'เสริมศักดิ์'แจง'ศรีเทพ'มรดกโลก ผลงานทุกรัฐบาล 

‘สมศักดิ์’ ชี้แจงเมืองโบราณศรีเทพมรดกโลกเป็นผลงานของทุกรัฐบาล พร้อมยกระดับ ต่อยอด สร้างงาน-สร้างรายได้

20 ก.ย.2566 –   นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีสื่อออนไลน์สำนักหนึ่งพาดหัวข่าวการขึ้นทะเบียนมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงในรัฐบาลเศรษฐาฯ  จนโดนกระแสตีกลับจากสังคมว่าเป็นการชุบมือเปิบ เนื่องจากการเสนอเมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2562 รัฐบาลชุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า  ในเรื่องนี้ตนขอชี้แจงและทำความเข้าใจ เนื่องจากมีผู้สื่อข่าวมาถามนำมาว่า การที่เมืองโบราณศรีเทพได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นผลงานรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งในความเข้าใจของตนนั้น หมายถึงรัฐบาลทุกชุดที่ร่วมดำเนินการมา จนถึงรัฐบาลชุดนี้ที่ทำงานต่อเนื่องกัน  เพราะถือเป็นตัวแทนประเทศไทยที่นำมาเพื่อความสำเร็จในครั้งนี้  จึงตอบไปว่า ใช่เป็นของรัฐบาล  และไม่ได้หมายความระบุเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลชุดนี้ตามที่เป็นข่าวเลย  เพราะเห็นว่างานมรดกโลกเป็นงานสำคัญของประเทศมีการประสานงานส่งต่อกันเพื่อไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ นำมาซึ่งความภาคภูมิใจร่วมกัน  และด้วยระยะเวลาการสัมภาษณ์ที่จำกัด จึงทำให้ไม่ได้มีการอธิบายเพิ่มเติม  

นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่า ตนมีความเคารพและชื่นชมในความพยายามความร่วมมือในการผลักดันเมืองศรีเทพเป็นมรดกโลกอย่างแท้จริง ตนไม่มีเจตนาใดๆ ที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง  ที่สำคัญต้องขอขอบคุณรัฐบาลชุดที่ผ่านมาที่เริ่มต้นมาด้วยดี  รวมไปถึงคณะทำงานทุกท่าน กรมศิลปากร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนพี่น้องประชาชน ที่ผนึกกำลังร่วมกันในการอนุรักษ์ และพัฒนาเมืองศรีเทพให้ไปสู่มรดกโลกแห่งที่ 7 ของประเทศไทย ทั้งนี้ รัฐบาลชุดนี้พร้อมต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมเพื่อจะสร้างประโยชน์ สร้างงาน สร้างรายได้ ด้านการท่องเที่ยว  รวมทั้งสร้างความร่วมมือร่วมใจ ในการจัดทำแผนบริหารจัดการ และประชาสัมพันธ์เมืองโบราณศรีเทพ ผลักดันให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น พร้อมยกระดับทำให้เมืองโบราณศรีเทพเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สร้างรายได้แห่งหนึ่งของประเทศไทยให้ได้   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส Soft Power 'พรหมลิขิต' ผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทย

สร้างกระแสทั่วบ้านทั่วเมืองกับความสำเร็จของละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้อิงประวัติศาสตร์ “พรหมลิขิต” ถือเป็นอีกรูปธรรมยืนยันถึงศักยภาพในการสร้างซอฟต์เพาเวอร์ของผู้สร้างละครชาวไทย รวมถึงศักยภาพของซอฟต์เพาเวอร์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

วธ.หนุน Soft Power ผ่านละคร'พรหมลิขิต'

17 พ.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์  พงษ์พานิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ด้านละคร ภาพยนตร์และซีรี่ส์ อาหารและท่องเที่ยว เพื่อสนับสนุนนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) 

จัดการพื้นที่'ศรีเทพ' รับมือท่องเที่ยวปีใหม่

ในเวลาไม่ถึง 2 เดือนที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นชั้นมรดกโลกทางวัฒนธรรม มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศสนใจเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากขึ้นอย่างชัดเจน  โดยเฉพาะในวันหยุด จากสถิติเดือนกันยายน-ตุลาคม 2566

วธ.ถวายผ้าพระกฐินพระราชทานวัดสุวรรณาราม

27 ต.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กฐินพระราชทาน เป็นกฐินที่พระมหากษัตริย์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานผ้าพระกฐิน ให้แก่หน่วยงานราชการ องค์กร คณะบุคคล หรือบุคคลผู้ประสงค์ขอรับพระราชทานนำไปทอดถวาย

'เสริมศักดิ์'ชูหนัง'สัปเหร่อ' ซอฟต์เพาเวอร์ผ่านทุนวัฒนธรรม

ภาพยนตร์ไทยที่มาแรงอย่าง “สัปเหร่อ” กำกับโดย ต้องเต – ธิติ ศรีนวล ซึ่งทำรายได้ไปแล้วกว่า 500 ล้าน ขึ้นแท่นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดในรอบ 8 ปี และกำลังจะทำลายอีกหลายสถิตินั้น เมื่อวันที่ 25 ต.ค.นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)