'กัมพูชา' เมิน 'มทภ.1' ให้ทำแผนอพยพคนเขมร ออกจากพื้นที่รุกล้ำ จ.สระแก้ว อ้างรอประชุม JBC

กัมพูชา ตอบกลับหนังสือ มทภ.1 เมิน ทำแผนอพยพคนกัมพูชา ออกจาก พื้นที่รุกล้ำ จ.สระแก้ว ภายใน 7 ต.ค. อ้างให้รอประชุมJBC

5 ต.ค.2568-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภูมิภาคทหารที่5 กัมพูชา ได้ทําหนังสือตอบกลับ พล.ท.วรยศ เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 ต่อข้อเรียกร้องให้ภูมิภาคทหารที่5 กัมพูชา ได้จัดทําแผนอพยพประชาชนชาวกัมพูชาในพื้นที่รอบบริเวณบ้านหนองจาน บ้านหนองหญ้าแก้ว อําเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว บ้านตาพระยา อําเภอตาพยา จังหวัดสระแก้ว รวม 3 พื้นที่ และส่งมอบแผนอพยพนี้ให้กับกองทัพภาคที่ 1 ภายในวันที่ 7 ต.ค. จึงยอมประชุม คณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา (RBC) ที่จะจัดขึ้นในวันที่10-12 ต.ค. กรุงปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ราชอาณาจักรกัมพูชา

โดยในกรณีนี้ภูมิภาคที่5ขอชี้แจงจุดยืนดังนี้

1. ข้อเสนอให้จัด ประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคระหว่างภูมิภาคที่5และกองทัพภาค 1 สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของการมอบหมายภารกิจให้แก่คณะกรรมการชายแดนทั่วไป(GBC) ของทั้งสองประเทศ คือกัมพูชาและไทยรวมถึงสิ่งที่ได้กําหนดไว้ในการประชุมวิสามัญครั้งที่หนึ่งของคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค กัมพูชา-ไทย เมื่อ22 ส.ค.68

2.กรณี หมู่บ้านโจคเจยและบ้านไปรจัน ซึ่งกองทัพภาคที่ 1ได้เสนอมาจะต้องดําเนินการให้เป็นไป ตามข้อตกลงของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป(GBC) ของทั้งสองประเทศเมื่อวันที่ 10 ก.ย.2568 ที่ผ่านมาโดยเฉพาะข้อที่ 8 ของรายงานการประชุมซึ่งได้รับมอบหมายให้ JBC เป็นกลไกที่มีอํานาจในการประชุมเพื่อหาข้อยุติโดยเฉพาะอย่างยิ่งการประชุมRBC ในระดับภูมิภาคทหารมีหน้าที่เพียงอํานวยความสะดวกแก้ไขปัญหาในพื้นที่บรรเทาความตึงเครียดและแก้ไขปัญหาอย่างสันติแต่ไม่มีอํานาจในการกําหนด เกี่ยวกับเส้นเขตแดน

3. ขอแจ้งว่าจากการสังเกตการณ์ในพื้นที่จริงได้แสดงให้เห็นและยืนยันอย่างชัดเจนว่าในบางพื้นที่มีการยึดครองและแสวงประโยชน์โดยคนไทยภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา ปัญหานี้แสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนและความยากลําบากในการแก้ไขปัญหาชายแดนจึงจําเป็นต้องเคารพข้อตกลงและหลักการที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันไว้ในอดีตกัมพูชามุ่งมั่นที่จะเคารพสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันไว้ กล่าวคือรอผลการประชุมJBC โดยเฉพาะกรณีในพื้นที่บ้านโจคเจย และบ้านไปรจัน( รวมถึงพื้นที่ที่มีการก่อสร้างของไทยและประชาชนชาวไทยดําเนินการอยู่นอกเขตชายแดนบางพื้นที่) โดยในเรื่องนี้กัมพูชายังคงผลักดันให้มีการประชุม JBC เพื่อหาทางออก โดยเร็ว

4. ภูมิภาคทหารที่ 5 ขอให้เคารพข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่าย กัมพูชา-ไทย ได้ตกลงกันไว้ในการประชุม คณะกรรมการชายแดนทั่วไป(GBC) ที่ผ่านมา กัมพูชาขอเน้นย้ำาถึงความจําเป็นในการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อกระบวนการหาทางออกอย่างสันติวิธีโดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลีกเลี่ยงกิจกรรมใด ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งสองฝ่ายระหว่างรอการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ เขตแดนร่วม(JBC) ของทั้งสองประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' ย้ำ ยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลังกัมพูชาโวย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ค

เขมรตกใจ! 'มท.2' จุดบั้งไฟสิบล้าน บวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาฯ

นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจำเริญ แหวนเพชร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นางสาวสุรีย์ ธัมมาตร สส.สุรินทร์ เขต 4

กลาโหม ประสานรับคนไทยกว่า 600 คนกลับประเทศ ย้ำตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด

ที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับคนไทยจำนวน

'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน

ดร.นพดล อินนา-สมาชิกวุฒิสภา ยกเลิก MOU43-44 ไพ่พลิกเกมสยมเขมร

มติที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้มีการยกเลิก MOU 2544 ไทย-กัมพูชา และหลังจากนี้ จะมีการนำเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

อดีตทูตนริศโรจน์ ชม 'อนุทิน' ต้อนรับ 'หวัง อี้' การทูตชั้นเซียน ตัดไม้ข่มนามกัมพูชา

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายกรัฐมนตรีขับรถไฟฟ้า BYD (Build Your Dream) ที่ นรม.เพิ่งซื้อมาใช้ส่วนตัว พาหวังอี้ไปกินข้าวด้วยตนเอง ทั้งๆที่ในทางพิธีการ (Protocol) หวังอี้มีขบวนรถรับรองอย่างดีที่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีจัดเตรียมให้แล้ว