ข่าวดี! เชื้อโควิดลูกหลานโอมิครอนลดความรุนแรง ป่วยเหมือนไข้หวัด

11 ธ.ค.2566-นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก 4 ปี ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ตลอดเวลา เมื่อ 2 ปีที่แล้วได้กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์โอมิครอน และต่อมาแตกลูกแตกหลานชื่อใหม่ๆโดยตลอด มีหลักฐานยืนยันจากหลายประเทศว่า ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนและลูกหลานมีแนวโน้มความรุนแรงลดลงเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้าและสายพันธุ์เดิมๆก่อนหน้านั้น

ผมในฐานะแพทย์ด่านหน้ามีความเห็นตรงกันว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ลูกหลานสายพันธุ์โอมิครอนลดความรุนแรงลง ตอนแรกก็เชื่อว่า ส่วนใหญ่เกิดจากคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด และ/หรือเคยติดเชื้อโควิดมาก่อนแล้ว ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน เวลาติดเชื้อ ทำให้ลดความรุนแรงและลดการป่วยหนักได้ แต่หลังจากที่ล่าสุดได้เห็นคนไข้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงไม่เคยได้รับวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียวและไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรก อาการน้อยมาก ทำให้เชื่อว่าปัจจุบันเชื้อไวรัสโควิดลูกหลานสายพันธุ์โอมิครอน ตัวมันลดความรุนแรงลง ทำให้ป่วยเหมือนไข้หวัดธรรมดา คนไทยสบายใจขึ้น ลดความวิตกกังวลลงได้ระดับหนึ่ง โรคโควิด-19 ไม่น่ากลัวเหมือนแต่ก่อน ถึงจะไม่ได้รับวัคซีน เมื่อติดเชื้ออาการก็ไม่หนักเหมือนเมื่อ 2-4 ปีก่อน รีบให้ยาต้านไวรัสภายในเวลา 5 วันที่เริ่มมีอาการ ดีขึ้นและหายเร็วได้

ผู้ป่วยชายอายุ 96 ปี มีโรคประจำตัวโรคหัวใจขาดเลือด เดินไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ ไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด ไม่เคยติดโควิด ในบ้านมีคนติดโควิด 4 คน เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอเล็กน้อย 2 วัน ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เหนื่อย กินอาหารได้น้อย วันที่ 5  ธันวาคม 2566 ตรวจ ATK ให้ผลบวก ลูกพามาโรงพยาบาล อุณหภูมิ 37.6 องศาเซลเซียส ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 98%  รู้ตัว พูดรู้เรื่อง ฟังปอดปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ (ดูรูป) ให้ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ ฉีดทางเส้นเลือด 3 วัน ไข้ลง ไม่เหนื่อย ไอลดลง กินอาหารได้มากขึ้น เอกซเรย์ปอดซ้ำก็ปกติ (ดูรูป) อยู่รพ.4 วันให้กลับบ้านได้

ภรรยาผู้ป่วยอายุ 96 ปี ไม่เคยติดโควิด และไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียวเหมือนกัน เคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง พ.ศ. 2562 รักษาหายแล้ว เดินไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอเล็กน้อย 2 วัน ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เหนื่อย กินอาหารได้ปกติ วันที่ 5  ธ.ค. 2566 ตรวจ ATK ให้ผลบวก วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ ให้ยาต้านไวรัสโมลนูพิราเวียร์ กิน 5 วันที่บ้าน ไข้ลง ไอน้อยลง ดีขึ้น ไม่ต้องเข้านอนในโรงพยาบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว