'อภิชาติพงศ์-ฤกษ์ฤทธิ์' ติดโผผู้ทรงอิทธิพลศิลปะของโลก

3 ศิลปินไทยติดอันดับ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลด้านศิลปะโลกปี 2022

4 ธ.ค.2565 – นายอิทธิพล  คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ขอแสดงความยินดี กับศิลปินทุกท่านที่ได้รับการประกาศรายชื่อ ‘Power 100’ หรือ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลด้านศิลปะของโลกประจำปี 2022 จากนิตยสาร ArtReview นิตยสารศิลปะชั้นนำของอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้มีศิลปินไทยถึง 3  ราย ที่ได้รับการขึ้นทำเนียบ ได้แก่ 1.นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (ลำดับที่ 32) ศิลปินศิลปาธร สาขาภาพยนตร์ พ.ศ. 2548 ผู้กำกับเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2.นายฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช (ลำดับที่ 86 ) ศิลปินคอนเซปชวล ที่มีรางวัลการันตีชื่อเสียงในระดับโลก ผู้จุดประกายการนำอาหารไทย (เมนูผัดไทย) มาจัดแสดงในรูปแบบงานศิลปะภายในแกลเลอรี กลางกรุงนิวยอร์กเมื่อปี 1990 ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นศิลปินศิลปาธร สาขาทัศนศิลป์ พ.ศ. 2550 และที่สำคัญ ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช คือหนึ่งในผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ (Artistic Director) ในงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 และ 3. นายกรกฤต อรุณานนท์ชัย (ลำดับที่ 88) ศิลปินมัลติมีเดียผู้ริเริ่ม เทศกาลศิลปะซีรีส์วิดีโอและศิลปะการแสดงอย่าง Ghost 2561-2565 
นายอิทธิพล กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงาน Thailand Biennale ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ได้สร้างแรงกระตุ้น ให้เกิดความตื่นตัว และเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มศิลปินร่วมสมัยของไทย เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวาง ซึ่งงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 จะช่วยสร้างรายได้สู่จังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียง ด้วยการส่งเสริมการนำทุนทางวัฒนธรรม มาต่อยอดสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งในปีนี้ วธ. โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้ผลักดันนโยบาย แผนงานพัฒนาและส่งเสริมทุนวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และโมเดลเศรษฐกิจ BCG ร่วมกับจังหวัดเชียงราย ในฐานะเมืองศิลปะ ซึ่งมีเครือข่ายศิลปินร่วมสมัยจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย โดยงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 กำหนดจัดในระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2566 จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
รมว.วธ. กล่าวอีกว่า ด้วยความร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ตลอดจนชุมชนฯและศิลปินในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ที่สอดรับกับการดำเนินงาน ของคณะผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ พร้อมด้วยทีมภัณฑารักษ์ ทำให้เชื่อมั่นว่า Thailand Biennale, Chiang Rai 2023” จะเป็นการจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติอันโดดเด่นในระดับสากล และมีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้าง มูลค่าเพิ่ม ของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในประเทศ ด้วยแผนการส่งเสริม การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย และจังหวัดใกล้เคียง ให้มีอัตราการเติบโต เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซนต์จากมูลค่าเศรษฐกิจในปี 2565 ซึ่งนอกจากจะนำพาเชียงรายไปสู่จังหวัดเข้มแข็ง ยั่งยืนตามนโยบาย บลูมมิ่งเชียงราย ด้วยพลังแห่งการเชื่อมโยง ผู้คน ธรรมชาติ และศิลปวัฒนธรรมให้กลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว การจัดงานครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสสำคัญในการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  เพื่อให้เชียงราย และประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งจุดหมายในใจของคนรักงานศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ยัน 'รัฐบาลประยุทธ์' มีผลงานแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้ง พร้อมเดินหน้าต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ บริหารจัดการน้ำทั้งประเทศอย่างเป็นระบบ มีผลงานแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้ง พร้อมเดินหน้าแก้ไขปัญหาด้านน้ำต่อเนื่อง เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สิน พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ประชาชน

คลอดแล้ว ประกาศกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ จับตา กกต.จังหวัด จัดทำรูปแบบการแบ่งเขต

คลอดแล้ว ประกาศกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ให้เวลา สำนักงานกกต.จังหวัดสามวัน นำพิมพ์เขียวขั้นต่ำสามรูปแบบ ไปติดประกาศรับฟังความเห็นภายในสิบวัน ก่อนสรุปส่ง กกต.กลางชี้ขาด เอาแบบไหน

โต๊ะจีน- ดินเนอร์ทอล์ก คืนเดียว เงินเข้าเร็ว “ป้อม”แก้มปริ 510 ล้าน

เมื่อ ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มดังระรัวขึ้นเรื่อยๆ บนการคาดหมายกันว่า เมื่อ กติกาเลือกตั้งทุกอย่างเรียบร้อย พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีอาจยุบสภา ฯ ตามมา