‘ชลน่าน’ให้ลุ้น กฎหมายกัญชา ‘ปุ๊น’ในบ้านผิด

“ชลน่าน” ลุยคลอดกฎหมายกัญชา หวังอุดรอยรั่วใช้ผิดวัตถุประสงค์ ไม่ฟันธงปุ๊นในบ้านจะผิดกฎหมายฉบับใหม่หรือไม่ พร้อมรื้อเรื่องปลูกในบ้านต้องมาขออนุญาต วางไทม์ไลน์เผายาเสพติด 340 ตัน

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2566 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการยกร่างพระราชบัญญัติกัญชง กัญชา พ.ศ..... ว่าในหลักการกฎหมายฉบับนี้ต้องการอุดรอยรั่วการนำกัญชาไปใช้ผิดประเภท เพราะกฎหมายฉบับนี้ยังยึดโยงไปที่ประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งกำหนดให้สารสกัดที่มี THC เกิน 0.2% เป็นยาเสพติด ส่วนอื่นๆ ไม่ถือว่าเป็นยาเสพติด เราจึงออกกฎหมายกัญชง กัญชา มารองรับเพื่อควบคุมป้องกันไม่ให้นำเอาส่วนอื่นๆ ที่เราไม่ได้ระบุว่าเป็นสารเสพติด แต่ยังมีสารเสพติดอยู่ไปใช้ด้วยวิธีการใดๆ ส่วนชนิดสถานที่ บุคคล เวลา วิธีการ ถูกควบคุมหมด เช่น การสูบ การเสพ จะถูกเขียนไว้ในกฎหมายหมด ถ้าละเมิดในสิ่งที่เขียนไว้ก็จะมีโทษตามที่กฎหมายกำหนด

เมื่อถามว่า ครอบคลุมไปถึงร้านขายกัญชารูปแบบต่างๆ ด้วยหรือไม่ เพราะปัจจุบันยังมีความไม่เข้าใจตรงส่วนนี้อยู่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า หากดูตัวบทกฎหมายที่เขียนออกมา ถ้ากฎหมายเขียนว่าห้าม แต่มีการทำในสิ่งที่ห้ามถือว่าผิดกฎหมาย เราไม่ได้ปิดกั้นไม่ให้มีแคนาบิสช็อป แต่ต้องทำให้ถูกต้องตามที่ได้อนุญาต อย่างกฎหมายฉบับนี้ในหลักการเรามีบทเฉพาะกาลมารองรับ  ถ้าแคนาบิสช็อปที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายแล้วก็ถือว่าได้รับอนุญาต แต่ก็ต้องดูกฎหมายใหม่ว่ามีข้อห้ามการใช้ การทำกิจกรรมหรือการขายอย่างไร ก็ว่าไปตามนั้น เช่น ห้ามใช้ช่อดอกในการสูบ ห้ามสูบในสถานที่นี้ๆ ก็ว่าไปตามกฎหมาย

“ต้องดูตามตัวบทกฎหมาย อย่าเอาคำพูดผมไปตีความว่าอนุญาตให้สูบ เพราะตัวบทกฎหมายเราต้องการควบคุมอยู่แล้ว ที่ผ่านมามีรายงานว่ามีการเอากัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์เยอะ  อย่างพันลำ นั่งเสพ ใส่เครื่องแบบนั่งสูบเป็นบ้องๆ ถือว่าผิด ซึ่งถ้าเป็นไปตามกฎหมายใหม่นะ แต่กฎหมายเก่ามันไม่คลุมเลยเอาผิดเขาไม่ได้” นพ.ชลน่านกล่าว

เมื่อถามว่า กฎหมายใหม่จะครอบคลุมการสูบในพื้นที่ส่วนตัวด้วยหรือไม่  นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในหลักการกฎหมายจะเขียนไว้ เช่น การอนุญาตปลูก เมื่อก่อนปลูก 6 ต้น 10 ต้น หรือ 15 ต้นในบ้าน ตามร่างที่เข้าสู่สภา กฎหมายนั้นใช้คำว่าจดแจ้งว่าปลูก แต่กฎหมายใหม่เราต้องการควบคุม โดยเฉพาะการสุ่มเสี่ยงต่อการใช้ผิดประเภท ดังนั้นปลูกได้ แต่ต้องมาขออนุญาต

ถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้มีการระบุว่าหากสูบในบ้าน ถ้าไม่มีใครเห็นหรือไม่มีใครได้รับผลกระทบแล้วมาร้องเรียนโดยใช้ พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 ก็ไม่เป็นอะไร แต่ร่าง พ.ร.บ.ที่กำลังจะห้ามเด็ดขาดแม้สูบในบ้านด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า มีการเสนอเข้าไปในคณะกรรมการยกร่างได้ เพราะไม่ได้เป็นคนออกกฎหมายคนเดียว ต้องอยู่ที่การพิจารณาตัวร่าง ซึ่งขณะนี้กำลังปรับปรุงร่างอยู่ ก่อนจะส่งเข้าไปทำการรับฟังความเห็น ดังนั้นสิ่งที่พูดกันมานี้สามารถนำไปเติมเต็มตัวร่างได้ พอได้ร่าง พ.ร.บ.ออกมาแล้วถึงจะเสนอเข้าที่ประชุมสภาได้

เมื่อถามต่อว่า มีโอกาสแยกกฎหมายกัญชง กัญชา เป็นคนละฉบับหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในกฎหมายเก่าและร่างที่เสนอเข้ามานั้น เขาใช้คำว่ากัญชงคือกัญชาที่มีสาร THC ตามที่คณะกรรมการกำหนด ดังนั้นมันเป็นตัวเดียวกัน แต่ก็มีข้อสังเกตจากหลายๆ    ท่านว่าน่าจะแยก แต่ก็ขึ้นอยู่กับการยกร่าง

นพ.ชลน่านยังกล่าวถึงการเผาทำลายยาเสพติดหลังหารือกับกระทรวงยุติธรรมว่า ยาเสพติดของกลางที่อยู่ในคลังมีทั้งหมด 340 ตัน ที่เก็บไว้เพื่อจะเผาทำลาย เป็นการ Set Zero ยาเสพติดของกลางทั้งหมด กำหนดการจะเริ่มเผาวันที่ 20 ธ.ค.นี้ โดยจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน โดยแบ่งการเผาเป็น 2 ครั้ง ครั้งแรก 110 ตัน ใช้เวลา 7 วัน จากนั้นพักเตา และเผาครั้งที่สอง 230 ตัน ซึ่งจะเผาต่อเนื่องให้เสร็จสิ้นใน ม.ค.2567 

“นี่เป็นส่วนของการปราบปราม มีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ รัฐบาลเอาจริงเอาจังตามที่นายกฯ แถลงนโยบายต่อรัฐสภา  กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ และทำให้เห็นผลใน 1 ปี เรื่องการเผาทำลายยาเสพติดเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ต้องทำ โดยใช้งบประมาณ 10 ล้านบาทในการเผาทำลาย” นพ.ชลน่านกล่าว

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตามกฎหมายใหม่ เมื่อจับได้พิสูจน์ได้ว่าเป็นสารเสพติด ก็จะนำไปเผาทำลายทุกๆ 2 เดือน ไม่ต้องรอให้คดีความสิ้นสุดเหมือนกฎหมายเดิม ซึ่งความสามารถในการเผาทำลายยาเสพติดเราน่าจะอยู่ที่ประมาณ 150 ตันต่อปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง