บันทึกจากแนวหน้า เจาะความจริงกลางสมรภูมิรบ 'เนิน 350' ร่างทหารไทย 2 นายหายไปไหน

18 ธันวาคม 2568 - เพจเฟซบุ๊ก "พีระชาติ อินตา" ทหารแนวหน้าที่ครั้งหนึ่งเคยปักหลักอยู่ที่ปราสาทตาควาย โพสต์ข้อความเผยแพร่เรื่อง "ร่างทหารไทย 2 นายหายไปไหน?" ทำไมมีคลิปทหารกัมพูชาปลดอาวุธโผล่โซเชียล? เจาะความจริงกลางไฟนรกเนิน 350

ผมจะเล่าความจริงให้ฟัง... บนเนิน 350 มันไม่มีคำว่าโชคช่วย และมันไม่ใช่เรื่องลึกลับหรือการปกปิดอย่างที่ใครเขาปั่นกระแสกัน แต่มันคือ "ความจริงของสนามรบ" ที่คนไม่เคยคลานอยู่ใต้ห่ากระสุนปืนจริงๆ อาจจะไม่เข้าใจ

เนิน 350 มันไม่ใช่แค่เนินเขาป่ารกธรรมดา แต่มันคือนรกที่มองไม่เห็น ทั้งความมืด ทั้งกับระเบิดเก่าที่ฝังอยู่ใต้ดินแทบทุกตารางนิ้ว

ทันทีที่เคลื่อนที่ขึ้นไปเพื่อกดดันพื้นที่ ฝั่งโน้นที่ครองชัยภูมิสูงกว่าก็เปิดฉากยิงสวนลงมาทันที เสียงอาวุธหนักกระแทกพื้นดินจนสะเทือนไปถึงกระดูก จินตนาการดูนะครับ

ในความมืดสนิทที่มองแทบไม่เห็นฝ่ามือตัวเอง แต่กระสุนส่องวิถีวิ่งผ่านหัวไปไม่กี่นิ้ว ทุกย่างก้าวที่เหยียบลงไป... คือการเอาชีวิตเข้าแลกอย่างแท้จริง

พี่น้องทหารของเรา 2 นายที่อยู่แนวหน้าสุด พวกเขาใจเด็ดมาก เดินนำเข้าไปรับแรงปะทะก่อนใครเพื่อน แต่ในจังหวะที่ปะทะกันหนักที่สุด

พวกเขาโดนยิงล้มลงในจุดที่เรียกว่า "พื้นที่สังหาร" (Killing Zone) คำว่าเข้าไปเอาออกมาไม่ได้มันคือเรื่องจริงครับ ทุกครั้งที่เราพยายามจะขยับเข้าไปลากร่างเพื่อน

กระสุนมันจะสาดลงมาดักตรงนั้นทันทีเหมือนมันจ้องอยู่แล้ว แถมรอบตัวยังมีกับระเบิดไม่รู้กี่ลูก ถ้าเราฝืนดึงดันเข้าไปวินาทีนั้น เราจะไม่ได้เสียแค่ 2 คน แต่มันจะกลายเป็นความสูญเสียทั้งหมวด

นี่คือเหตุผลที่ตอนแรกต้องใช้คำว่าสูญหาย เพราะสภาพหน้างานตอนนั้น มันไม่มีใครฝ่ากำแพงกระสุนเข้าไปยืนยันร่างได้จริงๆ ไม่ใช่ว่ากองทัพไม่อยากบอกความจริง

ส่วนที่ถามกันว่า ทำไมถึงมีคลิปทหารกัมพูชาปลดอาวุธโผล่โซเชียล? ผมอยากให้ทุกคนตั้งสติและอย่าไปหลงกลเกมจิตวิทยาของเขา

พื้นที่ตรงที่ทหารไทยล้มลง มันอยู่ใกล้กับฐานที่มั่นบนยอดเนินของฝั่งโน้นมากกว่า เขาแค่เดินลงมาไม่กี่ก้าวก็ถึงร่างเพื่อนเราแล้ว เขาฉวยโอกาสตอนที่การปะทะสงบลงมาถ่ายคลิป เพื่อปั่นหัวคนไทยให้ด่ากันเอง และอยากโชว์ว่าเขาคุมพื้นที่ได้

ทั้งที่จริงๆ เขาแค่เข้าถึงร่างได้ก่อนเพราะชัยภูมิเขาอยู่เหนือหัวเราขึ้นไปแค่นั้น คลิปนั้นไม่ได้วัดฝีมือการรบเลย แต่มันคือการฉวยโอกาสทำสงครามประสาทใส่เราเท่านั้น

มาถึงวันนี้ 17 ธันวาคม 2568 ภารกิจมันไม่ใช่การตามหาคนหายแล้ว แต่มันคือการ "พาวีรบุรุษกลับบ้าน" ความจริงมันชัดเจนและเจ็บปวดที่สุด คือพี่น้องเราทั้ง 2 นายเสียชีวิตในหน้าที่อย่างสมเกียรติ

เราไม่ได้เสียสละเพราะเราอ่อนแอ แต่เราเสียคนกล้าที่สุดไปในจุดที่อันตรายที่สุด เท่าที่ทหารคนหนึ่งจะกล้าเดินเข้าไปเพื่อปกป้องผืนฟ้าและแผ่นดินไทย

อย่าให้คลิปไม่กี่วินาทีมาทำลายเกียรติของคนที่ยอมสละชีวิตเพื่อแผ่นดินเลยครับ ทหารไทย 2 นายนั้นไม่ได้หายไปไหน... ดวงวิญญาณของเขายังคงวนเวียนอยู่ตรงนั้น ยืนหยัดอยู่บนเนินนรกนั่นจนลมหายใจสุดท้าย เพื่อรอคอยวันที่เพื่อนจะพาเขากลับบ้าน

เขาทำหน้าที่ของเขาจบแล้ว... เหลือเพียงพวกเราที่อยู่ข้างหลัง ที่จะต้องช่วยกันรักษาเกียรติภูมิของเขา ไม่ให้ใครเอาความตายของเขามาล้อเล่นหรือปั่นหัว

เลือดทุกหยดที่รินรดเนิน 350 จะถูกจารึกไว้ว่าครั้งหนึ่ง มีทหารไทยใจกล้า ยืนหยัดสู้จนตัวตายเพื่ออธิปไตยของพวกเราทุกคน

เราจะพาเขากลับบ้านให้ได้... สัญญา

พีระชาติ อินตา
#เนิน350 #ทหารไทยพลีชีพ2นาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผชิญหน้า 'ฮุน มาเนต' หารือสามฝ่าย ชี้เป็นก้าวสำคัญสร้างสันติภาพไทย-กัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมหารือสามฝ่าย ร่วมกับสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายแฟร์ดีนันด์ มาร์โคส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เพื่อหารือสถานการณ์ไทย–กัมพูชา โดยฝ่ายฟิลิปปินส์ในฐานะประธานอาเซียนเป็นผู้ริเริ่มจัดการประชุมครั้งนี้

เพจดัง ถามดังๆ ทำไมต้องเกรงใจเขมร สร้างรั้วกั้นชายแดนแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว

เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว

เสธ.ทบ.บอกไทยจุดประทัด 3 นัดแค่เตือนกัมพูชาอย่าก่อกวนละเมิดข้อตกลง

เสธ.ทบ. แจงเหตุ 'ทหารไทย' จุดประทัดเตือน 'กัมพูชา' 3 นัด เหตุละเมิดข้อตกลง ชี้“ผบ.ทบ.”มอบแนวทางใช้กำลังตอบโต้ระดับต่างๆ ลั่นไทยไม่ยอมให้ 'รบกวน-ก่อกวน' ในพื้นที่ หวั่นทำ ปชช.ตระหนกตกใจ

ผบ.กกล.บูรพา ยัน 'คลองน้ำใส' อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย หลังกัมพูชาขุดลอกเปลี่ยนทางน้ำ

ผบ.กกล.บูรพา ยัน “คลองน้ำใส” เป็นแผ่นดินไทย พร้อมตรวจสอบมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเขตแดนหรือไม่ ลั่นไม่ยอม หากพบมีการรุกล้ำ

อดีตทหารพราน ชี้สู้รบรอบ 3 เกิดแน่ เปิดภาพทหารกัมพูชาได้ปืนไรเฟิลรุ่นใหม่ตัวแรงจากจีน

นายกรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบเดนตายหลายสมรภูมิ ร้อย ทพ.จู่โจม 911 ค่ายปักธงชัย และนักเขียนวีรกรรมทหารพราน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ยกที่ 3 มีโอกาสเกิดแน่"