TMAC-CMAC ลงพื้นที่หลักเขต 47 เดินหน้ากำหนดหมุดเก็บกู้ทุ่นระเบิด

TMAC-CMAC ลงพื้นที่อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมคณะ AOT หลังเห็นพ้องพื้นที่ปฏิบัติการร่วม บริเวณหลักเขตแดนที่ 47-48 ไทยขอสงวนสิทธิ์เก็บกู้ในเขตอธิปไตย 5 จุด พร้อมเร่งฝั่งกัมพูชากำหนดพื้นที่นำร่องเพิ่มเติม

8 พฤศจิกายน 2568 - เมื่อ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  เวลา 12.00 น.พล.ต. ประเทือง ปิยกะโพธิ์ รอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ศทช.ฯ (2) ได้นำคณะเจรจาฝ่ายไทย จำนวน 7 นาย ประชุมร่วมกับ คณะเจรจา ของ CMAC (ฝ่ายกพช.) จำนวน 7 นาย โดยมีคณะ AOT ทั้งฝ่ายไทย และ ฝ่ายกัมพูชาเข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุม และเข้าร่วมสังเกตการณ์ ในภูมิประเทศจริง บริเวณหลักเขตแดนที่ 47 บ้านหนองจาน อ.อรัญประเทศ จ. สระแก้ว สรุปการปฏิบัติได้ดังนี้

1. ผลการประชุมร่วมกัน ณ ห้องประชุมด่านศุลกากรอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีดังนี้

1.1 ฝ่ายไทยได้ชี้แจงให้ฝ่าย กัมพูชาทราบว่า 1) ฝ่ายไทยยังสงวนสิทธิ์ในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดในเขตอธิปไตยของไทย จำนวน 5 พื้นที่. 2) ฝ่ายไทยเสนอให้ กัมพูชาเร่งพิจารณากำหนดพื้นที่นำร่องเพิ่มเติม จากพื้นที่ที่ฝ่ายไทยเคยเสนอให้ ฝ่ายกัมพูชาไว้แล้ว จำนวน 13 พท.

1.2 ทั้งสองฝ่าย สามารถตกลงพื้นที่ Polygon ที่จะเก็บกู้ฯ ร่วมกันได้ บริเวณพื้นที่หลักเขตแดนที่ 47 ถึง 48 โดยจะร่วมกันกำหนดหมุดพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกันภายในสองสัปดาห์ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายยังสามารถเก็บกู้ฯ ในเขตอธิปไตยของแต่ละฝ่ายได้

1.3 ทั้งสองฝ่ายจะดำรงการติดต่อกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยมอบให้ นปท.1 และ และชุดปฏิบัติงานของ CMAC เป็นผู้ประสานการปฏิบัติในรายละเอียด

2. เวลา 15.30 น.คณะเจรจาทั้งสองฝ่ายลงพื้นที่ตรวจภูมิประเทศจริง บริเวณหลักเขตแดนที่ 47 พร้อมกับคณะ AOT ทั้งสองฝ่ายการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สว.นพดล’ ขอบคุณ 'ทรัมป์-อันวาร์' แต่ย้ำชัดไม่ต้องเข้ามายุ่งเรื่อง 2 ประเทศ

ขอบคุณแต่ไม่ต้อง! 'สว.นพดล' ขอบคุณ 'ทรัมป์-อันวาร์' ปรารถนาดีเข้ามาช่วย แต่ชายแดน 2 ประเทศควรให้ตกลงกันเอง สวน 'ธนาธร' หลังโพล่ง ถ้า 'พิธา' เป็นนายกฯ สถานการณ์คงไม่ถึงวันนี้ บอกควรสมัครสมานสามัคคีช่วยทหาร เผยอังคารนี้ สว.จ่อเคาะยกเลิก MOU 44 แล้ว

ดุสิตโพลชี้ประชาชนมองภาพการเมืองไทยแย่ลง

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “การเมืองไทยในปี 2568” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,194 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคม 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมองภาพรวมการเมืองไทยตลอดปี 2568 แย่ลง

ทภ.2 เผยแนวรบยังตึงเครียด ‘ศึกตาควาย’ ยังไม่จบ

ทภ.2 เผยแนวรบยังตึงเครียด “ศึกตาควาย”ยังไม่จบ-ต้องรบต่อ “กัมพูชา”โจมตีด้วยปืนใหญ่, BM-21 โดรนพลีชีพ อย่างหนัก ไทยตอบโต้ด้วยอาวุธวิถีโค้ง และเครื่องบินทิ้งระเบิด

เผด็จศึกเขมร ต้องทุบให้เดี้ยง! ไม่ควรทิ้งปัญหาให้ลูกหลาน

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งล่าสุดจนถึงวันที่ 12 ธ.ค. มีทหารไทยเสียชีวิตแล้วรวมเป็น 11 นาย รายการ "ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด" สัมภาษณ์พิเศษ

วีรบุรุษ‘พลีชีพ’อีก4นาย

ทหารกล้า วีรบุรุษของไทย พลีชีพเพื่อชาติเพิ่มอีก 4 นาย กองทัพภาคที่ 2 เผยยึดฐานทหารเขมรพื้นที่ซำแต-เนิน 677 พบโทรศัพท์ 8 เครื่อง สมุดบันทึกปฏิบัติงานทหารกัมพูชา 1

ชัดพอมั้ย! 'อนุทิน' ยืนยัน 4 ทุ่ม ไม่หยุดยิง กัมพูชาต้องถอย ผู้นำประเทศอื่นไม่ควรเสนอ

นายกฯ ยัน ไม่มีหยุดยิง 22.00 น. ตาม ”อันวาร์“ โพสต์ จี้กัมพูชา ต้องแสดงความจริงใจ-เสนอข้อดำเนินการมาที่ประเทศไทย ไม่ใช่ให้ผู้นำประเทศอื่นมาพูด ซัดกลับปมปิดด่าน บอก คนไทยมีสิทธิ์กลับบ้าน ขออย่าเอาประชาชนมาเป็นตัวประกัน ด้าน เสธ.ทบ. ไล่ไปถามครอบครัวทหารที่เสียชีวิตว่าเป็นอย่างไร