ตามรอยศิลปะต่อสู้ ’มวยไทย’ 4 สาย

มวยไทยที่โด่งดัง ถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ด้านวัฒนธรรม ซึ่งรัฐบาลไทยโดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศไทย สำหรับนโยบาย 5 F ได้แก่ Food (อาหาร) Fashion (การออกแบบแฟชั่นไทย) Film (ภาพยนตร์) Fight (ศิลปะการต่อสู้) และ Festival (เทศกาลประเพณีไทย) 

หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน สมาคมมวย ครูมวยไทย ผนึกกำลังกันเผยแพร่ความสำคัญของมวยไทยและถ่ายทอดศิลปะแม่ไม้-ลูกไม้มวยไทย ทุกวันที่ 6 ก.พ. ตรงกับวันมวยไทย มีการจัดงานวันมวยไทยอย่างยิ่งใหญ่ ชุมนุมครูมวย ลูกศิษย์ ลูกหาวิชามวยไทยทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมพิธีไหว้ครู  เพื่อสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในชาติและให้ชื่อชั้นมวยไทย หรือ Fight  กระฉ่อนไปทั่วโลก

ล่าสุด ททท.เดินหน้าดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วย 5F และสร้างประสบการณ์เรียนรู้มวยไทย จัดกิจกรรม “Amazing Muay Thai Experience “ เชิญชวนคนรักกีฬามวยไทยตามรอยตำรับมวยไทย 4 สาย  ใน 4 จังหวัด ที่สืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า มวยไทยเป็นหนึ่งในสินค้าท่องเที่ยว 5 F เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ของการต่อสู้ที่ชาวต่างชาติทั่วโลกยอมรับและต้องการศึกษาเรียนรู้ ททท.จัดกิจกรรมในพื้นที่ 4 จังหวัดที่มีศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครราชสีมา อุตรดิตถ์ และ ลพบุรี เพื่อผลักดันให้มวยไทยเป็นสินค้าทางการท่องเที่ยว ส่งผลให้เกิดการพักค้างและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ไปยังพื้นที่และภูมิภาคที่มีการจัดกิจกรรม ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

กิจกรรม Amazing Muay Thai Experience กำหนดจัดขึ้นใน 4 จังหวัด จะจัดมวยไชยา ขึ้น ณ สะพานนริศ ริมแม่น้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 30 มิ.ย. – 2 ก.ค. 2566  ความโดดเด่นมวยไชยามีเอกลักษณ์ที่การตั้งท่ามวยหรือการจดมวย ท่าครูหรือท่าย่างสามขุม และการป้องกันตัวแบบ 4 ป. คือ ป้อง ปัด ปิด เปิด  โดย ครูกฤดากร สดประเสริฐ ถือเป็นมวยท่าดี

ส่วนมวยโคราช มวยหมัดหนักมีเอกลักษณ์ที่การแต่งกายและการคาดเชือกตั้งแต่หมัดไปจรดข้อศอก  ออกหมัดเป็นวงกว้างหนักหน่วง ที่เรียกว่า “หมัดเหวี่ยงควาย” โดย ครูเช้า วาทโยธา เตรียมจัดขึ้น ณ เซ็นทรัลพลาซา จ.นครราชสีมา วันที่ 14-16 ก.ค. 2566  

มวยภาคเหนือ ยกให้มวยท่าเสา หรือ มวยพระยาพิชัยที่ลือเลื่อง เป็นการผสมผสานมวยไทยและมวยจีน ขึ้นว่าด้านความำว ออกหมัดได้ไกล รวดเร็ว และ รุนแรง โดย ครูวรมัน วนันทศานติ จัดขึ้น ณ วัดใหญ่ท่าเสา จ.อุตรดิตถ์ วันที่ 11-13 ส.ค.  2566  จังหวัดสุดท้าย มวยลพบุรี ตำรับมวยเก่าแก่ เป็นมวยที่ชกฉลาด ต่อยหมัดแม่นยำ มีการรุกรับที่คล่องแคล่วว่องไวหลอกล่อ หลบหลีกได้ดี โดย ครูยะ ส.สุนีย์ งานจะจัดขึ้น ณ พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ จ.ลพบุรี วันที่ 18-20 ส.ค. 2566

