กกพ.เมินเอกชน ยืนค่าไฟ4.45บ. โยนรัฐบาลหน้า

กกพ.ปัดข้อเสนอเอกชนหั่นค่าไฟงวดใหม่ ย้ำตัวเลขยังอยู่ 4.45    บาท/หน่วย อ้างไร้อำนาจ ต้องรอรัฐบาลใหม่อนุมัติงบอุดหนุน ชี้ลด 1 สตางค์ ใช้งบ 500-600 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายคมกฤช    ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน   (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า  กกพ.กำหนดให้มีการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.2566 จำนวน 66.89 สตางค์ต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยปรับลดลงจากงวดปัจจุบัน (พ.ค.-ส.ค.66) จาก 4.70 บาทต่อหน่วย เหลืออยู่ที่ 4.45 บาทต่อหน่วย   ส่วนการปรับลดค่าไฟตามที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เสนอ 4.25 บาทต่อหน่วยนั้น กกพ.ไม่มีอำนาจใดๆ ในการนำเงินมาสนับสนุน แต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่มีการของบประมาณเข้ามาสนับสนุน ส่วนหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  (กฟผ.) ต้องอาศัยกลไกรัฐเข้ามาช่วย  เนื่องจาก กกพ.ไม่มีอำนาจการบริหารหนี้ กฟผ.

 “กรณีค่าไฟตามที่ กกร.เสนอเหลือ 4.25 บาทต่อหน่วยนั้น ต้องชี้แจงว่า กกพ.ไม่ได้มีงบประมาณในส่วนนี้ จึงต้องมีเงินจากรัฐบาลเข้ามาช่วย หรือลดหนี้ กฟผ. ดังนั้นหากต้องใช้เงินเข้ามาอุดหนุนค่าไฟ ซึ่งประเมินว่าการลดค่าไฟฟ้าลง 1 สตางค์ ต้องใช้งบประมาณ 500-600 ล้านบาท จึงต้องรอรัฐบาลใหม่พิจารณา” นายคมกฤชระบุ

ส่วนแนวโน้มค่าไฟฟ้าในงวดแรกของปี 67 จะสามารถลดลงได้มากกว่านี้หรือไม่นั้น ขณะนี้มีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากปัญหาภัยแล้ง เนื่องจาก กฟผ.ได้แจ้ง กกพ.ว่าปริมาณน้ำในเขื่อนที่ สปป.ลาว ลดน้อยลง จะส่งผลต่อการผลิตไฟฟ้าที่ กฟผ.ซื้อไฟฟ้าพลังน้ำส่งมายังไทย อาจทำให้การผลิตไฟฟ้าต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติเข้ามาทดแทน ขณะที่ราคาก๊าซ LNG ปรับตัวสูง ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงขาขึ้น นอกจากนี้ถ่านหินราคาสูงขึ้นเช่นกัน หรือหากเปลี่ยนโครงสร้างคำนวณราคาก๊าซ คงต้องใช้เวลาและอำนาจรัฐเข้ามาช่วยตัดสิน ต้องมีกระบวนการ ดังนั้นคงรอรัฐบาลใหม่เข้ามา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเศรษฐา ชี้ปรับขึ้นค่าไฟเป็นเรื่องงบประมาณ ลั่นไม่ยอมให้ถึง 4.68 บาท เยอะเกินไป

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติขึ้นค่าไฟเป็น 4.68 บาท ว่า “4.68 บาท โอ้ย ไม่ได้หรอกครับสูงเกินไป ผมในฐานะประธานจะต้องมีการเรียกประชุม ไม่ยอมหรอกครับ“