ยิวพักรบอีก2วัน เคาะงบ352ล้าน ดูแลแรงงานไทย

ครม.อนุมัติงบกลางปี 66  วงเงิน 352.16 ล้านบาท ช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบสงครามอิสราเอล นายกฯ เผย “ปานปรีย์” บินไปเมืองยิวแล้ว ขณะที่ฮามาสปล่อยตัวประกันรอบสุดท้ายอีก 11 คน ก่อนขยายเวลาหยุดยิงรอบใหม่ 2 วัน

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันชาวไทยที่ยังถูกกลุ่มฮามาสควบคุมตัวอยู่ว่า เรื่องนี้รัฐบาลพยายามช่วยเหลืออยู่ น่าจะมีการปล่อยตัวออกมาอีก เพราะเขามีการขยายเวลาหยุดยิงชั่วคราวอีก 2 วัน ขณะนี้นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกเดินทางไปยังประเทศอิสราเอลแล้ว เมื่อเวลา 03.00 น.

 ด้านนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ตามที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เสนอ  เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลและฉนวนกาซา ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.66 ส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคนไทยซึ่งพำนักในพื้นที่ดังกล่าว

 ดังนั้น รัฐบาลจึงได้มอบหมายให้ กต. ซึ่งมีภารกิจในการดูแลและคุ้มครองคนไทยในต่างประเทศ เป็นหน่วยงานหลักในการให้ความช่วยเหลือและอพยพคนไทยออกจากอิสราเอลโดยเร็วที่สุด รวมถึงชดเชยค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับไทยด้วยตนเอง โดยนับตั้งแต่ 7 ต.ค.-15 พ.ย.66 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้อพยพคนไทยจากอิสราเอลกลับไทยแล้ว จำนวน 7,470 ราย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจำนวน 39 ราย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 18 ราย และผู้ที่ถูกควบคุมตัวซึ่งได้รับการยืนยันจากทางการอิสราเอลแล้ว จำนวน 25 ราย โดย กต.และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องประมาณการค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากภาวะสงครามในอิสราเอล ในวงเงินประมาณ 939.12 ล้านบาท  โดยในเบื้องต้น กต.ได้ทดรองจ่ายงบฯ จากเงินอุดหนุนช่วยเหลือคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในต่างประเทศ ภายใต้งบฯ ปี 66 ไปพลางก่อน ซึ่งได้รับจัดสรร จำนวน 13.33 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อบัตรโดยสารและเช่าเหมาลำเครื่องบินพาณิชย์ จัดซื้อเครื่องอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น และเช่ายานพาหนะเพื่ออพยพคนไทยจากอิสราเอล และต่อมาสำนักงบประมาณได้อนุมัติให้สำนักปลัดกระทรวงการต่างประเทศเบิกจ่ายงบฯ ปี 66 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 97 ล้านบาท ครั้งที่ 1 สำหรับชำระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

กต.ได้มีหนังสือไปยังสำนักงบประมาณ เพื่อขอรับจัดสรรงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ ครั้งที่ 2 ในวงเงิน 352.16 ล้านบาท ซึ่งจำเป็นต้องชำระค่าใช้จ่ายในช่วง พ.ย.66 เพื่อชำระค่าใช้จ่ายในส่วนที่ยังไม่ได้รับจัดสรรและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องเบิกจ่าย ซึ่งสำนักงบประมาณแจ้งว่านายกรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบการขอรับจัดสรรงบกลางดังกล่าวแล้ว

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มฮามาสปล่อยตัวตัวประกัน 11 คนในวันสุดท้ายของข้อตกลงหยุดยิง 4 วัน โดยทั้งหมดเป็นบุคคลที่ถือสองสัญชาติ แบ่งเป็นชาวอิสราเอล-ฝรั่งเศส 3 คน, ชาวอิสราเอล-เยอรมัน 2 คน และชาวอิสราเอล-อาร์เจนตินา 6 คน

ล่าสุด กองทัพอิสราเอลระบุว่า ตัวประกันทั้ง 11 คนเดินทางมาถึงดินแดนของอิสราเอลเรียบร้อยแล้ว และเตรียมปล่อยนักโทษปาเลสไตน์รอบสุดท้ายจำนวน 33 คน แบ่งเป็นผู้หญิง 3 คน และผู้เยาว์ 30 คน เมื่อสิ้นสุดวันสุดท้ายของข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว 4 วัน ยอดรวมตัวประกัน 50 คนที่ได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซา และยอดรวมนักโทษปาเลสไตน์ 150 คนที่ได้รับการปล่อยออกจากเรือนจำอิสราเอล เป็นอันครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  มีการตกลงขยายเวลาการหยุดยิงออกไปอีก 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. โดยมีเงื่อนไขให้ปล่อยตัวตัวประกันอย่างน้อย 10 คน ออกจากฉนวนกาซาในแต่ละวัน เพื่อแลกกับนักโทษปาเลสไตน์ที่อิสราเอลควบคุมตัวไว้ในจำนวนมากกว่า 3 เท่า (อัตราส่วนตัวประกัน 1 คนต่อนักโทษ 3 คน)

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลว่า กลุ่มฮามาสและอิสราเอลตกลงให้มีการขยายระยะเวลาพักรบต่ออีก 2 วัน เริ่มจากวันนี้ พร้อมทั้งจะมีการปล่อยตัวประกันชุดที่ 5 ในคืนวันนี้ ภายใต้สัดส่วนเดิมคือ ตัวประกันอิสราเอล 1 คน แลกกับนักโทษปาเลสไตน์ 3 คน โดยอิสราเอลได้รับบัญชีรายชื่อตัวประกันชุดที่ 5 จากกลุ่มฮามาสแล้ว และอยู่ระหว่างติดต่อแจ้งข่าวสารถึงครอบครัวของตัวประกันเพื่อทราบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ประเดิมพบประชาชน ลุยเชียงใหม่ ร่ายยาวแก้ 'ฝุ่น PM2.5’

'ชัยธวัช' ประเดิม 'ผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน' ลงพื้นที่เชียงใหม่ครั้งแรก ร่ายปัญหา-ความท้าทาย แก้ 'ฝุ่น PM 2.5’ ย้ำอย่าโยนภาระมอง ปชช.เป็นผู้ร้าย

นายกฯ ห่วงเหตุไฟไหม้โรงงานเก็บสารเคมี สั่งแก้ไขสถานการณ์ด่วน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์เพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมี หมู่ที่ 2 ตำบลภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง