ม็อบหยิบมือลุยภท.-พท. คิวต่อไป‘พปชร.-รทสช.’

คาร์ม็อบหยิบมือลุย  “ภูมิใจไทย-เพื่อไทย” อัดพรรคการเมืองไม่เห็นหัวประชาชน ถึงหน้า ภท.รุมจวกเสี่ยหนูทั้งเรื่อง “โควิด-วัคซีน-กัญชา”  ก่อนติดกาวดักหนู-สาดสีป้ายพรรค  ส่วนที่ พท. ฉีกเสื้อแดงพร้อมทำลายของชำร่วย “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ นัดชุมนุมวันจันทร์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ส.ค.2566 กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ นำโดยนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท, น.ส.แทนฤทัย แท่นรัตน์ หรือพิมพ์ และ น.ส.วชิรญา วชิระอังกูร หรือไนท์ นัดหมายมวลชนแนวร่วมจัดการชุมนุมคาร์ม็อบ ใช้ชื่อว่า “เราจะไปไล่ หนูท่อ! หมอเก๊! พ่อค้ากัญชาเถื่อน! แล้วไปดัดสันหลังเพื่อนรว๊ากส์ ที่หักเหลี่ยมกันหน้าด้านๆ” ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และสิ้นสุดที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ภายหลังทั้ง 2 พรรคจับมือจัดตั้งรัฐบาล

โดยก่อนเริ่มขบวน นายโสภณกล่าวว่า ต้องการสื่อสารให้พรรคการเมืองที่มาจากประชาชนทราบ เพราะก่อนหน้านี้พรรคการเมืองให้สัญญาจะไม่จับมือกับใครในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ตอนนี้จับมือกันมั่วซั่วไปหมด รวมทั้งอ้างว่าที่มีการหาเสียงไล่หนู ตีงูเห่า เป็นเพียงเทคนิคในการหาเสียง มันเสียความรู้สึก  สุดท้ายมาขายนโยบายโกหกประชาชนทั้งที่ทำไม่ได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ต้องพูด เท่านั้นจบ โดยเฉพาะอย่างเช่นพรรคที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนอย่างพรรค ภท. รู้สึกว่าเราเจ็บช้ำมากถ้าเพื่อไทยยังจับมือกับพรรค ภท.

“คุณไม่เห็นหัวประชาชนเลย ตอนที่เป็นพรรคฝ่ายค้านพรรคเพื่อไทยยังอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคภูมิใจไทยบอกไม่มีความรู้ในเรื่องการแพทย์ช่วงสถานการณ์โควิด วันนี้ไปที่พรรคภูมิใจไทยก่อนเพื่อให้รู้ว่าเราไม่ไว้ใจคุณในฐานะของประชาชนที่เคยสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นหนักขนาดนี้ จากนั้นจะไปต่อที่พรรคเพื่อไทย เพราะพรรคเพื่อไทยขายนโยบายไว้สวยหรู และสร้างความหวังไว้ให้กับประชาชนไว้อย่างมาก แต่กลายเป็นว่าเป็นการโกหกประชาชน ถ้าทำไม่ได้ตั้งแต่แรกไม่ต้องพูดดีกว่า”

นายโสภณกล่าวอีกว่า การที่พวกเราเลือกคุณไป คิดว่าพวกคุณเป็นเพื่อนเรา แต่กลับถูกโกหก ไหนบอกจะไม่จับกับพรรค 2 ลุงแน่ๆ เพราะพรรคเพื่อไทยถูกรัฐประหารมาตั้ง 2 ครั้ง แต่พวกคุณยังมีท่าทีจะไปจับมือกับเขาอีกไม่เห็นหัวประชาชนหรือเพื่อนร่วมพรรคที่สู้มาด้วยกันตลอด

ด้าน พ.ต.อ.ภูวดล อุ่นโพธิ ผกก.สน.บางซื่อ ที่นำกำลังเข้ามาดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจร กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้มาแจ้งการชุมนุมแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กำชับการชุมนุมต้องไม่มีอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมาย โดยให้ใช้เส้นทาง 2 ช่องทางการจราจรไม่ให้กระทบกับผู้ใช้รถใช้ถนน ในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ทำการพรรคการเมือง ที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางไป ได้มีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนคอยดูแลความปลอดภัย แต่กำลังควบคุมฝูงชนไม่มีอาวุธ มีแต่มือเปล่า ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมมาด้วยความเรียบร้อยคาดว่าจะไม่มีเหตุการณ์บานปลาย

จากนั้นขบวนคาร์ม็อบนำโดยรถจักรยาน รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ ที่มีจำนวนไม่มากนักได้เริ่มขบวน ตลอดเส้นทางมีการบีบแตรส่งเสียงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการผสมพันธุ์พรรคการเมืองและเรียกร้องให้ประชาชนที่อยู่ข้างถนนร่วมเดินทางไปกับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย และเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมาถึง ได้เริ่มทำกิจกรรม มีการชูป้ายข้อความด่าพรรค ภท. โดยเฉพาะนายอนุทิน ที่เป็นรัฐมนตรีว่ากระกระทรวงสาธารณสุข ที่ผิดพลาด ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมถึงการบริหารจัดการวัคซีน รวมถึงนโยบายกัญชาเสรี รวมทั้งเป็นนั่งร้านเผด็จการ

ขณะเดียวกัน แกนนำกลุ่มทะลุแก๊สได้ขึ้นปราศรัยด้วยว่า ที่ได้เข้าร่วมชุมนุมเพราะการบริหารสถานการณ์โควิดที่ผิดพลาด ตั้งแต่ครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน และฝากไปยังหมอชลน่าน ถ้ายังเป็นนั่งร้านให้เผด็จการ หรือมีนายอนุทินเป็น รมว.สาธารสุข เราจะได้เจอกันอีกที่ดินแดงแน่นอน

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำกิจกรรมโปรยกระดาษรูปใบหน้าของนายอนุทิน และข้อความระบุว่า “โควิดกระจอกรับมือได้” แล้วต่อด้วยกิจกรรมไล่หนู เปรียบเทียบการมวนกัญชาขนาดใหญ่ที่ทำจากผ้าขาวข้างในเป็นมูลของแมว ก่อนจะจุดไฟแล้วโยนเข้าไปยังด้านในพรรค ภท. ต่อด้วยใช้สีสาดใส่ป้ายที่ทำการพรรค รวมทั้งนำแผ่นกาวดักหนูปาใส่ป้ายและนำไปปิดใส่ป้ายที่ทำการพรรคภูมิใจไทยด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขนได้ประกาศเตือนอย่างต่อเนื่องว่าเป็นการทำผิดพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ เพราะไม่มีการแจ้งชุมนุม ที่มีการแจ้งการชุมนุมอยู่แค่เพียงเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สน.บางซื่อ ที่ตั้งขบวน แต่ผู้ชุมนุมไม่สนใจ โดยเมื่อทำกิจกรรมเสร็จได้เดินทางต่อไปยังพรรคเพื่อไทย

ต่อมาเมื่อผู้ชุมนุมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำและกลุ่มทะลุแก๊สเดินทางมาถึงพรรค พท. ซึ่งพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสันและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้มีการปิดประตูทางเข้า-ออก พร้อมกับขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามบุกรุก ฝ่าฝืนดำเนินคดีตามกฎหมาย ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมมาถึงเห็นป้ายดังกล่าว ได้ประกาศเป็นพื้นที่ทรยศประชาชนห้ามตระบัดสัตย์ จากนั้นมวลชนได้นำเสื้อแดงที่มีรูปของนายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทยไม่ว่าจะเป็นปฏิทิน แก้วน้ำ หนังสือ ของที่ระลึก มาวางที่บันไดทางขึ้น ประกาศสาปแช่งให้ฉิบหาย ก่อนที่จะใช้มีดกรีดเสื้อสีแดง โปสเตอร์รูปของนายทักษิณ พร้อมใช้เท้าเหยียบย่ำด้วยความโกรธแค้นที่อ้างว่าทรยศเสียงประชาชน ขอให้พรรคเพื่อไทยกลับมาเป็น

พรรคประชาธิปไตยเหมือนเดิม                จากนั้นได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นมาเมื่อกลุ่มมวลชนได้ฝ่าแนวแผงเหล็กของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปบริเวณทางขึ้นอาคาร และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยการนำดินปลูกต้นไม้มาเทหน้าอาคาร พร้อมกล่าวโจมตีพรรค พท.ที่พยายามปลูกต้นกล้าประชาธิปไตยให้กับคนหนุ่มสาว หว่านเมล็ดพันธุ์ประชาธิปไตย แต่พอพวกเราโตขึ้นมากลับถูกถอนต้นกล้า ถูกหักหลัง ต่อด้วยนำหม้อต้มเล้งมาตักทานกัน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้พรรคเพื่อไทยต้องมีกระดูกสันหลังยึดมั่นในประชาธิปไตย

 นายโสภณนั่งปราศรัยที่หน้ากองดินว่า ก่อนหน้านี้เราตีแค่ สว. แต่จากนี้เราจะตีแค่ สว.ไม่ได้ เราต้องตี สส.ที่ตระบัดสัตย์ประชาชนด้วย ขายนโยบายอะไรไว้แล้วทำไม่ได้เราก็จะตีด้วย นอกจากพรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทยแล้ว เราจะไปตีพรรคที่ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ ใครไม่เห็นหัวประชาชน เราจะไปถึงที่ เราจะไม่สนหน้าไหน ลูกใคร ใครขวางตีทั้งหมด

วันเดียวกัน เฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม-United Front of Thammasat and Demonstration ได้โพสต์ข้อความระบุว่า พรุ่งนี้ 14 สิงหาคม 2566 ขอเรียนเชิญประชาชน และ สส. ผู้มีใจรักในประชาธิปไตย เข้าร่วมเรียกขานจิตวิญญาณประชาธิปไตย ออกมาภายในงานส่องไฟให้ทางประชาธิปไตย จากแยกปทุมวัน-ราชประสงค์ วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2566 เวลา 17.00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดรีมแมตช์ ‘ญี่ปุ่น’ บู๊‘บราซิล’ คนไทยทำใจเลือกเชียร์ยาก

ฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ เดินทางมาถึงรอบน็อกเอาต์ 32 ทีมสุดท้าย ค่ำคืนวันที่ 29 มิถุนายน หรือตรงกับเช้าตรู่ วันที่ 30 มิถุนายน ตามเวลาประเทศไทย มีเกมฟาดแข้ง 3 คู่ 3 สนาม ไฮไลต์สำคัญเป็นการดวลกันระหว่าง บราซิล ปะทะ ญี่ปุ่น