ศาลแพ่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราวสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง นัดสืบพยานปมออกประกาศชอบด้วยกฎหมายหรือไม่


เพิ่มเพื่อน    

ศาลแพ่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราวสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง หลังนายกฯ ประกาศยกเลิก กำหนดนัดพร้อม-สืบพยานประเด็นประกาศชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ต่อไป

28 ต.ค.63 - ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นายเกษม ศุภสิทธิ์ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยา ในฐานะโจทก์ร่วมกับนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาฟังคำสั่งการขอคุ้มครองชั่วคราว คดีเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีกับพวกเป็นจำเลย กรณีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงเพื่อควบคุมการชุมนุมทางการเมืองในช่วงกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ก่อนมีการประกาศยกเลิกในภายหลัง

นายเกษม เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งโดยสรุปว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่ กทม. ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา การขอคุ้มครองชั่วคราวจึงไม่มีเหตุอีกต่อไป แต่ได้นัดสืบพยานฝ่ายโจทก์และจำเลย ถึงประเด็นข้อพิพาทต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่าละเมิดกฎหมายหรือ ประกาศใช้โดยมิชอบหรือไม่ ในวันที่ 20 ม.ค. 2564 เวลา 13.30 น. โดยพยานหลักฐานที่จะนำมายื่นคือ เงื่อนไขการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นไปอย่างสงบปราศจากอาวุธ ส่วนกรณีประกาศดังกล่าวจะมีเหตุต่อเนื่องมาจากเรื่องขบวนเสด็จฯ ที่ ถ.พิษณุโลก หรือไม่นั้น ส่วนนี้ไม่ขอออกความเห็น เพราะไม่ต้องการก้าวล่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในสำนวนคดีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กับพวก ยื่นฟ้องในเรื่องเดียวกันนั้น วันนี้ (28 ต.ค.) ศาลแพ่งมีคำสั่งยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีการเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะต้องคุ้มครองชั่วคราวอีก และกำหนดนัดพร้อม/นัดชี้สองสถาน ในส่วนเนื้อหาหลักของคดี วันที่ 21 ธ.ค. 2563 เวลา 13.30 น. ตามที่นัดไว้เดิม


ทีซื้อหวยไม่ถูกแบบนี้มั่ง ก็...เป็นไปตามกฎหมาย "ลุงตู่" อยู่ต่อ!

บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด