แนะวิธีเสริมระบบภูมิคุ้มกันสู้ 'โควิด' แบบง่ายๆ รวดเร็ว

29 ก.ค. 2565 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตากแดด เดินหมื่น อบร้อน เข้าใกล้มังสวิรัติ… ไม่เสียเงิน กลับแข็งแรง

การติดโควิดหลายครั้ง จะเพิ่มผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งปอด หัวใจ สมอง และส่วนอื่นๆ

การติดเชื้อไป และการฉีดวัคซีน เป็นการเสริมภูมิที่เจาะจง (adaptive immunity) เฉพาะกับโควิดก็จริง แต่โควิด ปัจจุบัน หนีห่างออกไปเรื่อยๆ เช่น โอมิครอน BA.4/5 จนวัคซีนไล่จับไม่ทัน ถ้าจะผลิตให้เจาะจงกับ โอมิครอน BA 4/5 กลับป้องกันได้ไม่ดีเท่ากับสายอื่นที่ผ่านมา แม้จะลดอาการหนักได้ ซี่งเป็นผลรวมจากวัคซีน และการติดเชื้อเก่าก่อนที่ผ่านมาด้วย

การลดอาการหนัก และตาย เป็นส่วนที่ได้ประโยชน์จากติดเชื้อเดิม และวัคซีน แต่ทั้งนี้ อาจอธิบายผ่านทาง อีกกลไกของ innate immunity ทั้งความฉับพลัน ของกลไกเซลล์นักฆ่า (NK natural killer cell) อินเตอร์เฟียรอน ระบบcomplement และ IP-10 เป็นต้น

ทางเสริมหรือทางที่ทำให้เราแข็งแรงขึ้น คือเรากระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน แบบรวดเร็วฉับพลัน ไม่เจาะจง ศัตรูหน้าไหนมา สู้หมด (innate immunity) ด้วย

เช่น ให้ถูกแดดเช้า หรือ บ่าย เย็น และอากาศร้อน อาบน้ำร้อน มีหลักฐานแล้ว ลด mitochondrial stress ลดอนุมูลอิสระ จนเพิ่ม innate immunity เดินวันละ 10,000 ก้าว

เราเดินทางตามหลังไวรัสมาตลอด ที่เพิ่ม adaptive อย่างเดียว ถึงเวลาสร้างความแข็งแกร่ง ทั้งทุกระบบของภูมิคุ้มกันแล้วครับ

ขยัน ไม่เสียสตางค์ กินผักผลไม้กากไยให้มาก เท่านี้เอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอนิติเวช' โต้ แท่งย้วยสีขาวในคนตายฉีดวัคซีน mRNA พบได้ในผู้ตายทุกคน

นาวาตรี น.พ. อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย แผนกนิติเวชศาสตร์ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กล่าวถึงรณีที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ออกมาระบุว่า ในต่างประเทศพบ ผู้ฉีดวัคซีน mRNA

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 537 ราย ดับเพิ่ม 5 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 4 - 10 ก.พ. 2567 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 537 ราย