
‘เทพไท’ เสนอรัฐบาลพิจารณาเพิ่ม อินเดีย ลาว เข้าเป็นประเทศไม่ต้องกักตัว หลัง ศบค.ประกาศ 46 ประเทศไม่มีชื่อ ชี้ “อินเดีย” มีความพร้อมทั้งเศรษฐกิจ “ลาว”คุมโควิดดีมาก
25 ต.ค.2564- นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องขอเสนอให้รัฐบาล พิจารณาเพิ่ม อินเดีย ลาว อยู่ในบัญชีประเทศที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัว ระบุว่า ผมได้เห็นรายชื่อประเทศต่างๆที่รัฐบาล และ ศบค.ประกาศอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยได้ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไปโดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งมีทั้งหมด 46 ประเทศ ก็นับว่าเป็นจำนวนประเทศที่มากพอสมควร แต่สิ่งที่ผมแปลกใจ ก็คือ มีอยู่ 2 ประเทศ ที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในรายชื่อ 46 ประเทศ ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย
คือ 1.ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมาก เป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นประเทศคู่ค้าทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย เป็นตลาดใหญ่ในการส่งออกสินค้าของไทย เพราะเป็นประเทศที่มีประชากรมาก มีกำลังซื้อ และการบริโภคที่สูงมาก แต่กลับไม่มีรายชื่ออยู่ใน 46 ประเทศ ผมเองมีเพื่อนเป็น คนเชื้อสายอินเดียหลายคน ซึ่งไม่สามารถตอบคำถามนี้ ต่อเพื่อนเพื่อนได้ว่า ทำไมรัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้คนอินเดีย เดินทางมาประเทศไทยเหมือนกับประเทศอื่นๆ อีก 46 ประเทศ ทั้งที่ในประเทศไทย ก็มีคนไทยเชื้อสายอินเดียที่มีบทบาททางเศรษฐกิจจำนวนไม่น้อย และปริมาณการติดเชื้อโควิด-19ในอินเดีย ก็ลดน้อยลง คนอินเดียส่วนใหญ่ ได้รับการฉีดวัคซีนเกือบหมดทั้งประเทศแล้ว จึงไม่มีเหตุผลใด ที่จะกีดกันคนอินเดีย ไม่ให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย
2.ส.ป.ป.ลาว ซึ่งเป็นประเทศที่มีมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง และมียอดผู้ติดเชื้อต่ำมาก ประชากรก็ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากเช่นกัน เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกับประเทศไทย สามารถติดต่อ เดินทางเข้าออกทางด้านพรมแดน และช่องทางธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย มีวัฒนธรรมประเพณี และภาษาพูดที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด แต่กลับไม่มีอยู่ในรายชื่อ 46 ประเทศ ในขณะเดียวกันประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา กลับมีรายชื่ออยู่ใน 46 ประเทศด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจะตอบคำถาม และจะหาเหตุผลอธิบายต่อเพื่อนของเรา ใน2ประเทศนี้ได้อย่างไร
“ผมจึงขอเสนอให้รัฐบาล และ ศบค.ได้พิจารณาทบทวนเพิ่มรายชื่อประเทศอินเดีย และ สปป.ลาว ลงในรายชื่อเป็น 48 ประเทศ ที่ประเทศไทย อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้เพิ่มเติม เพื่อความรู้สึกและความสัมพันธ์ที่ดี ของประเทศอินเดีย และลาว ต่อประเทศไทยด้วย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีมูฟ' บุกทำเนียบฯ ค้านยุบธนาคารที่ดิน ขอรัฐบาลเร่งตั้งคณะศึกษากฎหมาย
‘พีมูฟ’ บุกทำเนียบ ค้านยุบธนาคารที่ดิน เร่ง ตั้งคณะศึกษากฎหมาย อุทยานฯ ลั่น รัฐต้องรักษาสัญญาประชาชน จับตา ‘ทรงศักดิ์’ เตรียมคุยบ่ายนี้
'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน
'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส
นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า
นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด
หมอมนูญ เตือนผู้สูงอายุ 'ไข้หวัดใหญ่' อาการหนักกว่า 'โควิด-19' แนะฉีดวัคซีนปีละเข็ม ลดรุนแรง
ช่วงนี้พบคนไทยติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เยอะมาก คนสูงอายุมีโรคประจำตัวหลายโรคที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เวลาติดเชื้อ บางคนอาการหนัก
รัฐบาลเร่งช่วยยืนยันตัวตน หลังมีผู้ยื่นทบทวนสิทธิ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' แล้วกว่า 4 ล้านราย
‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ยื่นทบทวนสิทธิแล้วกว่า 4 ล้านราย รัฐเร่งช่วยยืนยันตัวตน–ทบทวนสิทธิ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

