‘ประยุทธ์’เป็นห่วง ‘ATKปลอม’ เกลื่อน จี้ตร.เร่งกวาดล้าง

ATK ปลอมเกลื่อน     นายกฯ แนะประชาชน ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้และเน้นป้องกันตนเองรอบด้าน สั่งตำรวจเร่งกวาดล้างขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ขณะที่ยอดติดเชื้อรายวัน ยอดเสียชีวิตทรงตัว

วันที่ 13 สิงหาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ โดยเฉพาะชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) จากแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและผลการตรวจที่ถูกต้อง หลังได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจพบและยึดชุดตรวจ ATK ปลอม หลายยี่ห้อ ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งขยายผลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแก่ผู้กระทำผิดและยึดทำลายสินค้าชุดตรวจ ATK ปลอม ป้องกันไม่ให้มีการหลอกขายประชาชน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเน้นว่า การตรวจคัดกรองตนเองเป็นสิ่งสำคัญในการคัดแยกตนเองหากติดเชื้อ และยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในสังคมและครอบครัวอีกด้วย

นายธนกรกล่าวว่า ในช่วงหยุดยาววันแม่แห่งชาตินี้ นายกรัฐมนตรียังฝากความห่วงใยถึงประชาชน ยังคงเน้นปฏิบัติตนเองตามมาตรการ Universal Prevention เพื่อช่วยกันดูแล ป้องกันตนเองและคนรอบตัวให้ปลอดภัยจากการแพร่/รับเชื้อโควิด-19 รวมไปถึงโรคทางเดินหายใจอื่นๆ

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2,140 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,139 ราย และผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 1 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 35 ราย ผู้ที่กำลังรักษาตัว 21,791 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 1,898 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค.65 จำนวน 2,395,217 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 2,396,569 ราย จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 912 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รัฐบาล' ยันเกาะติดสถานการณ์ 'ดีเปรสชันโนรู'

รัฐบาลติดตามสถานการณ์-เฝ้าระวังพายุโนรูอย่างใกล้ชิด เตรียมพร้อมรับมือเต็มที่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน.รับทราตลอด รวมทั้งดูแลช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

รัฐบาลขอบคุณคนไทยร่วมมือสู้โควิดย้ำยังต้องใส่แมสก์ต่อ

รัฐบาลขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมมือมาตรการภาครัฐ ส่งผลลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง 1 ต.ค.นี้ ขอความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยต่อ เพื่ออยู่กับโควิดได้อย่างปลอดภัย