
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ถนนสีลมถือเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดฮิตของผู้คนจากทั่วสารทิศที่มาร่วมเล่นสาดน้ำ แต่เบื้องหลังความครึกครื้นนั้น กลับมีปัญหาขยะจำนวนมหาศาลที่หลงเหลืออยู่หลังงานจบลง ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำพลาสติก แก้วน้ำใช้แล้ว ถุงพลาสติก ซองขนม หลอด แป้งดินสอพอง กระป๋องแป้ง ขวดเบียร์ ขวดเหล้ารวมไปถึงอุปกรณ์เล่นน้ำอย่างปืนฉีดน้ำ ขัน ถังน้ำ ที่อาจจะถูกทิ้งอยู่ตามถนน
ย้อนกลับไปในช่วงสงกรานต์ ปี 2567 ปริมาณขยะเฉพาะในพื้นที่ กทม.ทั่วทั้ง 50 เขต ช่วงสงกรานต์ระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย. รวมแล้วกว่า 51,437.43 ตัน เฉลี่ยต่อวัน 7,348.20 ตันส่วน เพิ่มขึ้นจากปี 66 ที่มีปริมาณขยะทั่วกทม.ทั้ง 50 เขต ช่วงเวลาเดียวกัน รวม 50,767.67 ตัน เฉลี่ยต่อวัน 7,252.52 ตัน ปริมาณขยะเพิ่มขึ้น หรือเพิ่มขึ้นถึง 669.76 ตัน ปริมาณขยะเกิดขึ้นเพิ่มขึ้น 1.3% เช่น บริเวณถนนข้าวสารและโดยรอบ ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. มีปริมาณขยะ รวมทั้งสิ้น 162 ตัน ส่วนที่สีลมนั้นเบื้องต้น สำนักงานเขตบางรักรายงานยอดปริมาณขยะสงกรานต์สีลม ระหว่างวันที่ 13-14 เม.ย. รวม 33.51 ตัน

เพื่อให้มีการจัดการขยะอย่างถูกวิธีในเบื้องต้นย่านถนนสีลมที่จะเริ่มเล่นสงกรานต์วันที่ 12-14 เม.ย. 2568 ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. ทางบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จึงได้จัดงาน CP SPLASH IN SPACE เนรมิตหน้าอาคารซีพี ทาวเวอร์ ฉลองสงกรานต์บนถนนสีลม ในธีมอวกาศ ผลักดันวัฒนธรรมไทยสู่ Soft Power สร้างสุดยอดอีเว้นต์ระดับโลก พร้อมรณรงค์ “สงกรานต์ไร้ขยะ” ตั้งจุดรับทิ้งขันและถังพลาสติก เพื่อมอบแก่มูลนิธิกระจกเงา ในการนำไปจัดการต่อเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับสังคมต่อไป
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ถนนสีลมถือเป็นอีกหนึ่งในหมุดหมายของคนไทยและนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือน และปีนี้ ภาคเอกชนอย่าง ซีพีเอฟ ร่วมยกระดับเทศกาลสาดน้ำบนถนนสีลมให้สนุกและสร้างความประทับใจมากขึ้น นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังให้ความสำคัญกับการจัดอีเว้นต์ระดับโลกที่ดูแลสิ่งแวดล้อม รณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันลดขยะพลาสติก สร้างความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน เพื่อสนับสนุนแนวทางการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่น่าอยู่และน่าเที่ยว
“โดยภายในการจัดสงกรานต์ย่านถนนสีลมในแต่วันหลังจากจบกิจกรรมเล่นน้ำ จะมีหน่วยคัดแยกขยะและพนักงงานกวาดขยะจะเข้ามาดูความสะอาดเรียบในพื้นที่ และในแต่ละจุดจะมีถังคัดแยกขยะ ไม่ว่าจะเป็นขยะพลาสติก ขยะเปียก และขยะแห้งต่างๆ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการจัดการได้อย่างถูกต้อง” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

