สพฐ. เผยโรงเรียนแห่ทยอย ขอเปิดเรียนแบบ On site

แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้รับการอนุมัติเท่าไหร่ ขึ้นกับบริบทแต่ละพื้นที่ และนโยบายของจังหวัด


2 พ.ย.2564- นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดการเรียนการสอนในรูปแบบ On site ไปแล้วในวันที่ 1 พฤศจิกายน จำนวนกว่า 12,000 แห่งนั้น ขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตนยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับปัญหาอุปสรรคแต่อย่างใด และทุกโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนแบบ On site ก็ดำเนินการตามมาตรการที่ สพฐ.กำหนดได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งยังมีโรงเรียนที่เสนอของเปิดการเรียนการสอนแบบ On site แบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ 1.โรงเรียนกลุ่มพื้นที่สีแดงและสีแดงเข้ม โดยทางจังหวัดได้มีนโยบายว่า นักเรียนจะต้องได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเปิดการเรียนการสอนได้ในวันที่ 8พ.ย. หรือ 15 พ.ย. โดยสองกลุ่มโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนเป็นไปตามนโยบายของจังหวัด เช่น บางจังหวัดให้เปิดเรียน On siteในวันที่ 5 พฤศจิกายน เป็นต้น

“ตอนนี้มีโรงเรียนหลายแห่งทยอยเสนอที่จะขอเปิดการเรียนการสอนในรูปแบบ On site อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง สพฐ.ไม่สามารถที่จะคาดคะเนได้ว่าภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะมีโรงเรียนที่ได้รับอนุมัติให้จัดการเรียนการสอนแบบ On site จำนวนทั้งสิ้นกี่แห่ง เพราะต้องขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละพื้นที่ และสิ่งที่จะเผชิญเหตุในอนาคตด้วย ซึ่งหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อลดลง เราก็จะสามารถเปิดเรียน On site ได้ตามแผนการที่วางไว้”เลขาฯ กพฐ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สพฐ. รอผลสอบ กรณีเด็กม.6 แอบขายกัญชาในโรงเรียน มีการละเลยหรือไม่

จากกรณีที่นักเรียนหญิง ระดับชั้น ม.6 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.ลำปาง แอบนำกัญชามาขายในโรงเรียน จนพบว่า หลายคนเวลาเข้าห้องเรียนมีอาการอ่อนเพลีย นั่งหลับทั้งวัน นั้น