
‘โบว์ ณัฏฐา’ ชำแหละชัด 5 ปัจจัย ‘ภูมิใจไทย’ ชนะขาดลอยท่วมท้น ‘สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี’ ของแปลกที่คนชอบ ‘อนุทิน’ แรงดึงดูดสูง บวกกับกระแสชาตินิยม ในยามที่คนไทยล้ากับการเมือง
9 ก.พ. 2569 – น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง แสดงความเห็นเกี่ยวกับการชนะเลือกตั้งขาดลอยของพรรคภูมิใจไทยผ่านทางเฟซบุ๊กว่า หลายคนในกรุงเทพฯ ยังดูงงว่าพรรคภูมิใจไทยชนะมาขนาดนี้ได้ยังไง เราเองก็งง จึงต้องมาวิเคราะห์ว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่นำมาสู่ชัยชนะในระดับที่ไม่มีพรรคการเมืองไหนได้เห็นมาเป็น 10 ปีแล้ว
1.พรรคภูมิใจไทยมี สส. ที่ดูแลบ้านเกิดเมืองนอน เหมือนกลัวว่าตัวเองจะแพ้เลือกตั้งตลอดเวลา ถ้าใครเคยเห็นคงพอนึกออก ใครไม่เคยเห็นลองไปย้อนดูบรรดา สส. อย่าง แบด ภราดร แชมป์ กรวีร์ โต้ง สิริพงศ์ โกแพ วรศิษฎ์ และอีกหลายคนที่ชนะคู่แข่งด้วยคะแนนเกินสองเท่าตัว
2.สมาชิกใหม่ในพรรค แต่เป็นหน้าเดิมในพื้นที่ นี่คือการผนวกกำลังของ สส.แบบข้อ 1 เข้ากับแบรนด์ที่แข็งแกร่งขึ้นของภูมิใจไทย ตัวอย่างชัดคือเมืองสุพรรณของคุณวราวุธ … คนก็ม๋า พรรคก็ม๋า กวาดหมดจังหวัดทั้งเขตและปาร์ตี้ลิสต์
3.สถานการณ์บ้านเมืองทั้งในและต่างประเทศที่นำพากระแสชาตินิยม กับการที่คนเริ่ม “ล้า” กับทั้งการเมืองและบ้านเมืองที่ขาดเสถียรภาพในหลายมิติ องค์ประกอบของพรรคภูมิใจไทยทำให้รู้สึกว่าน่าจะเป็นพรรคที่อยู่บริหารบ้านเมืองยาวๆ อย่างมั่นคงและราบรื่นได้สักที
4.สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี ของแปลกที่กลายเป็นของชอบของประชาชน ด้วยโทนของผู้บริหารมืออาชีพ ที่เน้นสื่อสารเนื้อหาของงานและนโยบาย มากกว่าพูดจาภาษาการเมือง นี่คือองค์ประกอบที่ทำให้คนเข้าใจคำว่า “ภูมิใจไทย พลัส” และพร้อมใจกัน “ซื้อ” พรรคภูมิใจไทยในเวอร์ชันนี้
5.แคนดิเดตนายกฯ “อนุทิน” มีบุคลิกส่วนตัวที่มีแรงดึงดูดต่อชาวบ้านสูง ในยามที่คนมองหาความรู้สึกมั่นคงและสบายใจ การลงพื้นที่แบบออร์แกนิกมีพลังทั้งบนถนนและโลกออนไลน์ ภาพของผู้บริหารที่ไปเวทีโลกได้ ดึงคนเก่งมาทำงานได้ แต่ยัง “ติดดิน” คือสูตรสำเร็จสเปกนายกฯ ของคนไทย
สุดยอดยุทธศาสตร์และการบริหารที่เป็นเอกภาพของพรรคภูมิใจไทยทำให้เกิดภาพของความ “ครบเครื่อง” จนแปรออกมาเป็นคะแนนเสียงท่วมท้นอย่างที่เห็น
คนกรุงเทพมองแวบแรกอาจไม่เข้าใจเพราะเราอยู่ในบริบทที่ต่างกันตั้งแต่ข้อหนึ่งแล้ว แต่การผงาดของพรรคภูมิใจไทยน่าจะทำให้เข้าใจว่าการเลือกตั้งเป็นเรื่องของรสนิยม และเช่นเดียวกับรสนิยมในทุกๆ เรื่องที่ย่อมมาจากบริบทของชีวิต วัฒนธรรม และความคาดหวังให้ตอบโจทย์ที่แตกต่างกัน
ด้วยเหตุปัจจัยเช่นนี้ คนหลายจังหวัดก็คงงงเหมือนกันว่าพรรคส้มกวาดหมดทั้งกรุงเทพฯ ได้อย่างไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯบุกภูเก็ตปราบมาเฟียรุกที่สาธารณะ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เพื่อปฏิบัติราชการกำชับและติดตามการแก้ไขปัญหาบุกรุกชายหาดสาธารณะ
‘ศุภจี’ เร่งพยุงราคามังคุด-ทุเรียน
“ศุภจี” ถกทุกภาคส่วน พยุงราคามังคุด-ทุเรียน รับมือผลผลิตออกมากกลาง พ.ค. พร้อมเร่งทำตลาดล่วงหน้า เตรียมกระจายผ่าน“ไทยช่วยไทย” ดันบริโภคในประเทศ–ส่งออก-ต่อยอดแปรรูป แก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ
กลัวถูกลืม! 'ไอลอว์' จัดอีเวนต์ บุก กกต. ตัดริบบิ้น ชูป้ายเรียกร้องเปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง
"ไอลอว์" บุก กกต. จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง–ประชามติรายหน่วยครบ 100% ซัดระบบ ECT Report ข้อมูลหาย ซ้ำยังผิดพลาด ด้าน WeWatch แฉปมเลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น ตั้งคำถามความโปร่งใส กกต. ชี้ไม่ยึดโยงประชาชน ด้าน “ยิ่งชีพ” เตือนคดีฮั้ว สว. 8 หมื่นหน้า หาก กกต.สั่งไม่ฟ้อง ประชาชนหมดศรัทธาแน่
กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'ประธานโสภณ' รวย 55 ล้าน มีบ้าน 6 หลัง
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'โสภณ ซารัมย์' ประธานสภาฯ รวย 55 ล้านบาท มีรายได้เกษตรกรรม 4 แสนบาท บ้าน 6 หลัง 7.2 ล้านบาท
ปชป. เนื้อหอม! '20 สก. เพื่อไทย' แตกรังแห่ซบ 'เฮียล้าน' จ่อลงอิสระ
'20 สก. เพื่อไทย' แตกรัง! วิ่งซบประชาธิปัตย์ 'เฮียล้าน' สก.ห้าสมัย พร้อมครอบครัว จ่อตั้งกลุ่มพัฒนาฝั่งธนบุรี