พรพัน วัฒนสินธุ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขยะที่พบมากบริเวณถนนสีลมมักประกอบด้วยแป้งดินสอพองและขยะพลาสติกประเภทต่าง ๆ เช่น ขวดน้ำ แก้วพลาสติก และถุงหิ้ว ซึ่งได้มีการจัดจุดทิ้งและจุดคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบเพื่อให้สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับการจัดระเบียบร้านค้าและแผงลอย มีเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยดูแลและสกัดไม่ให้มีการตั้งร้านค้าบนทางเท้า เพื่อไม่ให้กีดขวางทางสัญจรของประชาชน อย่างไรก็ตาม ในกรณีของพื้นที่หน้าตึกที่มีเจ้าของกรรมสิทธิ์ เจ้าของสามารถตั้งร้านค้าได้ตามสิทธิ์ของตน โดยต้องปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้ เพื่อความเรียบร้อยและความเป็นระเบียบของพื้นที่โดยรวม
ด้านประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า ในฐานะหนึ่งในเจ้าบ้านถนนสีลม ศูนย์กลางของเทศกาลสงกรานต์ระดับท๊อปของกรุงเทพฯ จึงร่วมเนรมิตหน้าอาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ สีลม ด้วยกิจกรรม CP SPLASH IN SPACE โดยผสาน Soft Power ของไทยในเรื่องวัฒนธรรมและอาหาร นำไก่ไทยก้าวสู่มาตรฐานความปลอดภัยระดับอวกาศ ภายใต้แคมเปญ Thai Chicken Mission to Space นอกจากนี้ยังได้ตระหนักถึงปัญหาของขยะในระหว่างการเล่นน้ำวันสงกรานต์ จึงได้ตั้งจุดคัดแยกขยะร่วมกับทาง กทม. เป็นปีแรก เพื่อช่วยเป็นอีกแรงในการคัดแยกขยะ โดยจุดคัดแยกจะตั้งอยู่ด้านหน้าอาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ สีลม จะเป็นจุดรับขยะ อย่าง ขัน ถังน้ำ เพื่อเสริมจากกทม. ที่จะดูแลในการจัดการขยะพลาสติกและความสะอาดบนท้องถนน หลังจากจบกิจกรรมจะมีการนำไปมอบให้แก่ มูลนิธิกระจกเงา ต่อไป

สำหรับ CP SPLASH IN SPACE ที่ซีพีเอฟจัดเต็มเพื่อมอบความสุขให้คนไทยในเทศกาลสงกรานต์ ปลุกย่านสีลมให้คึกคักระดับโลกในวันที่ 12-13 เมษายน 2568 เวลา 13.00 – 21.00 น. ภายในงานพบกับ 5 ไฮไลท์และความบันเทิงสุดล้ำที่พร้อมเสิร์ฟความสนุกแบบไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็น GIANT ASTRONAUT หุ่นนักบินอวกาศขนาดยักษ์สูงเท่าตึก 2 ชั้น ที่จะมาฉีดน้ำเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับผู้ที่เดินผ่านบริเวณอาคาร C.P.Tower สีลม, SPLASH BATTLE เกมแข่งขันยิงปืนฉีดน้ำกับนักบินอวกาศชาย-หญิง โดยผู้ชนะจะได้รับ กางเกงไก่อวกาศ สุดพิเศษกลับบ้าน
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม DJ SPLASH เวที EDM สุดมันที่ผสมผสานทั้งเพลงไทยและสากล ให้คุณแดนซ์แบบทะลุจักรวาลตลอดทั้งงาน, Zero-G Kitchen โซนแจกอาหารสุดล้ำจากนักบินอวกาศที่ลอยตัวเสิร์ฟเมนูไก่มาตรฐานอวกาศถึงมือชาวสีลม และปิดท้ายด้วย “สงกรานต์ไร้ขยะ” ที่จัดจุดรับคืนขันน้ำและถังน้ำพลาสติกหลังใช้งาน เพื่อนำไปส่งต่อผ่านมูลนิธิกระจกเงา ลดขยะ ลดโลกร้อนไปพร้อมกัน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/brandcp/
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“CPF ผนึก นายอ้วนเย็นตาโฟ” ยกระดับสตรีทฟู้ดไทย สู่ผู้บริโภคทั่วประเทศ ด้วยนวัตกรรมอาหารพร้อมทาน
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF จับมือ นายอ้วนเย็นตาโฟ ร้านสตรีทฟู้ดระดับ Michelin Street Food เปิดตัว “บะหมี่ทรงเครื่องเย็นตาโฟแห้ง CP x นายอ้วนเย็นตาโฟ” นำเมนูระดับตำนานจากเสาชิงช้ามาพัฒนาเป็นอาหารพร้อมทาน
นายกฯ ออกโรงการันตี 'สงกรานต์' น้ำมันฉลุย จ่อตั้ง 'ศบก.พลัส' เยียวยาปชช.
นายกฯ นำแถลงการันตีน้ำมันไม่ขาดแน่ ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ไร้กังวล สัปดาห์หน้าตั้ง 'ศบก.' ชุดใหม่ พลัสกว่าเดิม เน้นมาตรการช่วยเหลือประชาชน-ปรับโครงสร้างพลังงาน ลั่นรัฐบาลคำนึงถึงปชช.อันดับแรกเสมอ
“มหาสงกรานต์ย่านสยาม 2569” (SIAM SONGKRAN FESTIVAL 2026) 3 พันธมิตรผนึกกำลัง ยกระดับ “ย่านสยาม” สู่แลนด์มาร์คสงกรานต์ระดับโลก
ปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของย่านสยามกำลังจะเกิดขึ้น เมื่อ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) ในฐานะผู้พัฒนาและดูแลพื้นที่ใจกลางเมือง ผนึกกำลังกับพันธมิตรหลัก ได้แก่ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ และ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ร่วมประกาศ “Big Move” เนรมิตย่านสยามสู่ศูนย์กลางการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ระดับโลก ในมหกรรม
ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์
ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่

