'เลขา ครป.' ชี้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก่อนเปิดประเทศ

ภาพจากเฟซบุ๊ก Metha Matkhao

เลขา ครป. ชี้รัฐเปิดกิจการภายในประเทศ ก่อนขยับเปิดประเทศ เตือนซ้ำรอยโควิดปะทุรอบใหม่ใหญ่กว่าเดิม

31 ต.ค. 2564 – นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวถึงการที่รัฐบาลประกาศจะเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ว่า ตนเองเห็นด้วยบางส่วนเพราะมาตรการรัฐยังบกพร่องมาก ก่อนประชาชนจะล้มตายเพราะโควิดก็อดตายกันก่อนแล้ว ชนชั้นกลาง ชนชั้นล่าง แรงงาน ลูกจ้างรายเดือนทั้งหลายกำลังจะอดตายกันหมดถ้าไม่เปิดกิจการต่างๆ จริงๆ แล้วรัฐควรเปิดกิจการภายในประเทศให้เรียบร้อยให้หมดเสียก่อน มีมาตรการดูแลป้องกันโรคและวัคซีนรองรับ ค่อยเปิดประเทศอีกขยักหนึ่ง ไม่เช่นนั้นก็จะซ้ำรอยกรณีทูตอียิปต์ และนักท่องเที่ยวจีนที่นำร่องเข้ามาอาจเกิดโควิดรอบใหม่ใหญ่กว่าเดิม

นายเมธา กล่าวว่า แต่ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินนโยบายลูกผสม ระหว่างการแก้ปัญหาทางการเมืองผสมกับแก้ปัญหาโควิด โดยเอาโควิดมาเป็นข้ออ้างในการคงอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อรวบอำนาจรวมศูนย์ไว้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี แต่พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาโควิด นอกจากการรักษาอำนาจทางการเมือง โดยเฉพาะคงไว้เพื่อตั้งข้อหาทางการเมืองกับประชาชนที่ออกมาต่อต้านรัฐบาล วันนี้แกนนำราษฎรก็คงถกตั้งข้อหาอีกจำนวนมาก

เลขา ครป. ระบุว่า ทุกวันนี้คนไทยคงอ่านข่าวการเมืองแล้วอึดอัด จนรอวันระเบิดออกมา โดยเฉพาะล่าสุดประกาศของ กทม. ฉบับที่ 45 ที่มี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นประธาน ก็ไม่สอดคล้องกับการแก้ปัญหา ถามว่าเมื่อไหร่จะมีการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. จะดีกว่า จะได้ฝากความหวังไว้กับคนใหม่ การห้ามการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มบุคคลเกิน 1,000 คน ยกเว้นได้รับอนุญาตจาก กทม. หรือเป็นกิจกรรมของรัฐจัดได้ ไม่รู้เอาเหตุผลมาจากไหนนอกจากการปิดกั้นการชุมนุมของประชาชน

“ ดังนั้น ควรยกเลิกการประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ ทั่วประเทศตามนานาอารยะประเทศได้แล้ว แล้วใช้กฎหมายปกติในระบบนิติรัฐ การคงการประกาศเคอร์ฟิวในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ยังเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไร้ความรับผิดชอบต่ออำนาจที่ใช้ไป ไม่มีมาตรการช่วยเหลือปกป้องคุ้มครองผลกระทบของอำนาจที่ใช้ไปแล้วเกิดผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อประชาชน” นายเมธา ระบุ

นายเมธา ระบุด้วยว่า งบประมาณกว่า 100 ล้านบาทที่จะจ้างลิซ่า มาโปรโมทการท่องเที่ยวไทยนั้น ถ้ากระจายรายได้ให้นักร้อง-นักดนตรีชาวไทยที่ตกงานอยู่ ก็จะกระจายรายได้ในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคืองได้อย่างมาก แค่จังหวัดละ 1 ล้านบาทก็จ้างงานได้หลายวง แค่ในกทม.อีก 20 กว่าล้านบาท จ้างนักร้องวงละ 1 แสนบาทได้ถึง 200 วง หรือนักดนตรีทั่วไปวงละหมื่นบาทได้ถึง 2,000 วง ถ้า 100 ล้านบาท ก็ได้ถึง 10,000 วง รับรองเศรษฐกิจไทยคึกคักขึ้นแน่ แต่จะไม่ค่อยมีเงินทอนให้ใคร อันนี้เฉพาะกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแสดง.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น หลังจีนเริ่มเปิดเที่ยวบินไทย-จีน

ไตรศุลี เผย นายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น หลังจีนเริ่มเปิดเที่ยวบินไทย-จีน กำชับ เตรียมมาตรการดึงดูดชาวต่างชาติ ช่วงครึ่งปีหลัง

โควิดขยับขึ้นพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 2,378 ราย เสียชีวิตอีก 17 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวัน รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ระลอกใหม่! 'หมอยง' เผยโควิดระบาดหนักแล้ว คาดตัวเลขมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่า โควิด 19 การระบาดระลอกใหม่ ต้องยอมรับความจริงว่า โควิด 19

'แพท พาวเวอร์แพท' ติดโควิด! แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

คนวงการบันเทิงออกมาแจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19 กันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นคิวของนักร้องหนุ่ม แพท พาวเวอร์แพท หรือ วรยศ บุญทองนุ่ม ที่ได้ออกมาแจ้งข่าวผ่านไอจีสตอรี่ หลังตรวจ ATK ผลปรากฏว่าติดโควิด

สธ.แจง 'โอมิครอน' สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ยังไม่ชี้ชัดรุนแรงมากขึ้น

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อความทางสื่อโซเชียลว่าเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'โอม ภวัต' ติดโควิด-19

แม้ว่าตัวเลขของการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยจะลดลงไปแล้ว แต่วงการบันเทิงก็ยังมีคนติดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทาง GMMTV ได้ออกประกาศแจ้งให้ทราบว่า พระเอกหนุ่ม โอม-ภวัต จิตต์สว่างดี ได้ตรวจพบเชื้อ COVID-19 แพทย์ผู้รักษาได้ประเมินอาการเป็นผู้ป่วยสีเขียว จึงได้ให้ทำการแยกกักตัวที่บ้าน