นัดบุกสภายื่นค้านกม.กาสิโน

ปธ.วิปรัฐบาลคาดสภาฯ ถกร่าง กม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ 9 เม.ย.นี้ ย้ำต้องทำให้ทันสมัยประชุมนี้ ลั่นพรรคร่วมรัฐบาลเอาหมด "อนุทิน" เชื่อมีความชอบธรรมตาม กม. มีการรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายแล้ว "จตุพร" เขย่า ครม.หลังผ่าน กม.กาสิโนเพียงวันเดียวเกิดอาเพศแผ่นดินไหว จับตาพนันออนไลน์เข้า ครม.อังคารนี้ นิมนต์ทุกศาสนาเทศเตือนสตินักการเมืองไร้สัจจะ "นักวิชาการ-นักศึกษา" นัดบุกรัฐสภาพุธนี้ ยื่นหนังสือค้านออกกฎหมายเปิดบ่อนกาสิโน         

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 27 มีนาคม มาที่สภาผู้แทนราษฎรว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานว่าจะส่งร่างกฎหมายมาเมื่อไหร่ ซึ่งเราก็รออยู่ แต่ดูแล้วหากไม่ทันการพิจารณาในวันที่ 3 เมษายนนี้ ก็จะเป็นวันที่ 9 เมษายน อย่างไรก็ตามในวันที่ 31 มีนาคม เราจะต้องไปดูว่าร่างกฎหมายดังกล่าวส่งมาที่สภาฯ แล้วหรือไม่ หากมาแล้วคาดว่าจะพิจารณาได้ในวันที่ 9 เมษายนนี้ โดยจะเป็นการเลื่อนระเบียบวาระขึ้นมา

เมื่อถามว่า มองว่าจะทันในสมัยประชุมนี้ใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ”ทัน ทำให้มันทัน อะไรไม่ทันต้องทัน“

ถามว่า หากมีการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวันที่ 9-10 เมษายน แล้วสมาชิกสนใจเยอะจะทันหรือไม่ นายวิสุทธิ์กล่าวว่า สนใจก็ให้พูดไป เราเอาจนจบ จะจบกี่โมงก็ได้ กฎหมายหรือว่าอะไรที่ค้างก็จะพยายามพิจารณาให้ได้มากที่สุด โดยจะไม่ถึงขั้นที่ต้องเพิ่มวันประชุม

เมื่อถามว่า มองว่าจะได้รับความร่วมมือจากสมาชิกมากน้อยแค่ไหน นายวิสุทธิ์กล่าวว่า “รัฐบาลเอาหมด” ต่อข้อถามที่ว่า ได้มีการคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้วหรือยัง นายวิสุทธิ์กล่าวว่า “ยังไม่ได้คุย”

ด้านนายอนุทิน​ ชาญวี​รกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์​คอมเพล็กซ์​ จะนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ว่า ยังไม่ทราบ​ แต่ในส่วนของร่างที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.ได้มีการแก้ไขตามความเห็นของหน่วยราชการ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้ให้ความเห็นไปแล้ว ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นเอกสิทธิ์ของ สส.​ แต่โดยหลักแล้วเมื่อผ่านความเห็นชอบวาระแรก จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณา แล้วไปว่ากันในชั้นกรรมาธิการ

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังมีเสียงต้านเรื่องกฎหมายดังกล่าว จะชี้แจงอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า เสียงต้านต่างๆ เราได้นำไปประกอบระหว่างการยกร่าง และเป็นร่างที่คณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปออกมา จึงเชื่อว่าร่างนี้มีความชอบธรรมตามกฎหมาย และได้มีการรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายเรียบร้อยแล้ว

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ซึ่งขณะนี้ปักหลักชุมนุมที่สะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล กล่าวตอนหนึ่งว่า หลังรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมีมติ ครม.วาระลับผ่านร่าง กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือบ่อนกาสิโนได้เพียงวันเดียว ก็เกิดอาเพศร้อนแรงตามมาเป็นภัยพิบัติแผ่นดินไหวกับบ้านเมือง มติของ ครม.ให้มีกฎหมายสร้างบ่อนกาสิโนเมื่อ 27 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น แสดงถึงการขัดพระราชหัตถเลขาของ ร.5 ที่ทรงเตือน สั่งห้าม และไม่ให้เมืองบางกอก (สมัยนั้น) เล่นการพนัน เพราะจะส่งผลเสียหายต่อชาติบ้านเมือง การฝ่าฝืนของรัฐบาลอาจถูกตีความไปถึงอาเพศแผ่นดินไหวรุนแรงที่ไม่เคยเกิดกับไทยมาก่อนเลย

