แกนนำ 3 นิ้วขาสั่น โวลั่นไม่กลัว 112 แค่เอาผีมาหลอกคนที่ไม่กลัวผี!


เพิ่มเพื่อน    

30 พ.ย.63 - ที่สน.ชนะสงคราม แกนนำกลุ่มราษฎร นำโดย นายอานนท์ นำภา ,นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ,นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์  และนายปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามหมายเรียก ในความผิดข้อหาตามม. 112  จากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง บริเวณ สนามหลวงในช่วงวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา

ก่อนเข้ารับทราบข้อหา นายพริษฐ์ กล่าวว่าการใช้มาตรา 112 จะเป็นประจักษ์พยานให้สังคมโลกและสังคมประเทศไทย ได้รู้ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้ลงมาเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองแล้ว ครั้งหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีบอกว่าพระมหากษัตริย์ เรามีพระเมตตาไม่ใช้มาตรา 112  แต่วันนี้กลับนำมาใช้ ทุกหมายทุกคดีมาตรา 112 จะเป็นหลักฐานว่าประเทศไทยกำลังใช้กฎหมายและใช้สถาบันกษัตริย์ทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง การใช้มาตรา112 ไม่กระทบต่อผู้ชุมนุมมีแต่คนจะเพิ่มขึ้น จะเห็นได้ชัดว่าประเทศนี้อยุติธรรม

ขณะที่นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์สถาบันควรจะวิพากษ์วิจารณ์และตรวจสอบได้ การเป็นประมุขของรัฐระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข การใช้ 112 มาอยู่ในกระบวนการยุติธรรมและเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาภายหลังอีกรอบ หลังจากที่ฝากขังอยู่เป็นเวลานาน เมื่อออกมาแล้วยังมาแจ้งข้อหา 112 ซ้ำอีก เป็นการกระทำที่มีคำสั่งมาจากใครหรือเปล่า การใช้ 112 จะไม่ทำให้พวกตนหยุดการเคลื่อนไหว 112 ไม่ใช่อุปสรรค เป็นเพียงกฎหมายที่ควรถูกยกเลิก

ส่วนนายอานนท์ กล่าวว่า รู้สึกเฉยๆ คดี 112 เป็นแค่กฎหมายที่อยุติธรรม ไม่ได้ให้ค่าใดๆ พยานหลักฐานทั้งหมดประจักษ์ชัดอยู่แล้ววันที่ 19 ก.ย.ที่เราชุมนุมกัน สื่อกันเห็นเราพร้อมสู้ข้อเท็จจริงในกระบวนการยุติธรรม ถ้าแน่จริงหลักฐานไปสู้กันที่ศาล  แต่ถ้าเราขอหมายศาลไปเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นชนชั้นนำใครก็ตามขอให้มาศาลแล้วกันอย่าหนีศาล

เมื่อถามว่าแนวทางของคดีจะมีผลต่อการต่อสู้วันข้างหน้าอย่างไร นายอานนท์ กล่าวว่าเราไม่ได้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมขนาดนั้น แต่คิดว่า ศาลเองหลังๆมายังวางตัวให้เป็นหลักให้สังคมได้อยู่ เชื่อว่าศาลตระหนักแล้วว่าถูกใช้เป็นเครื่องมือ หลายๆคดีตำรวจไปขอออกหมายจับที่ศาล แต่ศาลไม่ได้ออกให้  ให้ใช้กระบวนกยุติธรรมปกติ ต้องไปวัดกันที่ศาล คดีพวกนี้ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้วว่า สิ่งที่เราพูดต่อสาธารณะกระบวนการพิจารณาก็ต้องไปดูเป็นการพิสูจน์กันทางสาธารณะอยู่แล้ว 

นายอานนท์ กล่าวต่อว่าทุกคำพูดที่พูดไปมันชัดเจนว่าเรามุ่งหมายอะไร มันถึงวันที่เราต้องออกมาพูดกันอย่างตรงไปตรงมาว่า ปัญหาของสถาบันฯเป็นอย่างไร เราหวังว่าสถาบันฯจะรับฟัง แต่ถ้าไม่รับฟังแล้วยังจะใช้กฎหมายพวกนี้มาปิดปากพวกเราก็สู้กันต่อไปเพื่อให้ราษฎรทุกคนเป็นประจักษ์พยาน ถ้ามองในแง่ดีการนำ 112 มาใช้ช่วงนี้เป็นใบเสร็จ เป็นใบรับรองของกระบวนการยุติธรรมไทย"

“เอาผีมาหลอกคนที่ไม่กลัวผี เราไม่ได้กลัว ปีหน้าหนักแน่ ตู้คอนเทนเนอร์ไปหามาได้เลย มันสนุกการต่อสู้กับคนสติปัญญาไม่ดี มันสนุก ถ้าจะจับเราเข้ากระบวนการ เราก็เข้า แต่ต้องตระหนักว่าสิ่งจะตามมามันคืออะไร เป็นแง่ดีที่คนจะได้เห็นความโหดร้ายของ 112 อีกครั้ง ในรอบหลายปีที่ผ่านมา นักศึกษาถูกดำเนินคดี 112 ไม่เยอะ แต่ตอนนี้มันเยอะ"นายอานนท์ กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"