ครบเครื่อง’มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ’

ใกล้แล้วสำหรับงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ (Bangkok’s 25th International Festival of Dance & Music) ที่จะเปิดม่านขึ้นในประเทศไทยอย่างตื่นตาตื่นใจด้วยโชว์ระดับมาสเตอร์พีซ พ้อมนักแสดงและนักดนตรีคลาสสิคชั้นนำกว่า 900 ชีวิต เดินทางข้ามทวีปมาทำการแสดง ทั้งออร์เคสตรา บัลเลต์ โอเปรา การแสดงฟลาแมงโก  มายากล บรอดเวย์ ให้คนไทยได้สัมผัสศิลปวัฒนธรรมงดงามและเกิดแรงบันดาลใจ  ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 

ปีนี้เเฉลิมฉลองครบ  25 ปี มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), กระทรวงวัฒนธรรม ฯลฯ มหกรรมจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 ก.ย. – 22ต.ค. 2566 ตลอด 8 สัปดาห์ คัดสรร 10 โชว์ระดับโลกซึ่งผ่านการดีไซน์ให้ผู้ชมปลดปล่อยความสุขและจินตนาการ  

เปิดด้วยการแสดงยิ่งใหญ่ วันที่ 2 ก.ย.จาก สุบิน เมห์ธา กับวงออร์เคสตราคู่ใจจากอิตาลี  ซิมโฟนี ออร์เคสตรา ออฟ มาจจิโอ มูซิกาเล ฟิโอเรนติโน เตรียมสัมผัสสุนทรีย์กับคอนดักเตอร์ระดับโลกที่คร่ำหวอดในโลกดนตรีคลาสสิคกว่า  5 ทศวรรษ จะมาทิ้งทวนกับบทเพลงอันยิ่งใหญ่ของไชคอฟสกี ซิมโฟนี หมายเลข4 และ 6 ที่จะสร้างความตราตรึงใจให้ทุกคน

ตามด้วย  DANCE FOR ME Granada Flamenco Ballet จากเสปน การแสดงฟลาเมงโกใหม่ล่าสุดจากคณะกรานาดา ฟลาเมงโก บัลเลต์ร่วมออกแบบท่าเต้นโดย Patricia Guerrero ผู้ชนะรางวัลประกวดเต้นระดับชาติของสเปน ทลายขอบเขตระหว่างดนตรีและการเต้นรำ จะพาไปเพลิดเพลินกับการผสมผสานของรากเหง้าวัฒนธรรมของยิปซี มัวร์ และสเปน ในแบบฉบับอันดาลูเชีย เมืองหลวงของฟลาเมงโก เริ่มต้นด้วยผลงานของนักประพันธ์ชื่อดังชาวกรานาดา Federico García Lorcaปิดด้วยการเต้นส่งท้าย fin de fiestaที่ปล่อยให้นักเต้นทุกคนงัดเอาสเต็ปของตัวเองออกมาแสดงอย่างเต็มที่ เปิดการแสดง วันที่ 16 ก.ย.

The Roots, creation de Kader Attou, directeur du Centre Choregraphique National [CCN].

สายฮิปฮอปไม่พลาดกับการแสดง The Rootsโดยคณะฮิปฮอปชั้นนำของฝรั่งเศส Accrorapครั้งแรกในไทย พร้อม 11 นักเต้นฮิปฮอปมากความสามารถ  แต่ละคนมีลีลาการเต้นสไตล์ฮิปฮอป ทั้ง breakdance, locking, poppingสุดโดดเด่น ออกแบบท่าเต้นโดย ศิลปินนักปฏิวัติ Kader Attouที่ผสมผสานกับการเคลื่อนไหวร่างกายในหลากรูปแบบ ผู้ชมอาจจะได้กลิ่นอายของการเล่นสเก็ต เต้นแท็ป กายกรรม ชกมวย ละครตลก หรือแม้แต่ละครใบ้ ผสานกันออกมาเป็นการแสดงที่ไม่เหมือนใคร  เปิดแสดงวันที่ 23 ก.ย.

ฉลอง 25 ปีของงานมหกรรมฯ จะไม่สมบูรณ์ ถ้าขาดการแสดงบัลเลต์ยอดนิยมอย่าง สวอนเลค ภายใต้ท่วงทำนองเพลงอันงดงามจากผลงานประพันธ์ของไชคอฟสกี จะทำให้ตกอยู่ในภวังค์กับเรื่องราวของความรักที่เต็มไปด้วยอุปสรรค เวทมนตร์ การหลอกลวง และการต่อสู้กันระหว่างความดีและความชั่ว ที่ยังคงจับใจผู้ชมอยู่เสมอ ครั้งนี้ ตำนานความรักของเจ้าชายซิกฟรีด และโอเด็ต หงส์ขาวต้องคำสาป จะเล่าผ่านการตีความของ Jean-Christophe Maillot มาพร้อมคณะบัลเลต์แห่งมอนเต คาร์โล จากโมนาโก ในโปรดักชั่นยิ่งใหญ่ และเครื่องแต่งกายอลังการ โชว์วันที่ 30 ก.ย.และ วันที่ 1 ต.ค.

นอกจากนี้ มี Gala Performance การแสดงบัลเลต์ที่รวบรวมผลงานที่มีชื่อไว้ในหนึ่งค่ำคืน ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับท่วงท่าของบัลเลต์ที่สะกดใจกว่า 10 ชุดประกอบการบรรเลงจากวงออร์เคสตรา โดยนักเต้นระดับท็อปของคณะ Stuttgart Balletของเยอรมนี หนึ่งในคณะบัลเลต์อันดับต้นของโลก ครั้งนี้ Stuttgart Ballet จะเสนอทั้งเรื่องคลาสสิกอย่าง Sleeping Beauty, Romeo & Juliet, Don Quixoteและหนึ่งในผลงานโด่งดังที่สุดของคณะ Onegin ไปจนถึงบัลเลต์ร่วมสมัยอย่าง Blake Works เปิดการแสดง วันที่  12 ต.ค.

ส่วนศิลปะการแสดงมายากลเป็นครั้งแรกที่ 6 นักมายากลหญิงอันดับต้นของโลกจากหลายประเทศจะเดินทางมาแสดงบนเวทีเดียวกัน โดยการกำกับของประธานสมาคมนักมายากลนานาชาติ นิวยอร์ก ที่บินตรงมาเพื่อเนรมิตการแสดงในงานนี้โดยเฉพาะ ก่อนจะนำไปออกอากาศที่อเมริกาต่อไปเปิดการแสดง วันที่ 14 ต.ค.

ปิดฉากมหกรรมฯ  วันที่ 21-22 ต.ค. กับคณะบัลเลต์ชื่อดังจากเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก Eifman Ballet  ที่นำผลงานบัลเลต์ชิ้นเอกอย่าง อันนา คาเรนินา มาจัดแสดงในไทยครั้งแรก  ออกแบบท่าเต้นโดยศิลปินมากรางวัล Boris Eifman ประกอบดนตรีของนักประพันธ์ ไชคอฟสกี ออกมาเป็นบัลเล่ต์ที่เปิดแสดงทั้งในยุโรปและอเมริกา มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร  Eifman เน้นเจาะลึกตีความวรรณกรรม ท่าเต้นของเขานอกจากจะงดงามทรงพลังแล้ว ยังสะท้อนจิตวิญญาณและแรงปรารถนาตัวละคร

สำรองที่นั่งและติดตามรายละเอียดได้ที่ www.thaiticketmajor.com/bangkokfestivals หรือ www.bangkokfestivals.com

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ธันวา วธ.รวมใจจัดกิจกรรมน้อมรำลึก ร.9

4 ธ.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รวมใจภาคีเครือข่ายด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

'อารามอร่าม' เพิ่มสีสันมหานครที่ไม่หลับไหล

กรุงเทพฯ ได้รับการขนานนามว่า “มหานครที่ไม่เคยหลับไหล” ด้วยวิถีชีวิต กิจกรรมและการงานอาชีพของผู้คนที่หลากหลายวัฒนธรรมเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาในเมืองหลวงแห่งนี้  ช่วงส่งท้ายปีแสงสีที่สว่างไสวช่วงเวลาเย็นถึงค่ำตามวัดวาอารามในกรุงเทพฯ ฉายภาพสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่

'ลอยกระทงสุโขทัย' SOFT POWER นำเงินเข้าประเทศ

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สุโขทัย ปัจจุบันประเพณีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาสัมผัสวัฒนธรรมไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ดันเทศกาล'โคมแสนดวงเมืองลำพูน' ไประดับโลก

26 พ.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่โคมยี่เป็ง และร่วมงานพิธีถวายโคมแสนดวง “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

สีสันคลองผดุงกรุงเกษมคืนวันเพ็ญ

ลอยกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานครปีนี้ แนะนำที่คลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งเป็นหมุดหมายใหม่ในการจัดงานที่อยากเชิญชวนไปเที่ยวชมและสืบสานคุณค่าประเพณีลอยกระทงด้วยกันในงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ คลองผดุงกรุงเกษม    ย่านหัวลำโพง  กรุงเทพมหานคร

ททท. ปั้นคลองผดุงกรุงเกษม จัดงานลอยกระทงยิ่งใหญ่ ชี้ปีนี้ต่างชาติทะลักเที่ยวไทย

ททท. ชวนสืบสานวัฒนธรรมไทยกับเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ คลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพมหานคร