ตร.เตรียมออกหมายเรียกกลุ่มราษฎร ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี ผิดพรบ.จราจร- ม.116


เพิ่มเพื่อน    

ตร.เตรียมออกหมายเรียกกลุ่มราษฎร 5-6 ราย ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี ผิด พรบ.จราจร และ อาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น แต่ยังไม่ทราบรายชื่อ แจงดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายไม่ได้ทำแบบสองมาตรฐาน ชี้ "ทนายนกเขา" นำมวลชนชุมนุมได้แจ้งตาม พรบ.ชุมนุมสาธารณะ

29 ต.ค.63 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงภาพรวมสถานการณ์การชุมนุมวันนี้ ว่า มีการนัดชุมนุม จำนวน 3 จุด คือ ที่หน้าตึกสำนักข่าวเนชั่น บางนา , หน้าวัดแขก ถนนสีลม และ สกายวอร์ค MBK ปทุมวัน ซึ่งมีเพียงจุดบริเวณสกายวอร์ค MBK ที่ได้แจ้งการชุมนุมไว้แล้ว 

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวถึงภาพรวมการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ดังนี้ การทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายบริเวณ ม.รามคำแหง เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทาง สน.หัวหมากได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนขึ้นมา ดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง เบื้องต้นมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ราย สอบปากคำพยานไป 10 กว่าปาก และกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำผิดต่อไป 

สำหรับการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูตเยอรมัน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (บก.น.5) ได้รวบบรวมพยานหลักฐานตามอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียก บุคคลที่เกี่ยวข้องของกลุ่มราษฎร 5-6 ราย ในความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และ มาตรา 116 ซึ่งขณะนี้ตนไม่ทราบรายชื่อว่าเป็นใครบ้าง ทั้งนี้ขอเรียนว่าเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่ได้ทำแบบ 2 มาตรฐาน

ถามว่ากรณีกลุ่มนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ไปชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูตเยอรมัน ในวันเดียวกับกลุ่มราษฎร จะเข้าข่ายความผิดใด หรือต้องถูกออกหมายเรียกด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า เท่าที่ทราบกลุ่มดังกล่าวมีการแจ้งการชุมนุม ทั้งนี้ก่อนที่จะออกมาชุมนุมต้องแจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และแม้ว่ามีการแจ้งแล้ว หากมาชุมนุมแล้วกระทำความผิดอื่นๆ ตำรวจไม่ได้ละเว้น

ถามว่าขณะนี้ตำรวจได้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่เห็นต่างกับกลุ่มนักศึกษาบ้างหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า มีการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการกระทำความผิดไว้บางส่วนแล้ว แต่ตนไม่ทราบว่า มีใครบ้าง จำนวนเท่าไหร่ และเป็นข้อหาอะไรบ้าง ยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของกลุ่มใด หากไม่แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มีความผิดแน่นอน

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า กรณีวันพรุ่งนี้(30 ตุลาคม) มีกลุ่มผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม นัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตำรวจมีมาตรการป้องกันไม่ให้มีเหตุม็อบชนม็อบ โดยจัดกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และจัดตำรวจจราจรอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตามตำรวจไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดี หรือเหตุทะเลาะวิวาท อยากฝากว่าการออกมาแสดงความคิดเห็นคงให้ดำเนินการตามกรอบกฎหมายที่มี และควรไปแจ้งการชุมนุม


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก