
หลังสร้างปรากฏการณ์สำคัญด้วยผู้ชมกว่า 16,000 คน ในปีที่ผ่านมา ตอกย้ำความเป็นเทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ILLUST FUSION EXPO 2026 (IFEXPO26) หรือ “ประกอบร่างสร้างเส้น เอ็กซ์โป 2026” เตรียมกลับมาสร้างความประทับใจครั้งใหม่ ในวันที่ 13–14 มิถุนายน 2569 ณ พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นหมุดหมายที่ไม่ควรพลาดเต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ รวบรวมศิลปิน ครีเอเตอร์ และคนรักงาน Illustration จากทั่วประเทศไว้ในที่เดียว จัดโดย Anitime แบรนด์ในเครือบริษัท Enterdock Co., Ltd.

ปีนี้ IFEXPO26 จัดภายใต้คอนเซ็ปต์ “Shine in Your Own Way” ใช้ตะเกียงเป็นภาพแทนของแสงสว่างในตัวศิลปิน แสงแห่งความคิดสร้างสรรค์ แสงแห่งตัวตน และแสงแห่งแรงบันดาลใจ ที่เปล่งประกายแตกต่างกันไปในแบบตนเอง ขณะที่ IFEXPO เปรียบเสมือนพื้นที่ที่คอยโอบอุ้ม สนับสนุน และเปิดโอกาสให้แสงสว่างเหล่านั้นได้เติบโตอย่างอิสระ ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และเต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ของคอมมูนิตี้ศิลปะใจกลางเมือง
เทศกาลครั้งนี้เดินหน้าสานต่อพลังแห่งความฝัน ผ่านการรวมตัวของศิลปินและครีเอเตอร์กว่า 729 ราย ครอบคลุมกว่า 1,108 บูธตลอดสองวันเต็ม ๆ ตั้งแต่นักวาดรุ่นใหม่ไปจนถึงศิลปินมืออาชีพ ให้ผู้เข้าชมได้เลือกชมและเลือกซื้อผลงานอิลลัสต์ สินค้าแฮนด์เมด และของสะสมหลากหลายสไตล์ อาทิ ภาพวาด โปสการ์ด พวงกุญแจ เครื่องประดับแฮนด์เมด สินค้าคาแรคเตอร์จากดีไซเนอร์ชื่อดังและรุ่นใหม่ ที่หลายชิ้นมีเฉพาะภายในงาน อีกไฮไลต์ Pop-up Café ครั้งแรกของงานที่ร่วมคอลแลปกับ Joojee World ศิลปินผู้ออกแบบ Key Visual ให้กับ IFEXPO2026 ถ่ายทอดโลกและคาแรกเตอร์จากผลงานศิลปะออกมาเป็นประสบการณ์คาเฟ่สุดชิคเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกใกล้ชิดกับงานศิลปะมากขึ้น พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศภายในงานที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร
ตลอดสองวันเต็มพบกับกิจกรรมบนเวที ที่อัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ ทั้งวงเสวนา ร่วมพูดคุยกับศิลปินชื่อดัง สาธิตการวาดภาพ ของที่ระลึก และกิจกรรมร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลจากพาร์ตเนอร์ ที่มีเฉพาะภายในงานเท่านั้น วันเสาร์ 13 มิ.ย. 2569 13.00 – 13.30 น. สัมภาษณ์พิเศษกับ Peakkyboo เติมแรงบันดาลใจกับเส้นทางศิลปินของเจ้าผีน้อย เวลา 14.00 – 15.00 น. เสวนา “เส้นของเรา สิทธิ์ของใคร” โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา เวลา 15.00 – 15.30 น. ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลจาก LALAPIX โรงพิมพ์สำหรับสายอาร์ตและครีเอเตอร์ เวลา 16.30 – 17.30 น. เสวนาพิเศษ “ติดอาวุธเสริมความรู้ เพื่ออาชีพนักสร้างสรรค์” โดยผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา และนักวิชาการจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา
วันอาทิตย์ 14 มิถุนายน เวลา 13.00 – 13.30 น. พูดคุยกับ คุณมายด์ Joojee World ผู้วาดภาพประจำงาน ILLUST FUSION EXPO 2026 เวลา 14.00 – 15.00 น. เสวนา “ใช้แรงบันดาลใจอย่างไรไม่ให้เป็นการก็อปปี้” โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา เวลา 15.00 – 15.30 น. ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลจาก LALAPIX โรงพิมพ์สำหรับสายอาร์ตและครีเอเตอร์ เวลา 16.30 – 17.00 น. พบกับ simpleseasun เจ้าของคาแรกเตอร์ New Kid ผู้มีสไตล์โดดเด่นและมีผลงานคอลแลปกับหลากหลายแบรนด์ เวลา 17.00 – 17.30 น. สาธิตการวาด เปลี่ยนผู้ชมให้เป็น White Wolf โดย Paeristar Factory