ภายในงานแต่ละจังหวัดจะมีกิจกรรมที่หลากหลายและน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในศิลปะมวยไทย เช่น การสอนมวยให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจเรียนมวย โดยมวยทั้ง 4 สาย มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันมวยไทย ประกบคู่มวยโดย ครูดาม ศรีจันทร์ เจ้าของผลงานเหรียญทองชื่อดังในอดีต ทั้งซีเกมส์ ชิงแชมป์เอเชีย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกีฬามวยไทย และมวยสากล การสักยันต์ โดยอาจารย์สักยันต์ที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นสมาชิกของสมาคมสักยันต์แห่งประเทศไทย การจําหน่ายวัตถุมงคล และเครื่องรางของขลัง โดยเชื่อกันว่าจะสามารถปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายต่าง ๆ กิจกรรม INTERACTIVE เกี่ยวกับมวยไทย  การแสดงนาฏมวยไทย การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง  

เชิญชวนคนไทยและต่างชาติไปสัมผัสมนต์เสน่ห์มวยไทยให้ครบ 4 จังหวัดกับงาน Amazing Muay Thai Experience 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ธันวา วธ.รวมใจจัดกิจกรรมน้อมรำลึก ร.9

4 ธ.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รวมใจภาคีเครือข่ายด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

'อารามอร่าม' เพิ่มสีสันมหานครที่ไม่หลับไหล

กรุงเทพฯ ได้รับการขนานนามว่า “มหานครที่ไม่เคยหลับไหล” ด้วยวิถีชีวิต กิจกรรมและการงานอาชีพของผู้คนที่หลากหลายวัฒนธรรมเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาในเมืองหลวงแห่งนี้  ช่วงส่งท้ายปีแสงสีที่สว่างไสวช่วงเวลาเย็นถึงค่ำตามวัดวาอารามในกรุงเทพฯ ฉายภาพสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่

'ลอยกระทงสุโขทัย' SOFT POWER นำเงินเข้าประเทศ

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สุโขทัย ปัจจุบันประเพณีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาสัมผัสวัฒนธรรมไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

'มวยไทย'เผยแพร่ที่'ฮ่องกง' สำเร็จด้วยดี มั่นใจบรรจุ อลป.2032 ที่ออสเตรเลีย

ปิดฉากด้วยความสำเร็จยิ่งใหญ่ "มวยไทย" ยกทัพบูมต่อเนื่องที่ฮ่องกง ในศึก "อีสต์ เอเชี่ยน มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ 2023" โดยมีนักกีฬา 9 ชาติในเอเชียตะวันออกร่วมชิงชัยกันอย่างคึกคัก สุดปลื้มรัฐบาลไทยหนุนเต็มที่ดัน "มวยไทย" แพร่กระจายไปสู่ทั่วทุกมุมโลก เชื่อมั่นทุกภาคส่วนช่วยผลักดันเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ได้สำเร็จ

ดันเทศกาล'โคมแสนดวงเมืองลำพูน' ไประดับโลก

26 พ.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่โคมยี่เป็ง และร่วมงานพิธีถวายโคมแสนดวง “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

สีสันคลองผดุงกรุงเกษมคืนวันเพ็ญ

ลอยกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานครปีนี้ แนะนำที่คลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งเป็นหมุดหมายใหม่ในการจัดงานที่อยากเชิญชวนไปเที่ยวชมและสืบสานคุณค่าประเพณีลอยกระทงด้วยกันในงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ คลองผดุงกรุงเกษม    ย่านหัวลำโพง  กรุงเทพมหานคร