โฆษก บช.น. แจงช่วยระบายจราจรช่วงเร่งด่วน ไม่ได้นำขบวนวีไอพีรถหรู 'หมอบุญ'

4 พ.ย.2564 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และ โฆษก บช.น. กล่าวถึงกรณีตำรวจขับนำรถวีไอพีย้อนศรย่านมักกะสันที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ว่าเหตุดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 3 พ.ย. เวลาประมาณ 08.20 น. บนถนนกำแพงเพชร7 เลียบทางรถไฟ เขตพื้นที่สน.มักกะสัน โดยถนนเส้นดังกล่าวมี 2 ช่องทาง ปกติในช่วงเร่งด่วนเช้าเวลา 06.30-09.30 น. จะจัดเป็นระบบเดินรถทางเดียวจากแยกซอยวัดอุทัยฯ มุ่งหน้าแยกตัดถนนเพชรอุทัย

แต่ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา รถมีปริมาณน้อยจึงไม่ได้จัดตำรวจจราจรไปบริหารจัดการจราจร บริเวณปากซอยดังกล่าว ในวันเกิดเหตุมีรถติดสะสมในถนนกำแพงเพชร 7 เป็นจำนวนมาก ท้ายแถวกระทบไปในพื้นที่สน.ทองหล่อ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ติดต่อกัน เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสันได้รับการประสานมาให้ช่วยเร่งระบายรถ จึงได้ขับรถจักรยานยนต์มุ่งหน้าไปยังปากซอย เพื่ออำนวยความสะดวกในจุดที่รถติด และจะไปกันรถบริเวณปากซอยเพื่อจัดเป็นระบบเดินรถทางเดียว แก้ปัญหารถติด แต่ระหว่างแซงรถช่องทางด้านซ้ายเพื่อจะไปกั้นรถที่แยกตัดถนนเพชรอุทัยนั้น ได้มีรถของผู้ร้องเรียนขับเข้ามา จึงเกิดเหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฎ

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่าปกติเส้นทางดังกล่าวช่วงเวลาเร่งด่วน 06.30-09.30 น. จัดเป็นระบบเดินรถทางเดียว ซึ่งรถในซอยที่คุ้นเคยจะเข้าใจว่าสามารถใช้ได้สองช่องทางเพื่อออกมาปากซอยตัดเพชรอุทัย ส่วนกรณีของรถนำขบวนวีไอพีนั้น เบื้องต้นได้รับการแจ้งจากรถยนต์คันดังกล่าวว่ามีเหตุจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งขณะนั้นรถติดสะสมถึงเขตสน.ทองหล่อ จราจรคันดังกล่าวจึงอำนวยความสะดวกและนำรถยนต์คันดังกล่าวมาเพื่อให้พ้นพื้นที่ที่มีรถติดสะสม ไม่ใช่กรณีเป็นรถนำเป็นการประจำแต่อย่างใด

"อย่างไรก็ตามทางบช.น. ได้สั่งการให้ สน.ทองหล่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว หากปฏิบัติไม่เป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมาย จะได้ดำเนินการทางวินัยต่อไป" โฆษก บช.น.กล่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า กรณีการขับรถนำไปอาจทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อนและกระทบต่อภาพลักษณ์ของตำรวจ หากจะแก้ปัญหาจราจรติดขัดหรือป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ให้ใช้วิธีอื่นแทน โดยจะได้กำชับการปฏิบัติตำรวจจราจรในภาพรวมต่อไป อย่างไรก็ตามทางบช.น.ขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ และขออภัยที่ทำให้ประชาชนเกิดความไม่สะดวกในการใช้รถใช้ถนนและเข้าใจผิด พร้อมปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีความเหมาะสมต่อไป

มีรายงานว่า นายแพทย์บุญ วนาสิน หรือ "หมอบุญ" ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ที่อยู่ในรถเก๋งหรูคันดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บช.น. แจ้งเส้นทางเคลื่อนพระศพ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ' ไปยังพระบรมมหาราชวัง

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ประชาสัมพันธ์เส้นทางขบวนเชิญพระศพฯ จาก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ไปยัง พระที่นั่งพิมานรัตยา ในพระบรมมหาราชวัง มีรายละเอียดดังนี้

เด้ง5เสือบางเขน สังเวยบ่อนเถื่อน แก๊งผีพนันเจอคุก

เด้ง 5 เสือ สน.บางเขน เซ่นฝ่ายปกครองทลายบ่อนย่านสะพานใหม่ ผบช.น.ลั่น! ให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปราบปรามบ่อนการพนัน อบายมุขอย่างเข้มงวดจริงจัง

ศาลสั่งจำคุก 'เจ้ามือ-นักพนัน' รวม 70 คน บ่อนสะพานใหม่

ศาลเเขวงดอนเมือง พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 9 (แขวงดอนเมือง) ยื่นฟ้องคดีด้วยวาจา กลุ่มนักพนันที่ถูกจับเมื่อวันที่ 4 ก.ค. จากบ่อนการพนันไฮโล ย่านสะพานใหม่ รวม 70 คน ต่อศาลแขวงดอนเมือง กล่าวหาจำเลยที่ 1-70 ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันไฮโลโดยผิดกฎหมาย 

เด้ง 5 เสือบางเขน! เซ่นบ่อนสะพานใหม่

รอง ผบก.น.2 เซ็นคำสั่งเด้ง ผกก.บางเขน พร้อม 4 นายตำรวจพ้นตำแหน่งเดิม หลังฝ่ายปกครองบุกจับบ่อนกลางซอยพหลโยธิน 52 ย่านสะพานใหม่ ย้ำเดินหน้าปราบบ่อน-อบายมุขเข้ม ไม่ปล่อยให้เกิดซ้ำในพื้นที่

เมีย-ลูก 'หมอบุญ' ขึ้นศาล ปฏิเสธข้อหาเเชร์ลูกโซ่

ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยในคดีหมายเลขดำ ที่อ.387/2568 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.จิดาภา พุ่มพุฒ , น.ส.ศิวิมล จาดเมือง , นางจารุวรรณ วนาสิน ภรรยาหมอบุญ