ภายในเทศกาล ILLUST FUSION EXPO 2026 ยังมีกิจกรรมและของที่ระลึกพิเศษสำหรับผู้เข้าร่วมงานอีกมากมาย เพื่อให้ทุกคนร่วมสนุกไปกับบรรยากาศของคอมมูนิตี้ศิลปะอย่างเต็มอิ่มตั้งแต่ก้าวแรก ผู้ร่วมงาน 7,500 คนแรกของวันนั้นจะได้รับ “การ์ดกิจกรรมสะสมสแตมป์ที่ระลึก” 1 ใบ สำหรับร่วมกิจกรรมภายในงาน และสะสมความประทับใจกลับบ้าน พร้อมเข้าร่วมเวิร์กช็อปทำแสตมป์เลเยอร์ฟรี จำกัดวันละ 750 สิทธิ์ หรือรวม 1,500 สิทธิ์ ตลอดงาน นอกจากนี้ จะได้รับคูปองเงินสดมูลค่า 100–300 บาท และของรางวัลพิเศษสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมบนเวที รวมถึงกิจกรรม Stamp Rally เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสะสมสแตมป์นำมาแลกรับของที่ระลึกพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นโปสการ์ดภาพประจำงาน (Key Visual) และสติกเกอร์เซ็ตลิมิเต็ดของ ILLUST FUSION EXPO 2026
ILLUST FUSION EXPO 2026 สนับสนุนโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ LALAPIX และ Pixiv ชุมชนออนไลน์และแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์กสัญชาติญี่ปุ่น จัดขึ้นในวันที่ 13–14 มิ.ย. เวลา 10.00–20.00 น. ณ พารากอน ฮอลล์ มีค่าบัตรเข้าชม สำหรับใครที่อยากค้นพบศิลปินคนใหม่ สนับสนุนครีเอเตอร์ไทย หรืออยากใช้เวลาท่ามกลางชุมชนคนรักงานอิลลัสต์ห้ามพลาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘พาณิชย์’เตือนซื้อออนไลน์ระวังเจอปลอมเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต
กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตือนนักช็อปออนไลน์ ระวังซื้อสินค้าแล้วเจอของปลอม เผยมีทั้งกลุ่มเครื่องสำอาง อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ระวังซื้อไปแล้วอันตรายต่อชีวิต สุขภาพ ไฟฟ้าลัดวงจร แนะพิจารณา 7 ข้อควรระวัง ก่อนซื้อ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขานรับนโยบาย 10+ รุกป้อง SMEs ไทยในต่างประเทศ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขานรับนโยบาย 10+ รุกป้อง SMEs ไทยในต่างประเทศ เผยความคืบหน้าโครงการ Trademark Monitor ไตรมาสแรก ปี 69 พบเคสฉวยโอกาสจดเครื่องหมายการค้า “เต่าบิน” ในเวียดนาม เร่งแจ้งเตือนผู้ประกอบการไทยใช้สิทธิคัดค้านทันที!
พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียน GI ‘ปลากะพงสองน้ำสมุทรปราการ’ เพิ่มรายได้เกษตรกร
ประกาศขึ้นทะเบียน “ปลากะพงสองน้ำสมุทรปราการ” เป็นสินค้า GI หวังเพิ่มมูลค่า เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการ เผยปึ 68 สร้างรายได้กว่า 500 ล้านบาท
'พาณิชย์' เปิดเทรนด์สิทธิบัตรเกษตร มั่งสู่เกษตรนวัตกรรม ผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยบทวิเคราะห์แนวโน้มสิทธิบัตรด้านเกษตรกรรมทั่วโลก พบว่าภาคเกษตรมีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างยาวนาน และกำลังก้าวสู่ยุค “เกษตรนวัตกรรม” ที่ผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ และข้อมูลสารสนเทศ
ไทยหลุดโผบัญชี'ตลาดออนไลน์ละเมิดลิขสิทธิ์'เหลือเพียง 1แห่ง
กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยสหรัฐฯ รายงานตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ปี 68 ไม่มีชื่อตลาดออนไลน์ของไทย แต่เหลือตลาดพื้นที่การค้า 1 แห่ง เหตุมีความพยายามลักลอบขายสินค้าละเมิด ตั้งแผงชั่วคราว หรือเปลี่ยนวิธีขาย เตรียมลุยจัดการต่อ
ปลื้ม! ทุเรียน GI ไทยมาแรงสร้างมูลค่าตลาดทะลุ 6.8 หมื่นล้านบาท
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ปลื้ม! ทุเรียน GI ไทยกระแสแรงสร้างมูลค่าการตลาดทะลุ 6.8 หมื่นล้านบาท ชู 5 สุดยอดทุเรียนอัตลักษณ์ แชมป์มูลค่าสูงสุดแห่งปี

