อย.ยันไทยมียาเม็ดวัณโรครวมสูตร 2 ตำรับ

27ก.พ.2566-เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมาแสดงความเห็นทางสื่อสังคมออนไลน์ว่าเหตุใดประเทศไทยจึงไม่มียารักษาวัณโรคแบบสูตรผสม 4 ชนิดในเม็ดเดียว ทำให้ผู้ป่วยต้องรับประทานยามากเม็ดต่อวันนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยา ขอชี้แจงว่า อย.อนุมัติการขึ้นทะเบียน ยารักษาวัณโรคแบบสูตรผสม Isoniazid + Rifampicin + Pyrazinamide + Ethambutol จำนวน 2 ตำรับ ได้แก่

1) ไรป์-900 (RIPE-900) เลขทะเบียนตำรับยา 2A 110/64 ผลิตโดย บริษัท ยูเมด้า จำกัด (อนุมัติทะเบียน ปี พ.ศ. 2564)

2) ฟอสค๊อส-แทรค (FORECOX-TRAC) เลขทะเบียนตำรับยา 2C 13/65 ผลิตโดย MACLEODS PHARMACEUTICALS LIMITED สาธารณรัฐอินเดีย นำเข้าโดย บริษัท แอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด (อนุมัติทะเบียน ปี พ.ศ. 2565)

ยาทั้ง 2 ตำรับดังกล่าว เป็นยาที่อยู่ในรายการบัญชียาหลักแห่งชาติ บัญชี ข และใช้รักษาวัณโรคในระยะเริ่มต้นและมีข้อมูลจาก กองวัณโรค กรมควบคุมโรค ได้จัดซื้อยารักษาวัณโรครวมเม็ด ชื่อการค้า Rifampicin 150 mg, Isoniazid 75 mg, Pyrazinamide 400 mg & Ethambutol hydrochloride 275 mg Tablet USP โดยใช้เงินกองทุนโลก ปี 2566 จัดซื้อสำหรับรักษาผู้ป่วย 2,000 ราย

โดยอย. ยืนยันว่า ประเทศไทยมียารักษาวัณโรคแบบสูตรผสม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแพทย์ในการเลือกใช้ยาสำหรับรักษาผู้ป่วย และการดำเนินธุรกิจของบริษัทยาที่ได้รับอนุมัติทะเบียนไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' ชง อย. คิดสูตรใหม่เพิ่มสารไมทราไจนีน ในผลิตภัณฑ์พืชกระท่อม สู้ตลาดโลก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อมว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการประสานงาน เร่งรัด ส่งเสริมและสนับสนุนการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยา อาหาร และเครื่องสำอางที่ผลิตจากพืชกระท่อม

ศชอ. ถอดคำพูดไลฟ์เฟซบุ๊ก 'นารา เครปกะเทย' มอบหลักฐาน ปอท. ฟันคดีเพิ่ม

ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. ได้ระบุว่า ทีมงาน ศปปส.ถอดเทปที่นาราพูดใน live เสร็จแล้ว วันนี้ เวลา 11.00 น. จะนำหลักฐานทั้งหมดมอบกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดมาตราใดได้บ้าง

นายกฯ เตือนอย่าซื้อยาโควิดกินเอง ชี้เป็นอันตราย ดื้อยา จี้ตร.เร่งจับลักลอบขายในโซเชียล

จากกรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กว่าคนในครอบครัวติดโควิด แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 608 ตามเกณฑ์ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) จึงสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์มาเอง