สกลธี ‘ไล่บี้’ ชัชชาติ 32.2%รอตัดสินใจ!

ซูเปอร์โพลเปิด 3 ตัวเก็งเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. "ชัชชาติ" ยังนำ  "สกลธี" หายใจรดต้นคอ ตามด้วย "ดร.เอ้"  จับตา ร้อยละ 32.2 หรือ 1 ใน 3 ยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจเรื่อง ผลการศึกษา การตัดสินใจเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตกรุงเทพมหานคร โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,580 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.1 จะไปเลือกตั้ง เพราะต้องการเลือกคนที่ชอบ เป็นหน้าที่ เป็นประชาธิปไตย ต้องการใช้สิทธิ ไม่รู้จะทำอะไรดี ว่างๆ และเห็นประโยชน์ เป็นต้น ในขณะที่ร้อยละ 28.9 จะไม่ไป เพราะไม่ว่าง เบื่อการเมือง ไม่เห็นแก้ปัญหาอะไรได้ ไม่รู้จะเลือกใครดี เป็นต้น

ที่น่าพิจารณาคือ ระดับการตัดสินใจเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พบว่า ประมาณ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 35.9 ยังไม่ตัดสินใจ รอใกล้วันเลือกตั้ง, ร้อยละ 27.3 ยังไม่ตัดสินใจ กำลังหาข้อมูล, ร้อยละ 25.4 ตัดสินใจแล้วแต่เปลี่ยนใจได้ มีเพียงร้อยละ 11.4 ตัดสินใจแล้ว ไม่เปลี่ยนใจอีก

เมื่อสอบถามว่า ถ้าต้องตัดสินใจ จะเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ท่านใด พบว่าอันดับแรก หรือร้อยละ 24.3 จะเลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ร้อยละ 13.5 จะเลือกนายสกลธี ภัททิยกุล, ร้อยละ 11.6 จะเลือกนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์, ร้อยละ 7.9 จะเลือกนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร,  ร้อยละ 6.9 จะเลือก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ในขณะที่ร้อยละ 3.6 ระบุอื่นๆ น.ต.ศิธา ทิวารี และ น.ส.รสนา โตสิตระกูล เป็นต้น และประมาณ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 32.2 ยังไม่ตัดสินใจ

ผอ.ซูเปอร์โพลกล่าวว่า ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า คนกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 70 จะไปเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2565 นี้ และผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครทุกคนยังมีโอกาสจะชนะการเลือกตั้ง เพราะคนจำนวนมากที่สุดยังไม่ตัดสินใจ และที่ตัดสินใจแล้วยังเปลี่ยนใจได้มีจำนวนมาก ในช่วงโค้งสุดท้ายจึงเป็นช่วงจังหวะสำคัญที่น่าเฝ้าติดตามการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าจะตัดสินใจอย่างไรในวันเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ โดยผลการศึกษาที่เคยค้นพบคือ ผลงาน นโยบาย วิสัยทัศน์ ความเป็นอิสระแท้จริง ไม่เชื่อมโยงกับกลุ่มอิทธิพลใดๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจของคนกรุงเทพมหานคร.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ เตรียม 2 แสนกระสอบทราย สกัดน้ำทะลักท่วมกทม.

ที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมาตรการรับมือกับน้ำเหนือ น้ำหนุนว่า เราต้องพร่อง

'ชัชชาติ' บูรณาการพร้อมรับมือฝนถล่ม แล้วกัน!ท่วมหรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมปัจจุบันว่า ตอนนี้สถานการณ์ถือว่าดีมาก โดยตัวเลขเมื่อเช้า

โหแรง! ชาวเน็ตแซะหนักมาก 'ชัชชาติ' ช่วงหาเสียงผู้ว่าฯกทม. กับเวลานี้ไม่เหมือนกัน

ขณะนี้ชาวเน็ต มีการแชร์แบนเนอร์รูปภาพล้อเลียน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ต่อการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กทม.หลังเกิดฝน

อดีตรองผู้ว่าฯกทม. อบรม 'ชัชชาติ' แก้น้ำท่วมกทม.อย่ามัวแต่ชู 'เส้นเลือดฝอย' จนลืม 'เส้นเลือดใหญ่'

จากการเฝ้าติดตามการทำงานของท่านผู้ว่าฯ ชัชชาติและทีมงาน พบสาเหตุที่ทำให้กรุงเทพฯ ต้องประสบวิกฤตน้ำท่วมครั้งนี้ ดังนี้

ไม่ทนแล้ว! ส.ส.ลาดกระบังเพื่อไทย โวยลั่นท่วมทุกจุดไม่เคยท่วมก็ท่วม ประสาน 'ชัชชาติ' ก็แล้ว

น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. เขตลาดกระบัง พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ @aim_theerarat เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า "สถานการณ์น้ำท่วมลาดกระบังยังรุนแรงต่อเนื่อง

'แรมโบ้' หนุนซูเปอร์โพลเผย 'บิ๊กตู่' ยืนอันดับ 1 ในใจปชช. ต่าง 'อุ๊งอิ๊ง' หนีไม่พ้นแม้ว-ปู

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสำนักวิจัยซูเปอร์โพลที่สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่องเอ่ยแรก การเมืองในใจประชาชน และความสนใจติดตามข่าวแกนนำสำคัญทางการเมือง พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 40.7 เป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา