สั่งจัดระเบียบ คนแห่ฉีดวัคซีน ‘สถานีบางซื่อ’

ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2,004  ราย ตาย 22 คน นายกฯ ขอบคุณภาครัฐ-เอกชน สนับสนุนการฉีดวัคซีนโควิดฟรีให้ ปชช. ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อยังให้บริการช่วงวันหยุดยาว 13-17 ก.ค. “ศักดิ์สยาม” สั่ง “คมนาคม” ลงพื้นที่จัดระเบียบสถานีกลางบางซื่อ หลังคนแห่ฉีดวัคซีนโควิดล้นอาคาร เน้นย้ำสะดวก-ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,004 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,003 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 2,003 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 1 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้น 2,159 ราย อยู่ระหว่างรักษา 24,557 ราย อาการหนัก 772 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 352 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 22 ราย มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 4,545,043 ราย มียอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 4,489,651 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 30,835 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 559,269,282 ราย เสียชีวิตสะสม 6,372,424 ราย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอบคุณหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ร่วมมือสนับสนุนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี ให้แก่ประชาชน  เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ, เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ เปิดฉีดวันที่ 19 ก.ค.65, เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ เปิดฉีดวันที่ 8, 22 ก.ค.2565 และเซ็นทรัล เวสต์เกต เปิดฉีดวันที่ 7, 21 ก.ค.2565 ให้บริการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (Astra Zeneca) หรือไฟเซอร์ (Pfizer) โดยประชาชนสามารถจองคิว หรือ walk in เข้ารับบริการได้ในเวลาที่กำหนด นายกรัฐมนตรียังฝากให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่เสี่ยง เว้นระยะห่าง ล้างมือ และสังเกตอาการตนเองก่อนออกเดินทางหรือท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยของตน ชุมชน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในโรงเรียนว่ายังไม่น่าห่วง เพราะเด็กที่ติดเชื้อบางส่วนไม่แสดงอาการ และส่วนใหญ่อาการน้อย ไม่รุนแรง สามารถดูแลรักษาด้วยระบบผู้ป่วยนอกได้ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์แล้ว ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงานที่กำกับสถาบันการศึกษาทั้งในระบบและนอกระบบ ให้ทุกโรงเรียนเข้มข้นมาตรการ 6-6-7 ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในโรงเรียนด้วย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อจัดระเบียบการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อแล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนมารอเข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก โดยเน้นย้ำให้ดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ กับประชาชนอย่างเต็มที่ รวมถึงการจราจรและการเดินทางเข้า-ออกสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากที่สุด และมีความปลอดภัย

รมว.คมนาคมกล่าวต่อว่า ได้มอบนโยบายให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง จัดกิจกรรมสร้างการรับรู้ให้ประชาชนรู้จักสถานีกลางบางซื่อ และการเดินทางเชื่อมต่อจากระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ มายังสถานีกลางบางซื่อให้มากขึ้น อาทิ รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน, สายสีม่วง และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกระทรวงคมนาคมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ยังคงเปิดพื้นที่สถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งในอนาคตมอบให้ รฟฟท.พิจารณาจัดกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้เชิงพาณิชย์ให้กับบริษัทด้วย

วันเดียวกัน บรรยากาศที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังคงเป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนเดินทางมารับวัคซีนเข็มกระตุ้นกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งผู้สูงอายุ เด็กและเยาวชน วัยทำงาน วัยรุ่น โดยต่างเดินทางมาตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อเวลา 08.00 น. ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงมารับวัคซีนเข็มกระตุ้นที่ 4-5

พ.อ. (หญิง) ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ถึงความเป็นห่วงต่อการฝึกของนักศึกษาวิชาทหาร หรือ รด. ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า การฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหารในปี 2565 นี้ กองทัพบกได้ปรับช่วงเวลา และลักษณะการฝึก โดยจัดเป็นลักษณะกิจกรรมภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 และสามารถเลือกเวลาที่จะเข้ารับการฝึกได้ ซึ่งเป็นการลดจำนวนวันลง และเป็นการฝึกแบบไป-กลับ โดยย้ำว่าช่วงนี้ได้เข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเต็มที่

ส่วนการฝึกของนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4-5 นั้น ได้จัดระบบต่างๆ ไว้อย่างเรียบร้อย ขอให้มั่นใจว่ากองทัพบกให้ความสำคัญกับนักศึกษาวิชาทหาร ดูแลทุกอย่าง ทั้งสถานที่ ทั้งหลักสูตรที่มีการปรับลด ปรับกิจกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมย้ำว่าการฝึกภาคสนามเราได้ปรับเป็นในลักษณะรูปแบบกิจกรรม ส่วนเนื้อหาความรู้มีลักษณะคล้ายเดิม แต่การปฏิบัติจะให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ยืนยันว่าจะดูแลให้ดีที่สุด

ส่วนกระแสข่าวที่มีการติดโควิดจากการฝึกภาคสนามนักศึกษาวิชาทหารนั้น รองโฆษกกองทัพบกกล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบก่อนว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ และการแพร่ระบาดของโควิดนั้น ภาครัฐและกระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการที่ให้ทุกองค์กรและบุคคลปฏิบัติอยู่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์จีโนมฯ แจง 'วัคซีนรุ่น 3' กับความหวังป้องโควิดกลายพันธุ์

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนรุ่นที่ 3 (Third generation vaccine) กับความหวังในการป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์ที่จะระบาดในอนาคต

'หมอยง' ชี้โควิดระบาดตามฤดูกาล ฉีดวัคซีนเหลือปีละครั้ง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การระบาดจะเป็นแบบเข้าสู่ฤดูกาล ต่อไปจะฉีดวัคซีนปีละ 1 ครั้ง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน