
ครม.มีมติเห็นชอบร่าง MOU ระหว่างไทยและจีนว่าด้วยความร่วมมือด้านการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีนิวเคลียร์ในทางสันติ ลงนามความเป็นหุ้นส่วนวันที่ 6 ก.พ.นี้ ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายกรัฐมนตรีเป็นสักขีพยาน หนุนนำเทคโนโลยีนิวเคลียร์มาใช้เป็นพลังงานสะอาดและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
5 ก.พ.68 -น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบร่าง MOU ระหว่างกระทรวง อว.และองค์การพลังงานปรมาณูแห่งชาติจีน (China Atomic Energy Authority, CAEA) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีนิวเคลียร์ในทางสันติ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการใช้พลังงานนิวเคลียร์และการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนิวเคลียร์ในทางสันติให้เกิดความปลอดภัย โดยพัฒนาความร่วมมือในด้านการกำกับดูแลความปลอดภัย การวิจัยและพัฒนา รวมถึงการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
รมว.กระทรวง อว.กล่าวต่อว่า ร่าง MOU ฉบับนี้เกิดขึ้นจากการหารือแบบทวิภาคีระหว่างกระทรวง อว. กับ CAEA ในงานสัมมนาระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีน และกลุ่มประเทศอาเซียน เรื่อง การใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ในทางสันติ เมื่อเดือน ส.ค.2567 ณ กรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างความเป็นหุ้นส่วนในเรื่องดังกล่าวระหว่างสองประเทศ รวมถึงการยกระดับศักยภาพของไทยในการเป็นผู้นำในอาเซียนในการนำเทคโนโลยีนิวเคลียร์มาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อประชาชน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการแพทย์ ด้านอุตสาหกรรม ด้านการเกษตร เป็นต้น นอกจากนี้ ร่าง MOU ยังสนับสนุนการนำเทคโนโลยีนิวเคลียร์มาใช้เป็นพลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้า เช่น เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็ก (Small Modular Reactor, SMR) เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิ เพื่อให้เกิดความมั่นคงในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
“MOU ฉบับนี้จะมีการลงนามระหว่างปลัดกระทรวง อว. และประธานองค์การพลังงานปรมาณูแห่งชาติจีน ในวันที่ 6 ก.พ.2568 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นสักขีพยานในการลงนาม” น.ส.ศุภมาส กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“อ.เชน – ยศชนัน” ลงพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคใต้ จ. สงขลา ลั่นต้องเชื่อมโยงผู้ประ กอบการ ชุมชน ภาครัฐ และภาคสังคมเข้าด้วยกันเพื่อบ่มเพาะธุรกิจไทยให้ก้าวไปสู่ระดับยูนิคอร์น
เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ลงพื้นที่ ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคใต้ (จ. สงขลา) เพื่อเยี่ยมชมผลงานนวัตกรรมการใช้ประโยชน์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคใต้ ภายใต้โครงการ South Innovation Bridge การเชื่อมโยงเครือข่ายนวัตกรรมสู่การพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้ โดยมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยในพื้นที่ภาคใต้ นักวิจัย
'ไหม' จี้รัฐบาลทบทวน มติครม. ออกเกณฑ์ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ ยุติความสับสน
'ไหม' แนะ 'รัฐบาล' ทบทวนมติ ครม. ออกหลักเกณฑ์กลั่นกรองผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มองแม้ทบทวนเฉพาะปีนี้ แต่รอบภาษีปีหน้าต้องมาลุ้นกันอีก
แจ้งเลื่อนประชุม ครม. เป็นพุธที่ 10 มิ.ย. หลัง 'นายกฯ-รมต.หลายคน' บินภารกิจเวียดนาม
สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้แจ้งให้รัฐมนตรี และหน่วยงานรับทราบ ถึงการเลื่อนประชุมคณะรัฐมนตรี
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งหลายตำแหน่ง
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงก
สภาข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตคว่ำ 'กมธ.แลนด์บริจด์'
มติสภาฯข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตไม่เห็นด้วย ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา 'แลนด์บริจด์' แค่ส่งความเห็นให้ ครม. พิจารณา
ตบหน้าส้ม! 'ยุบองคมนตรี' ความเข้าใจประชาธิปไตยที่คับแคบ
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์และนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง "องคมนตรี กับความเข้าใจที่คับแคบต่อประชาธิปไตย"