นายจตุพรกล่าวว่า ได้ข่าวมาว่าวันอังคารที่จะถึงการพนันออนไลน์จะเข้า ครม.อีกแล้ว ถ้าเป็นกฎกระทรวงก็ประกาศใช้ได้ทันที หากเป็น พ.ร.บ.ก็ตามกาสิโนไป ดังนั้นอังคารที่จะถึงนี้นัดกันเวลา 09.00 น. เพราะนิมนต์พระคุณเจ้าชั้นสูงมาเทศนาเรื่องการพนัน หลังพระเทศเสร็จพวกเราจะเทศให้มัน (ครม.) ฟังบ้าง คปท., กองทัพธรรม และ ศปปส.คงจะขยับนิมนต์พระทุกศาสนามาเทศนาธรรมเตือนสติ เพราะถ้าประชาชนเป็นทาสการพนันย่อมไม่มีความหมายกับทุกศาสนา ดังนั้นหนทางจะหยุดรัฐบาลกาสิโนทำชั่วไว้กับแผ่นดิน จนเกิดอาเพศต้องเจอกับสิ่งที่ไม่เคยเจอ เหมือนเกิดสึนามิปี 2547

นายจตุพรกล่าวโดยเชื่อว่า คนจะมาร่วมชุมนุมกันมากขึ้น โดยหวังว่าสักวันหนึ่งหน้าทำเนียบรัฐบาลจะเต็มไปด้วยผู้คน แม้นายภูมิธรรมจะปรามาสการชุมนุมและดูแคลนตนเองเป็นคนไม่น่าเชื่อถือก็ตาม สิ่งสำคัญคือนายภูมิธรรมก็ไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะพูดไม่ตรงความจริง  ตระบัดสัตย์ ตั้งรัฐบาลไม่เป็นไปตามสัญญาที่ประกาศไว้กับประชาชน และทำทุกอย่างให้ได้ตั้งรัฐบาลกับพรรคฝ่ายรัฐประหาร ประชาธิปไตยที่ไม่มีสัจจะก็เทียบเท่ากับโจรไม่มีสัจจะในหมู่โจรนั่นเอง

นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีต รมช.มหาดไทย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และอดีต สส. 8 สมัย แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อแนวนโยบาย “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” โดยตั้งข้อสังเกตว่า เนื้อแท้ของนโยบายมุ่งเป้าไปที่การเปิดบ่อนกาสิโน โดยพิจารณาจากการผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องถึง 3 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร ซึ่งเปิดทางให้เกิดการจัดตั้งศูนย์รวมกิจกรรมต่างๆ รวมถึงบ่อนพนัน, ร่าง พ.ร.บ.การพนันออนไลน์ ที่จะเป็นการขยายพื้นที่ของการพนันเข้าสู่ระบบดิจิทัลแบบถูกกฎหมาย, ร่าง พ.ร.บ.การท่าเรือแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการปรับโครงสร้างการใช้ที่ดินบริเวณการท่าเรือ ให้สามารถรองรับการพัฒนาพื้นที่สำหรับกิจกรรมเอกชนรวมถึงกาสิโนได้ สะท้อนเจตนารมณ์ที่ชัดเจนของรัฐบาลว่า กำลังเตรียมความพร้อมด้านกฎหมายเพื่อเปิดทางให้กาสิโนสามารถดำเนินกิจการในประเทศได้

นายนิพนธ์ยังได้ยกกรณี “ท่าเรือคลองเตย” ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายของโครงการว่า มีพื้นที่รวมกว่า 2,353 ไร่ โดยตามแนวนโยบายที่ระบุว่า 10% ของพื้นที่สามารถใช้สำหรับกาสิโนได้ จะทำให้พื้นที่ที่ใช้สร้างบ่อนพนันมีขนาดถึง 235 ไร่ ซึ่งนับว่าใหญ่โตมากเมื่อเปรียบเทียบกับสถานที่สาธารณประโยชน์ที่มีบทบาทสำคัญต่อสังคม เท่ากับรัฐบาลให้ความสำคัญกับธุรกิจพนันมากกว่าการลงทุนในระบบสุขภาพหรือการศึกษา ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากรในระยะยาว

นายนิพนธ์แสดงความกังวลว่า รัฐบาลกำลังมุ่งหวังรายได้จากกิจกรรมที่อาจกลายเป็น "การมอมเมา" ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่มีแนวโน้มตกเป็นเหยื่อของการเสพติดการพนัน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสังคมในระยะยาว รัฐบาลขาดมาตรการรองรับผลกระทบเหล่านี้อย่างเป็นระบบ ควรให้ความสำคัญกับการวางแผนโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว ควบคู่ไปกับการกำหนดยุทธศาสตร์การแข่งขันของชาติ มากกว่าการเร่งเปิดทางให้ธุรกิจที่อาจส่งผลกระทบในเชิงลบต่อสังคม การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนต้องมาพร้อมกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกระดับ หากรัฐบาลให้ความสำคัญกับการเปิดพื้นที่ให้ธุรกิจการพนันมากกว่าการลงทุนด้านการศึกษาและสุขภาพ หมายถึงประเทศกำลังมุ่งไปในทิศทางที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

รศ. ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการที่ติดตามนโยบายสาธารณะของรัฐบาลในการผลักดันเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กล่าวว่า จากการที่ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่  27 มีนาคม 2568 มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พร้อมเร่งส่งเข้าสภาเป็นวาระเร่งด่วน จึงเห็นเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า ในกระบวนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาลน่าจะกระทำทุกวิถีทางเพื่อให้คนไทยสามารถเข้าบ่อนกาสิโนได้โดยง่าย แตกต่างจากแนวคิดของประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม โดยรัฐบาลประเทศเหล่านั้นมีมาตรการที่ชัดเจนในการปกป้องคนในชาติจากวงจรการพนัน รวมถึงไม่มีนโยบายหารายได้เข้ารัฐจากการที่คนในชาติเล่นการพนัน

"เนื่องจากมีนิสิตนักศึกษาบางส่วนที่ติดตามข่าวคราวเรื่อง Entertainment Complex ที่มีบ่อนกาสิโน ได้ขอให้ประสานเพื่อเข้าไปยื่นหนังสือคัดค้านการตั้งบ่อนกาสิโนบนผืนแผ่นดินไทย ต่อประธานรัฐสภาในวันพุธที่ 2 เมษายน นี้ เพื่อเวียนแจ้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่ให้รับร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรที่มีบ่อนกาสิโนรวมอยู่ด้วย เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม โอกาสนี้จึงขอเชิญพี่น้องคนไทย สื่อมวลชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา นักวิชาการ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ผู้นำและนักบวชของทุกศาสนา ไปร่วมให้กำลังใจลูกหลานที่ไปทำหน้าที่อันสำคัญและศักดิ์สิทธิ์นี้ด้วย" รศ. ดร.ชิดตะวันกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ.เดือดจัด ซัด‘เฮงรัตนา’ จอมลวงโลก

โฆษก ทบ.จี้นานาชาติจับตา “เฮง รัตนา” ผอ. CMAC กัมพูชา เผยแพร่ข้อมูลเท็จ บ่อนทำลายความไว้วางใจและสันติภาพในภูมิภาค ใช้จินตนาการปั้นแต่งเรื่องราวเพื่อหลอกลวงสังคมโลก

‘ราชินี’แรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่

ในหลวงพระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 37 พระราชินีทรงแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการแข่งขัน

‘อนุทิน’ล่องลงใต้ ขออภัยผมผิดเอง

"อนุทิน" นำคณะ ครม.ลงใต้อีกรอบ เตรียมตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12

พท.ขึงขังซักฟอก อ้างเหตุเพราะมีคนตายปากกล้าขาสั่นท้าไม่กลัวยุบสภา

พรรคเพื่อไทยจะเอาทุกอย่าง ซักฟอกดิสเครดิตรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง บีบพรรคส้มตัดสินใจ เชื่อ "อนุทิน" ไม่ยุบสภา ไม่กระทบรัฐธรรมนูญ "สรวงศ์" ลั่น

รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี