่จะทำได้ ในขณะเดียวกันจะมีความร่วมมือเกิดขึ้นระหว่างฝ่ายตำรวจและฝ่ายปกครองในพื้นที่ในต่างจังหวัดในอำเภอต่างๆ เพื่อยกระดับการจัดการปัญหานี้ให้ครบทุกมิติตลอดจนแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศที่จะทำให้การป้องกันปราบปรามการค้ายาเสพติดเกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 
นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แจ้งของกลางตรงนี้เป็นส่วนที่จับได้ตั้งแต่รัฐบาลของตนเข้ามาบริหารประเทศคือตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณในความร่วมมือของทุกฝ่าย เราไม่ได้จับแค่นี้ เราจะดำเนินการต่อไป และหวังว่าในขณะนี้ที่ตนมีความรับผิดชอบทั้งในตำแหน่งนายกฯและรมว.มหาดไทย โดยความสัมพันธ์ความผูกพันในทางส่วนตัวกับคณะผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเราไม่ได้พึ่งมารู้จักกันในหน้าที่การงาน แต่เรารู้จักกันมานานแล้ว ความร่วมมือกันมาแต่ในอดีต เพราะฉะนั้นตนมั่นใจว่าด้วยการสนับสนุนและการให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน การป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลชุดนี้ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่ายจะเกิดประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่แท้
 
จากนั้นนายกฯรับฟังผลการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหายาเสพติด จากกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด
 
นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลว่า รัฐบาลพยายามปราบปรามอย่างจริงจังและหาวิธีป้องกัน โดยจะใช้กำลังของฝ่ายปกครอง ตำรวจ ในการป้องกันปราบปรามทุกสิ่ง การค้า และการจำหน่ายยาเสพติดรายย่อยทั้งหมด จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด โดยจะพยายามดำเนินการทุกที่ที่ขายยาเสพติด จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวไปดู จากการรายงานจะเห็นว่าไม่คุ้มเลย อย่างเช่นพวกรับจ้างขนส่ง เป็นเด็กอายุน้อยทั้งนั้น วัยรุ่นอนาคตยังไกล ไปรับจ้างขนส่งยาเสพติด ซึ่งมีโทษเท่ากับเป็นผู้ค้า ก็ขอให้ตระหนักว่าไม่มีความคุ้มค่า เพราะอนาคตจะเสียหมด เนื่องจากมีโทษแรงถึงขั้นประหารชีวิต ถึงรอดจากประหารก็โดนโทษตลอดชีวิต ซึ่งไม่เป็นผลดี
 
เมื่อถามว่า จะมีนโยบายปราบปรามเด็ดขาดเหมือนรัฐบาลในอดีต ที่มีการฆ่าตัดตอนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายปราบปรามยาเสพติด ต้องมีความเด็ดขาดอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“วันวิชิต” ชี้รัฐบาลมาถูกทาง คุมปืนคือจังหวะสำคัญเปลี่ยนสังคมไทย ชี้ รัฐบาล กำลัง ลดคุณค่าของปืน ให้กลายเป็นสิ่งกึ่งผิดกฎหมาย พร้อม ขอคนไทยก้าวข้ามดราม่านายกฯ ปม “ยิงปืนในบ้านผิดหรือไม่”

ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ท่าทีของรัฐบาลที่ประกาศเดินหน้าควบคุมอาวุธปืนอย่างจริงจัง ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นจังหวะสำคัญที่ประเทศไทยควรใช้ในการจัดระเบียบเรื่องอาวุธปืนครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุความรุนแรงหลายครั้งจนสังคมเริ่มตระหนักร่วมกันว่า

'โรม' จี้นายกฯ ตอบให้ได้ถ้าห้ามพกปืนจะให้ความปลอดภัยสังคมอย่างไร

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเหตุกราดยิงบ่อยครั้ง ล่าสุดที่จังหวัดนครราชสีมา มีความกังวลหรือไม่ ว่า ตนเชื่อว่าทุกคนกังวลแน่นอน ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราอาวุธปืนต่อสัดส่วนประชากรสูงติดอันดับโลก ดังนั้น เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้ และบวกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่นำไปสู่โศกนาฎกรรมหลายครั้ง ต้องยอมรับความเป็นจริงว่ามาตรการที่เกี่ยวกับอาวุธปืนมีปัญหาแน่ ๆ ตั้งแต่สมัยก่อนที่มีเปิดร้านขายปืน ตนมองว่าเป็นเรื่องที่เถียงกันไม่จบ

'อ.อัจฉราวดี' แนะ 'อนุทิน' พูดพอดีๆ มีสติให้มาก จะได้ไม่ต้องตามแก้ข่าว ปมยิงโจรในบ้าน

อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์ชื่อดัง ในฐานะโหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็นข่าวก็งงเหมือนกัน ทัวร์ลงสนั่น ประชาชนรู้สึกเอาใจโจร บางคอมเมนต์ "ให้คิดก่อนพูด"

นายกฯ ชมงานโอทอปศิลปาชีพ เป็นวันที่ 4 โดดขึ้นเวทีร้องเพลงร่วมกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี” ปี 2569 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8–16 ส.ค.นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1–3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เจ้าของร้านทอง วอนรัฐบาลทบทวนมาตรการห้ามพกปืน

ภายหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เตรียมกำหนดมาตรการขั้นเด็ดขาดในการควบคุมอาวุธปืน และเตรียมเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน ฉบับใหม่ ด้วยการสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระงับการต่อใบอนุญาตอาวุธปืนทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ป.3, ป.4 และ ป.12 จนกว่าจะมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นนั้น

นายกฯ ร่ายยาว ควบคุมอาวุธปืน เพิ่มโทษรุนแรงขึ้น จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน

“อนุทิน” เร่งออกกม.ปืนใหม่รุนแรงขึ้น จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน ลั่นห้ามต่อใบอนุญาต ป.3 ป.4 ป.12 จนกว่าจะมีมติ ครม.เป็นอย่างอื่น พร้อมสั่งตรวจทำเนียบฯเข้ม คนใกล้ชิด-คนติดตาม ไม่ใช่ตำรวจปฎิบัติหน้าที่ห้ามพกปืน ไม่รู้ภรรยาครอบครองปืน ชี้ ยิงโจรในบ้าน กม.ไม่คุ้มครอง แนะทิ้งกระสุนใช้เป็นของโชว์ เผยตัวเองเคยมีปืนแต่หายไป ได้แจ้งความแล้ว บอก "ทำความดีไว้" หลังถูกถามทำบุญใหญ่ประเทศ