สกลธี ‘ไล่บี้’ ชัชชาติ 32.2%รอตัดสินใจ!

ซูเปอร์โพลเปิด 3 ตัวเก็งเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. "ชัชชาติ" ยังนำ  "สกลธี" หายใจรดต้นคอ ตามด้วย "ดร.เอ้"  จับตา ร้อยละ 32.2 หรือ 1 ใน 3 ยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจเรื่อง ผลการศึกษา การตัดสินใจเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตกรุงเทพมหานคร โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,580 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.1 จะไปเลือกตั้ง เพราะต้องการเลือกคนที่ชอบ เป็นหน้าที่ เป็นประชาธิปไตย ต้องการใช้สิทธิ ไม่รู้จะทำอะไรดี ว่างๆ และเห็นประโยชน์ เป็นต้น ในขณะที่ร้อยละ 28.9 จะไม่ไป เพราะไม่ว่าง เบื่อการเมือง ไม่เห็นแก้ปัญหาอะไรได้ ไม่รู้จะเลือกใครดี เป็นต้น

ที่น่าพิจารณาคือ ระดับการตัดสินใจเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พบว่า ประมาณ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 35.9 ยังไม่ตัดสินใจ รอใกล้วันเลือกตั้ง, ร้อยละ 27.3 ยังไม่ตัดสินใจ กำลังหาข้อมูล, ร้อยละ 25.4 ตัดสินใจแล้วแต่เปลี่ยนใจได้ มีเพียงร้อยละ 11.4 ตัดสินใจแล้ว ไม่เปลี่ยนใจอีก

เมื่อสอบถามว่า ถ้าต้องตัดสินใจ จะเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ท่านใด พบว่าอันดับแรก หรือร้อยละ 24.3 จะเลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ร้อยละ 13.5 จะเลือกนายสกลธี ภัททิยกุล, ร้อยละ 11.6 จะเลือกนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์, ร้อยละ 7.9 จะเลือกนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร,  ร้อยละ 6.9 จะเลือก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ในขณะที่ร้อยละ 3.6 ระบุอื่นๆ น.ต.ศิธา ทิวารี และ น.ส.รสนา โตสิตระกูล เป็นต้น และประมาณ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 32.2 ยังไม่ตัดสินใจ

ผอ.ซูเปอร์โพลกล่าวว่า ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า คนกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 70 จะไปเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2565 นี้ และผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครทุกคนยังมีโอกาสจะชนะการเลือกตั้ง เพราะคนจำนวนมากที่สุดยังไม่ตัดสินใจ และที่ตัดสินใจแล้วยังเปลี่ยนใจได้มีจำนวนมาก ในช่วงโค้งสุดท้ายจึงเป็นช่วงจังหวะสำคัญที่น่าเฝ้าติดตามการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าจะตัดสินใจอย่างไรในวันเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ โดยผลการศึกษาที่เคยค้นพบคือ ผลงาน นโยบาย วิสัยทัศน์ ความเป็นอิสระแท้จริง ไม่เชื่อมโยงกับกลุ่มอิทธิพลใดๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจของคนกรุงเทพมหานคร.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพดล กรรณิกา' แจงปมลาออกจาก 'ซูเปอร์โพล'

การวิจัย สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) สืบเนื่องจากข่าวการลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล ที่เผยแพร่ออกมาผ่านสื่อมวลชนนั้น

รู้ยัง 'ตรุษจีน' นี้ ผู้ว่าฯชัชชาติ เน้นความปลอดภัยและความเป็นระเบียบในกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการช่วงตรุษจีนว่า สำหรับตรุษจีนที่จะถึงนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวจะมา

นโยบายพรรค ‘ภท.-ปชป.’ โดนใจคนกรุงแบบก้าวกระโดด ‘พปชร.’ น่าห่วง

ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง นโยบายพรรคที่โดนใจ คน กทม. กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,207 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 12 – 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566

'ซูเปอร์โพล' เปิดผลสำรวจประชาชนสุดเอือม 'สภาล่ม' ซ้ำซาก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ผู้แทนราษฎร กับ ความหวังใหม่ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ

สำรวจมาแล้ว 'ซูเปอร์โพล' เปิดข้อมูลถ้าเลือกตั้งวันนี้พรรคใดชนะ มาเช็กเลย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ถ้าเลือกตั้งวันนี้ พรรคใดชนะ