เดินหน้า’ปทุมวันโมเดล’ลดมลภาวะทางท้องถนน

แม้ว่าฤดูกาลหน้าหนาวจะผ่านพ้นไป ปัญหาฝุ่นพิษ  2.5 ในกรุงเทพฯ ก็ลดน้อยลง แต่ในความจริงมลภาวะของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่ได้หายไปไหน คนกรุงยังสูดอากาศที่ไม่สะอาด ส่งผลกระทบกับสุขภาพ คุณภาพชีวิตอยู่ทุกวัน

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันลดมลพิษ ปีนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  กรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตปทุมวัน  กรมควบคุมมลพิษ และผู้ประกอบการในพื้นที่ปทุมวัน ผนึกกำลังร่วมมือสร้างอากาศสะอาดในเขตปทุมวันภายใต้ชื่อโครงการนำร่อง”อากาศสะอาดเขตปทุมวัน”  หรือ”ปทุมวันโมเดล”  ก่อนขยายไปสู่พื้นที่อื่นๆ ใน กทม.

เพื่อจัดการคุณภาพอากาศในเขตปทุมวัน ล่าสุด สสส. ร่วมกับ บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่า-ซื้อ รถจักรยานยนต์ ในเครือ เอ็ม บี เค ร่วมกับ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด กิจกรรม “ที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม เพิ่มห่วงใย ตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ ฟรี! ปี 3” ให้บริการตรวจสภาพ บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ โดยช่างชำนาญการ และตรวจควันดำเครื่องยนต์ให้กับประชาชน วันที่ 7-8 เม.ย.2565 ณ ลานอเวนิว โซนเอ เอ็มบีเค ฟรี ภายในงานมีบูธมอบความรู้การขับขี่อย่างปลอดภัย  บูธแสดงตัวอย่างรถยนต์ประหยัดพลังงงานจากสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และบูธรณรงค์ภัยมลพิษทางอากาศ

ชาติวุฒิ วังวล เดินหน้า”ปทุมวันโมเดล”

ชาติวุฒิ วังวล  ผู้อำนวยการสำนักงานการควบคุมการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ สสส.  กล่าวว่า สสส.เน้นการปกป้องสุขภาพของประชาชน มีงานวิจัยยืนยันมลพิษทางอากาศก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยเทียบเท่าการสูบบุหรี่ สำหรับ”ปทุมวันโมเดล “ ขับเคลื่อนสู่เขตควบคุมมลพิษต่ำ กระตุ้นให้ตระหนักมลพิษอากาศ เพราะฝุ่นละอองไม่ใช่ปัญหาของใครคนใดคนหนึ่ง  แต่เป็นหน้าที่ทุกคน ช่วยกันจัดการลดฝุ่นตั้งแต่แหล่งกำเนิด  ดูแลยานพาหนะของตัวเอง ไม่ปล่อยควันดำ ลดการเผาในที่โล่ง หากผนึกกำลังกันปัญหามลภาวะด้านฝุ่นละอองจะดีขึ้น  คนกรุงเทพฯ จะมีอากาศสะอาดหายใจ

“ ประเทศไทยต้องการ พ.ร.บ.อากาศสะอาด อยากให้ทุกภาคีช่วยผลักดันให้กฎหมายนี้ออกมา ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาวะของคนไทยดีขึ้น เพราะการดำรงชีวิตท่ามกลางอากาศสะอาดควรเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน และทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมลดฝุ่น” ชาติวุฒิ กล่าว

ตรวจควันดำรถยนต์เพื่อลดมลพิษอากาศในเมือง

ด้าน รศ.วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิชาการเพื่อขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ  (ศวอ.) กล่าวว่ากรุงเทพฯ มีฤดูกาลฝุ่นทุกปี เป็นสาเหตุเกิดโรคทางระบบทางเดินหายใจ มีรายงานไทยมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษอากาศ 3 หมื่นคนต่อปี ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความเสียหายทางเศรษฐกิจ  สำหรับเขตปทุมวันมีประชากรหนาแน่นและการจราจรคับคั่ง เกิดปริมาณฝุ่นมาก  แนวทางลดฝุ่นในพื้นที่ได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดฝุ่นแบบเรียลไทม์  เพื่อประเมินผลก่อนและหลังทำมาตรการต่างๆของ”ปทุมวันโมเดล” ขณะเดียวกันชักชวนผู้ประกอบการลดมลพิษ  สำหรับการตรวจเช็คสภาพรถจักรยานยนต์และตรวจควันดำรถยนต์ตลอด2วันเป็นหนึ่งมาตรการลดฝุ่น

ด้าน นายมงคล เพียรพิทักษ์กิจ กรรมการผู้จัดการ บ.ที ลีสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า กิจกรรม  “ที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม เพิ่มห่วงใย ตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ ฟรี! ปี 3” จัดขึ้นทุกปี เพื่อสนับสนุนให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ได้เดินทางอย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีนี้ยังจุดประกายให้ประชาชนห่วงใยใส่ใจสิ่งแวดล้อมและร่วมลดฝุ่น PM2.5

ตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ลดฝุ่น

“ การรวมพลังตรวจเช็คสภาพรถให้สมบูรณ์เป็นการส่งเสริมใช้รถที่ไม่ปล่อยควันดำสร้างมลภาวะ ปีนี้เรามีความพร้อมจากช่างชำนาญการและสถานที่รองรับให้ประชาชนมาตรวจเช็คสภาพรถ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้ 600  คัน นอกจากนี้ เพิ่มกิจกรรมการตรวจเช็คควันดำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์โดยกรมควบคุมมลพิษ ความร่วมมือจากภาคเอกรัฐและเอกชนจะลดปริมาณฝุ่น PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อยากให้ภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญในการลดฝุ่น คืนอากาศสะอาดให้กับคนไทย “ นายมงคล กล่าวในท้าย

ปทุมวันโมเดล นับเป็นการตั้งต้นระดมความร่วมมือทุกภาคส่วน นำไปสู่การแก้ปัญหามลพิษอากาศและปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ร่วมกันต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ชื่นชมคนกวาดขยะ ช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัย แนะคัดเลือกพนง.ดีเด่นทุกอาทิตย์

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) เป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะสำนักงานเขต ครั้งที่ 1/2565 โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.

'ชัชชาติ' นัด 'กฟน.-กปน.-ตร.' ล้อมคอก หลังไฟไหม้สำเพ็ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ครั้งที่10 ถึงความคืบหน้ากรณีเหตุไฟไหม้ที่สำเพ็ง

อดีตอาจารย์จุฬาฯ เปิด 'ความลับของสำเพ็ง'

พื้นที่ในสำเพ็งแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนที่เป็นตึกแถวที่เอกชนเป็นเจ้าของที่ดินขายกันห้องละร้อยล้าน ส่วนที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นเจ้าของ ขายกันห้องละสี่สิบล้าน

คนอีสานตอนบนเฉียดแสน! พร้อมใจปักธง งดเหล้าเข้าพรรษา

คนอีสานตอนบนเฉียดแสน ปักธงงดเหล้าเข้าพรรษา พบมหาสารคาม แสดงเจตนารมณ์งดเหล้า 3 เดือนมากที่สุด ขณะที  สสส.มั่นใจประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้มากกว่า  105 ล้านบาท พร้อมประกาศชูธง ชงเชียร์ งดเหล้าครบพรรษา ทุกจังหวัด