สบศ.สร้างชื่อคว้าที่ 1 แข่งเต้นวัฒนธรรมระดับโลก

วธ.ปลื้ม สบศ.นำทีมกวาด 2 รางวัลระดับโลก ทีมใจ-ไทยคว้าที่ 1 แข่งขัน 2023 WORLD CULTURE DANCE FESTIVAL วิทยาลัยนาฏศิลปซิวเหรียญทองแดงประกวดขับร้องประสานเสียงระดับนานาชาติ

17 ก.ค.2566 – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมใจ-ไทย (JAI-THAI) คณะศิลปะศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้รับเชิญจากมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ Internationnal Youth Fellowship (IYF) ให้เข้าร่วมการแข่งเต้นวัฒนธรรมระดับ 2023 WORLD CULTURE DANCE FESTIVAL ณ เมืองจอนจู และสามารถคว้าชัยชนะ ได้รับรางวัล The Grand Prize (ที่ 1) การแข่งขัน 2023 WORLD CULTURE DANCE FESTIVAL ณ เมืองจอนจู พร้อมกับเข้าร่วมค่ายเยาวชนนานาชาติ World Camp ณ เมืองปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี ถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเยาวชนและเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ให้กับรัฐมนตรี ผู้แทนหน่วยงานของรัฐและเยาวชนจากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ระหว่างวันที่ 10 – 22 กรกฎาคม 2566 ณ สาธารณรัฐเกาหลี  และอีกหนึ่งความภาคภูมิใจประเทศไทย คือ วิทยาลัยนาฏศิลป สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ วง the College of Dramatic Arts Concert Choir ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ประเภท Mix Youth Choirs และ Folklore with Accompainment จากการประกวดขับร้องประสานเสียง ระดับนานาชาติ ในรายการ “World Choir Games 2023 ” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 14 กรกฎาคม 2566 ณ เมืองกังนึง ประเทศเกาหลีใต้ ที่ผ่านมา 

นายอิทธิพล กล่าวเพิ่มเติมว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับความสำเร็จของเยาวชนไทยจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ นับเป็นการสร้างชื่อเสียงและเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในระดับนานาชาติ ซึ่ง กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้มุ่งขับเคลื่อนและผลักดัน “Soft Power”ความเป็นไทยเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ สร้างรายได้และภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่มีศักยภาพ 5F ได้แก่ อาหาร (Food) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) ผ้าไทยและการออกแบบแฟชั่น (Fashion) มวยไทย (Fighting) และเทศกาล ประเพณี (Festival) สู่ระดับโลก รวมถึงนโยบายพัฒนาความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมกับต่างประเทศ ส่งเสริมบทบาททางวัฒนธรรมของไทยบนเวทีโลก โดยการแลกเปลี่ยน เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านศิลปวัฒนธรรม และเชื่อมโยงเครือข่ายทางวัฒนธรรมทั่วโลก นำไปสู่การสร้างรายได้และภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ ก่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ธันวา วธ.รวมใจจัดกิจกรรมน้อมรำลึก ร.9

4 ธ.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รวมใจภาคีเครือข่ายด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

'อารามอร่าม' เพิ่มสีสันมหานครที่ไม่หลับไหล

กรุงเทพฯ ได้รับการขนานนามว่า “มหานครที่ไม่เคยหลับไหล” ด้วยวิถีชีวิต กิจกรรมและการงานอาชีพของผู้คนที่หลากหลายวัฒนธรรมเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาในเมืองหลวงแห่งนี้  ช่วงส่งท้ายปีแสงสีที่สว่างไสวช่วงเวลาเย็นถึงค่ำตามวัดวาอารามในกรุงเทพฯ ฉายภาพสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่

'ลอยกระทงสุโขทัย' SOFT POWER นำเงินเข้าประเทศ

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สุโขทัย ปัจจุบันประเพณีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาสัมผัสวัฒนธรรมไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ดันเทศกาล'โคมแสนดวงเมืองลำพูน' ไประดับโลก

26 พ.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่โคมยี่เป็ง และร่วมงานพิธีถวายโคมแสนดวง “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

วธ.เปิดผลโพล'วันลอยกระทง' ตั้งใจขอขมาพระแม่คงคา

24 พ.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน ที่มีต่อ “วันลอยกระทง” ประจำปี พ.ศ. 2566 จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 17,428 คน

ถอดรหัส Soft Power 'พรหมลิขิต' ผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทย

สร้างกระแสทั่วบ้านทั่วเมืองกับความสำเร็จของละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้อิงประวัติศาสตร์ “พรหมลิขิต” ถือเป็นอีกรูปธรรมยืนยันถึงศักยภาพในการสร้างซอฟต์เพาเวอร์ของผู้สร้างละครชาวไทย รวมถึงศักยภาพของซอฟต์เพาเวอร์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