'ปปส.' จับแล้ว! ลวงขายยาอีในคราบกาแฟทางโซเชียล

8 พ.ย.2564 – นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) แถลงข่าวกรณีพบการจำหน่ายยาเสพติดผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย กาแฟซอง 3,000 ซึ่งเป็นที่เข้าใจว่าวัตถุที่อยู่ในกาแฟซอง เป็นยาอีผงบดผสมกับไฟว์ ไฟว์ หรืออิริมินไฟว์ และยาเสพติดชนิดอื่นนำมาผสมรวมกัน แบ่งขายในรูปแบบซองกาแฟจำหน่าย ในราคาซองละ 3,000 บาท

โดยนายวิชัย กล่าวว่า จากผลการติดตามสืบสวนขยายผลเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดจนทราบถึงต้นตอ และที่มาของยาอีในกาแฟซอง 3,000 พบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการโพสต์ขายผ่านโซเซียลมีเดีย จำนวน 2 บัญชีการใช้งาน คือ บัญชีที่ 1 บัญชี Tiktok พบว่ามีการโพสต์ในลักษณะร่วมกลุ่มจัดปารตี้เพื่อความบันเทิง จาการตรวจสอบผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ามีการเสพยาอี ในรูปแบบเม็ด และเมื่อสอบถามถึงซองกาแฟในโพสต์ดังกล่าว พบว่าเป็นเพียงการนำภาพจากอินเตอร์เน็ตมาตัดต่อพร้อมเพลงประกอบเท่านั้น ตรวจค้นไม่พบยาเสพติด ซึ่งเจ้าหน้าที่ จะดำเนินการสืบสวนต่อไป

บัญชีที่ 2 บัญชี twitter ที่พบโพสต์ขายยาอีซองกาแฟซองละ 3,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนจนทราบชื่อของเจ้าของบัญชีผู้โพสต์ และเมื่อวันที่ 7 พ.ย.2564 ได้เข้าจับกุม นายนพพร สุชัยเจริญรัตน์ ที่หอพักย่านอ่อนนุช จากการตรวจค้นห้องพักไม่พบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย โดยนายนพพร ได้อ้างว่าก่อนหน้านี้คัดลอกรูปภาพยาเสพติดทั้งยาอีและยาเค มาจากอินเตอร์เน็ต แล้วโพสต์ลงทวิตเตอร์และแจ้งคิวอาร์โค้ดไลน์ไว้ให้ลูกค้าเพื่อใช้ติดต่อซื้อขาย ซึ่งจะให้ลูกค้าที่สนใจแอดไลน์เพื่อเข้าไปติดต่อซื้อขายเป็นการส่วนตัว และหลังรับยอดเงินก็จะปิดกั้นไลน์ลูกค้าคนนั้น และจะเปลี่ยนชื่อไลน์ไปเรื่อยๆ

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การดำเนินคดีกับเจ้าของโซเชียลมีเดีย ที่โพสต์ขายยาเสพติด เบื้องต้นการโพสต์ดังกล่าว มีความผิดฐานโฆษณายาเสพติดให้โทษ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 โดยทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนพบว่าไม่พบของกลางที่เป็นยาอีผสม แต่เป็นการหลอกลวงขายยาเสพติดแทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ฝันไกลขจัดยาเสพติดพ้นจากแผ่นดินไทย

'บิ๊กตู่' ติดตามงานปราบยาเสพติด ชี้กฎหมายใหม่ให้ดุลพินิจศาลกำหนดบทลงโทษ ให้รางวัลยึดทรัพย์ 30%เพื่อจูงใจ สั่งทุกหน่วยงานต้องวางเป้าขจัดยา หวังให้หายไปจากสังคมไทย

'บิ๊กตู่' ลั่นปราบยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติต่อเนื่อง!

'บิ๊กตู่' ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ‘ปราบปราม-ยึดทรัพย์ยาเสพติด’ เห็นผลเป็นรูปธรรม ห่วงเยาวชนติดยามากขึ้น หวั่นเกิดปัญหาชีวิตจากความสุขชั่วครู่

เอาแล้ว! ป.ป.ส.ขอมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทั้งจับและสอบสวนคดียาเสพติด

'สมศักดิ์' เผย 'ป.ป.ส.' ขอเพิ่มอำนาจเป็นพนักงานสอบสวนเหมือนตำรวจ! หวังขยายผลยึดทรัพย์คดียาเสพติดเร็วขึ้น หลังเรื่องค้างอื้อ มั่นใจทำได้มีนักกฎหมายเต็มกรม