นายกฯ เข้าทำเนียบฯ เร่งมาตรการฟื้นฟูเยียวยาภาคใต้ ขณะ "ภราดรนำ" ประชุม ศป.กฉ. รับรายงานระบบประปาหาดใหญ่เดินหน้าเพียง 15% เร่งกู้โรงสูบน้ำสองจุด พร้อมย้ำคำสั่งนายกฯ ให้จ่ายน้ำถึง รพ.หาดใหญ่ภายในวันนี้
29 พฤศจิกายน 2568 - เมื่อเวลา 10.18 น.ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เรียกประชุมกำหนดมาตรการฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วม
ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ นายภราดร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.) เป็นประธานการประชุม ศป.กฉ. ครั้งที่ 6/2568 โดยมี น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศป.กฉ. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศป.กฉ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม
ช่วงแรกของการประชุม นายประทีป กุศลวัฒนะ ผู้อำนวยการการประปาส่วนภูมิภาคเขต 5 รายงานสถานการณ์การจ่ายน้ำในพื้นที่ประสบอุทกภัยว่า อ.หาดใหญ่ใช้น้ำจากการประปาส่วนภูมิภาค ขณะนี้เริ่มจ่ายน้ำได้แล้ว 15% ของพื้นที่ ซึ่งอ.หาดใหญ่มีจุดจ่ายน้ำทั้งหมด 2 จุด แต่ถูกน้ำท่วม ยืนยันว่าเร่งแก้ไขปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยังติดปัญหาเรื่องการจราจร ทำให้การกู้โรงสูบน้ำเป็นไปได้อย่างยากลำบาก โดยได้ขอความร่วมมือจากแม่ทัพภาคที่ 4 จึงสามารถเริ่มกู้โรงสูบน้ำได้ ซึ่งโรงสูบน้ำที่ 1 สามารถเริ่มจ่ายน้ำได้แล้ว แต่โรงสูบน้ำที่ 2 จะใช้เวลา 3–5 วัน
ในเบื้องต้นมีการระดมปั๊มน้ำจากการประปาเขตอื่นเข้ามาช่วยในพื้นที่หาดใหญ่ แต่ยืนยันว่าเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ไม่มีปัญหาเรื่องดินโคลนอุดตัน หากซ่อมเครื่องได้ก็จะใช้งานได้ทันที
ด้านนายภราดร กล่าวว่า ขอให้เร่งซ่อมโรงสูบน้ำให้เร็วกว่านี้ ทำให้ผู้อำนวยการการประปาส่วนภูมิภาคเขต 5 ชี้แจงว่า ขณะนี้เร่งดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเจ้าหน้าที่เป็น 3 กะ และเตรียมเชื่อมต่อการจ่ายน้ำจากโรงสูบน้ำที่ 1 ไปยังโรงสูบน้ำที่ 2 เพื่อเพิ่มพื้นที่การจ่ายน้ำให้ครอบคลุม แม้อาจทำให้กำลังการส่งน้ำลดลงบ้าง
นายภราดรระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เร่งจ่ายน้ำไปยังโรงพยาบาลหาดใหญ่ให้แล้วเสร็จภายในเที่ยงวันนี้ ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์คาดว่าน่าจะทำได้ก่อนเวลา ส่วนมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว
นายภราดรกล่าวอีกว่า ขอให้การประปาส่งแผนผังการส่งน้ำมาให้ ศป.กฉ. ว่าจุดใดสามารถปล่อยน้ำได้บ้างแล้ว และคาดการณ์ได้ว่าจะสามารถจ่ายน้ำได้โซนใดในคืนนี้ รวมถึงจะสามารถจ่ายน้ำได้ทั้งหมดเมื่อใด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' รูดซิปปากเลี่ยงตอบสื่อ พยักหน้ารับ ปมเล็งขยายเพดานหนี้เงินกู้สาธารณะ จาก 70% เป็น 75%
นายกฯ ทำท่ารูดซิปปาก เลี่ยงตอบสื่อ บอกขอไปเชียงใหม่ก่อน’ พยักหน้ารับ ปมเล็งขยายเพดานหนี้เงินกู้สาธารณะจาก 70% เป็น 75%
‘อนุทิน’นำทีมคลัสเตอร์ ลุยแก้‘ไฟป่า-ฝุ่นPM2.5’
“อนุทิน” หอบ รมต.หลายกระทรวงบินเชียงใหม่ สั่งการแก้ไฟป่า-ฝุ่น PM 2.5 หลัง 4 จังหวัดเหนือยังวิกฤตต่อเนื่อง
ผงะ! รวบ ‘หนุ่มพม่า’ พกปืนในงานนายกฯ
ระทึก! ก่อน "นายกฯ" ถึงงาน 5 นาที เป็นประธานเปิดงานวันไหลบางเบิดที่ชุมพร ชุด รปภ.หน้างานตาไวเห็นพิรุธ ไล่จับต่างด้าวเมียนมาซ่อนอาวุธปืน .38 พร้อมกระสุน 6 นัดไว้ในกระเป๋าเป้เตรียมเข้างาน
จับต่างด้าวพกปืนคางานวันไหล ก่อนนายกฯ ถึง 5 นาที
เจ้าหน้าที่คัดกรองงานวันไหลบางเบิด จ.ชุมพร สังเกตพิรุธชายต่างชาติชาวเมียนมาสะพายเป้เดินเข้างา
‘ขอโทษประชาชน’ ‘อนุทิน-มทภ.4’ยืดอกรับ/ลั่นลุยแก้ปัญหาความไม่สงบ
นายกฯ ยกคณะลงพื้นที่ จว.ชายแดนใต้ แม่ทัพภาค 4 ขอโทษประชาชน “อนุทิน” โดดป้อง พูดไม่ครบถ้วนทำให้พลาด ลั่นเดินหน้าแก้ปัญหาความไม่สงบ ปิดห้องคุย “วันนอร์-กมลศักดิ์” ปมถูกกราดยิง ด้าน ตร.เร่งล่าคนร้ายที่เหลือ
คะแนนนิยมศุภจีแรง
"วันนอร์” เปิดบ้านศรียะลา อวย “นายกฯ หนู” เหมาะเป็นผู้นำ มั่นใจทำงานครบเทอม 4 ปี พาประเทศฟื้น โพลชี้ “ศุภจี” แรงนิยมพุ่ง ตามด้วย “เสี่ยหนู” และ “อ.เชน” ด้านคดี 44 สส .“หมอวาโย” คาด ป.ป.ช.ถูกแก้คำร้องมิชอบ

