24 พฤศจิกายน 2568 - สถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ โพสต์ข้อความแจ้งว่า ศูนย์พักพิง ม.อ. รับผู้ประสบอุทกภัยแล้วกว่า 1 พันคน เผยรองรับได้สูงสุดถึง 3 พันคน
ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. ศูนย์พักพิง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้ให้การรองรับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และใกล้เคียงแล้วกว่า 1,000 คน โดยศูนย์พักพิงแห่งนี้ สามารถรองรับผู้คนได้สูงสุดราว 3,000 คน และยังคงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างเต็มกำลัง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังน่าเป็นห่วง
ขอเชิญผู้มีจิตเมตตาร่วมสนับสนุน เพื่อให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน แต่ในขณะนี้ยังขาดแคลนเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีพอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ ผ้าขนหนู ผ้าห่ม และเสื้อผ้า หรือจะเป็นการบริจาควัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร ทั้งข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารแห้งสำหรับจัดทำถุงยังชีพ และอื่นๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าว โดยสามารถบริจาคได้ที่ อาคารกีฬาและนันทนาการ ศูนย์กีฬาและสุขภาพ (ข้างโรงยิมเนเซียม ม.อ. หาดใหญ่)
สามารถบริจาคได้ที่บัญชี : ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี : สงขลานครินทร์เพื่อผู้ประสบภัย เลขที่บัญชี : 565-471106-1
สอบถามข้อมูล โทร.087-287-8713 (คุณเยาวลักษณ์) และ 098-6835032 (น้องดะ)
ตอนนี้ "ศูนย์อพยพ" ที่ดีมากๆอีกหนึ่งที่ คือ ม.อ. เพราะมีหมอ พยาบาล ยาและอาหารพร้อม
โดยเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และใกล้เคียง โดยจัดตั้งโรงครัวทำอาหาร ณ อาคารกีฬาและนันทนาการ ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
ทั้งนี้ ขอรับบริจาควัตถุดิบประกอบอาหาร ได้แก่ ข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารแห้งสำหรับจัดทำถุงยังชีพ และอื่นๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าว
ด้านเพจเฟซบุ๊ก สถานีวิทยุ ม.อ.หาดใหญ่ - PSU Broadcast รายงานสถานการณ์น้ำ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2568 เวลา 15:30 น. เป็นต้นไป
สัญญาณการสื่อสารทั้งโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต "อ่อนมาก" แนะนำให้ส่งข้อความ โทรซ้ำ เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงพื้นที่และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย
แนะนำประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประสบเหตุ หาพื้นที่สัญญาณที่พอจะติดต่อได้ ทำสัญลักษณ์ในพื้นที่ประสบเหตุเพื่อขอความช่วยเหลือ รับการอพยพ เช่น แขวนผ้าสีแดง ธง ฯลฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. ไฟเขียวงบกลาง 843 ล้าน ฟื้นฟูระบบชลประทาน 5 จังหวัดภาคใต้
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 843.26 ล้านบาท ให้กรมชลประทา
ปชป. ยื่นรัฐบาล เสนอแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ หลังนำ สส.ลงพื้นที่รับฟังประชาชน
ปชป. ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่าน "ภราดร" แนะแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ ให้งบขุดลอกคลอง ซ่อมแซมจุดรั่วซึม ก่อนน้ำมา ให้จังหวัดเป็นเจ้าภาพแจ้งเตือนศูนย์อพยพอย่างเป็นระบบ - ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
แตะเบรกการเมืองน้ำท่วมหาดใหญ่ เร่งเงินเยียวยา – ผ่อนปรนปล่อยสินเชื่อ
“อภิสิทธิ์”เร่งรบ.ตรวจสอบ ปชช.อุทธรณ์เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ ผ่อนปรนสินเชื่อธุรกิจ แนะมอบหมาย ผวจ.เป็นเจ้าภาพแผนเผชิญเหตุ ชี้ไม่ควรเป็นพื้นที่ขัดแย้งทางการเมือง
ปชป.ลุยหาดใหญ่ ถกแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม
“ปชป.” สัมมนาพรรคฯ ที่หาดใหญ่ ระดมความเห็นรับมือน้ำท่วมเชิญ ''นายกแป้น'' ถก แก้น้ำท่วม “อภิสิทธิ์”พร้อมรวมความเห็นสะท้อนรัฐบาล ห่วงเรื่องน้ำท่วมกลายเป็นการทะเลาะการเมือง ขณะที่”ชวน” ฉะ ปัญหาน้ำท่วมใต้เกิดจากการบริหารของมหาดไทย ย้ายผู้ปกครองเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ด้าน“ชัยชนะ”ชูโมเดลเมืองคอน ขุดคลองเลี่ยงเมืองแก้ปัญหา ภาคเอกชน โอด 6 เดือนหลังน้ำท่วม หมดโปรพักดอกเบี้ย-เงินต้น แต่เศรษฐกิจยังซบเซาเหมือนเป็นระเบิดเวลา วอนแบงก์ลดเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อธุรกิจ
หนูโปรยยาหอม ทำ งานถวายหัว ป้องนํ้าท่วม‘ใต้’
นายกฯ นำทัพลงสงขลา ลั่นมาด้วยความกลัวทำไม่ได้ ยกตัวเองเป็นจำเลยที่หนึ่ง บอกไม่เคยทอดทิ้ง เร่งซ่อมคลอง ร.1 เสร็จก่อนสิ้นปี ยาหอมพร้อมทำงานถวายหัว “ภราดร”
'จูรี' ตอก 'ภราดร' ฟังแต่คนใกล้ตัว เลยไม่รู้งบแก้น้ำท่วม 99 ล้าน ไม่ลงหาดใหญ่ แต่ไปอยู่ในพื้นที่หัวคะแนนพรรคน้ำเงิน
นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อัดคลิปโต้กรณีที่นายภราดร ปริศนานันทกุลรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาให้ข้อมูลเรื่องงบงบประมาณในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ว่า ตนอยากบอกว่าอย่าฟังข้อมูลการรายงานจากคนใกล้ตัวเท่านัน เพราะ ประเด็นที่ตนตั้งข้อสังเกตุคือ งบฯ 99 ล้านบาทที่ภาคเอกชนขอเป็นโครงการเร่งด่วนป้องกันน้ำท่วมหาดใหญ่ปรากฏว่าไม่มีในส่วนของเทศบาลนครหาดใหญ่

