
แฟ้มภาพ
1 พ.ย. 2564 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 1528/2564 เรื่อง ให้นายนิพนธ์ บุญญามณี พ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา โดยให้เหตุผลไว้ส่วนหนึ่งว่าการกระทำของนายนิพนธ์ มีมูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบ พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นเหตุควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ ต้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัว และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาและเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นนี้ด้วยว่า อ่านข่าวจากไลน์ที่มีคนส่งมาให้ ตนว่าไปถามนายนิพนธ์ เองดีกว่า เพราะคดีนี้สู้กันมานานหลายปีแล้ว
เมื่อถามว่า กรณีนี้น่าจะเป็นกรณีศึกษาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่เป็นกรณีศึกษา เพราะเรื่องเกิดมาตั้งแต่สมัยนายนิพนธ์ เป็นนายก อบจ. ก่อนที่จะสมัครเป็นผู้แทนราษฎร และก่อนที่จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรี เท่าที่ทราบคือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เห็นว่าผิด และส่งเรื่องให้อัยการฟ้อง แต่อัยการทักท้วง ซึ่งภาษากฎหมายเรียกว่ามีข้อไม่สมบูรณ์หลายข้อ ดังนั้นจึงยังไม่ยุติว่าอัยการจะฟ้องหรือไม่
ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าอัยการยังไม่ฟ้อง จะยื่นร้องต่อ กกต. ไม่ได้ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ถือเป็นกรณีศึกษากรณีหนึ่ง ซึ่งอาจจะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย ซึ่งทราบว่านายเรืองไกร กำลังจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญอยู่ ตนทราบเท่านี้
เมื่อถามว่า นายนิพนธ์ ควรจะหยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า บังเอิญอัยการยังไม่สั่งให้ฟ้อง
เมื่อถามย้ำว่า หากเจ้าตัวแสดงสปิริตขอหยุดปฏิบัติหน้าที่เองได้หรือไม่ นานยวิษณุ กล่าวว่า อย่างนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง คงไม่ต้องนำมาพูดกัน เอาหลักของมันดีกว่า ตอนนี้อัยการยังไม่ได้สั่งฟ้อง ก็แปลว่ายังอยู่ระหว่างการโต้แย้งกันอยู่ กับ ป.ป.ช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส
'รุทธพล' รับ 'อัยการ' ส่งสำนวนคดีฮั้วสว. กลับให้ 'ดีเอสไอ' แล้ว
รมว.ยุติธรรม เผยความคืบหน้าคดีฮั้ว สว. ขณะนี้ทางอัยการได้ส่งสำนวนกลับมาทางดีเอสไอแล้ว
ถอดบทเรียนคดี ป.ป.ช. ชี้มูลอดีตนายก อบจ.อุบลฯ
"การทุจริตไม่ได้เริ่มต้นในวันที่มีการเปิดซองประกวดราคา หากแต่อาจเริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่มีผู้หยิบปากกาขึ้นมากำหนด 'ราคากลาง' ของโครงการ"
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการอัยการ ให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ 1,556 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการอัยการ
'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย
'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา
นักวิชาการ สะท้อนข่าวดัง เงินโอน 51 ครั้ง เมื่อ 'ผลประโยชน์ทับซ้อน' คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต
นักวิชาการอิสระ สะท้อนเงินโอน 51 ครั้ง กับคำถามที่ใหญ่กว่าคดี เมื่อผลประโยชน์ทับซ้อน คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

