เล็งเคาะ 29 พ.ค. เลือกผู้ว่าฯกทม.-นายกเมืองพัทยา

แฟ้มภาพ

มหาดไทยเล็งชงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. – นายกฯเมืองพัทยา เข้าครม.อังคารนี้ คาดเคาะวันอาทิตย์ 29 พ.ค.

6 มี.ค.2565 – ความคืบหน้าการพิจารณาการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา มีรายงานว่า ทางกระทรวงมหาดไทย (มท.) จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาเห็นชอบในวันอังคารที่ 8 มี.ค.นี้ เมื่อครม.มีมติเห็นชอบเรียบร้อยแล้ว ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(ครม.) จะแจ้งมติครม.ให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้รับทราบ

โดยทาง กกต.จะต้องประชุมเพื่อประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง หลังจากนั้นทางผู้อำนวยการการเลือกตั้งท้องถิ่นจะประกาศให้มีการเลือกตั้ง ต่อจากนั้นจึงจะเป็นกระบวนการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้ง ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กำหนดวันสุดท้ายการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน การแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง การเพิ่มชื่อ-ถอนชื่อ ไล่เรียงตามลำดับไปจนวันเลือกตั้ง เป็นต้น ส่วนวันเลือกตั้งมีรายงานว่าจะกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. เป็นวันเลือกตั้งทั้งกทม.และเมืองพัทยา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน

พปชร. เปิดตัว 6 ผู้สมัคร ส.ส.เหนือ 'ลูกชายบุญทรง' ลงชิงเชียงใหม่ มั่นใจกระแสดีมาก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายจำลอง รุ่งเรือง อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคกิจสังคม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 แม่ฮ่องสอน, พ.ต.เฉลิม ปิยะศิริวัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2

'วันชัย' ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.สงขลา ลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา กองเชียร์เพียบ

"วันชัย ปริญญาศิริ" ส.ส.สงขลา เขต 1 พลังประชารัฐ ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) บรรยากาศการมาสมัครของอดีต ส.ส.วันชัย มีกองเชียร์มารอเชียร์หน้าเทศบาลนครสงขลาเพียบ ขณะนี้มีผู้มาสมัครแล้ว รวม 3 คน

มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา

'บิ๊กตู่' ร่วมยินดี 'วราวุธ' หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่ ในที่ประชุมครม.

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความยินดีกับนายวราวุธ ศิลปอาชา