กรมทรัพย์สินทางปัญญา นำทีมลงพื้นที่แหล่งผลิตลิ้นจี่นครพนม สินค้า GI ของดีเมืองพระธาตุพนม เดินหน้าจับมือกลุ่มพันธมิตรเครือข่ายห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โรงแรมและร้านอาหารในจังหวัด รับซื้อลิ้นจี่นครพนม สินค้า GI ของดีนครพนม พร้อมสนับสนุนการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าปัจจุบัน
เมื่อวันที่ 29 เมษายน นางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายหลักที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ตามนโยบาย Soft Power ของรัฐบาล ด้วยสินค้า GI เป็นสินค้าอัตลักษณ์ของชุมชน มีความเชื่อมโยงกับพื้นที่แหล่งผลิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ส่งผลให้สินค้ามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวของท้องถิ่นนั้นๆ
ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญามีแผนส่งเสริมสินค้า GI ในทุกมิติ ทั้งการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน GI และสนับสนุนการขยายช่องทางการตลาดให้กับสินค้า GI ไทย โดยปัจจุบันมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียน GI ทั่วประเทศแล้ว 230 สินค้า มูลค่ากว่า 77,000 ล้านบาทต่อปี สร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจท้องถิ่น และสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน
นางสาวนุสรากล่าวเพิ่มเติมว่า ในโอกาสลงพื้นที่จังหวัดนครพนมครั้งนี้ ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ผู้ปลูกลิ้นจี่ นพ.1 “ลิ้นจี่นครพนม” ซึ่งเป็นสินค้า GI ของจังหวัดนครพนม เป็นลิ้นจี่ที่ไม่ต้องการอากาศหนาวเย็นมากนัก และด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำโขงมีดินอุดมสมบูรณ์ ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม ส่งผลให้ลิ้นจี่นครพนมมีลักษณะโดดเด่น เปลือกสีแดงอมชมพู ผลใหญ่ รูปทรงไข่ เนื้อผลแห้ง สีขาวขุ่น รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไม่มีรสฝาด ซึ่งเป็นลักษณะเด่นเฉพาะของลิ้นจี่นครพนมเท่านั้น และเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค คาดการณ์ว่าปีนี้ผลผลิตลิ้นจี่นครพนมจะมีประมาณ 1,000- 1,200 ตัน และคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในจังหวัดกว่า 120 ล้านบาท
นางสาวนุสรากล่าวทิ้งท้ายว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตร ห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างตลาดจริงใจ ฟาร์มเมอร์มาร์เก็ต ท็อปมาร์เก็ต ในการรับซื้อลิ้นจี่นครพนมเพื่อจำหน่ายทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมหารือกับเครือข่ายร้านอาหาร ร้านกาแฟ และโรงแรมในจังหวัด เช่น ร้านชมนคร ร้านชีวาคาเฟ่ โรงแรมชีวาโขง และร้านเอสเคคาเฟ่ เพื่อรับซื้อลิ้นจี่นครพนมนำไปใช้เป็นวัตถุดิบและแปรรูปต่างๆ อาทิ เค้กลิ้นจี่ กาแฟลิ้นจี่ ลิ้นจี่โซดา เป็นต้น ซึ่งกรมฯ ได้ส่งเสริมการขยายช่องทางการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ สร้างการรับรู้ และสนับสนุนการพัฒนาการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ “ลิ้นจี่นครพนม” เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการค้าลิ้นจี่นครพนมนำมาสู่การสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรลิ้นจี่นครพนมอย่างยั่งยืน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สั่ง‘ตร.’ห้ามลา ดูแลประชาชน เทศกาล‘ปีใหม่’
“บิ๊กต่าย” กำชับ 3 มาตรการ พร้อมดูแลประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
พท.ซัด‘กกต.’เฉื่อย ประชามติรื้อ‘รธน.’
กกต.เผยแพร่ระเบียบให้ออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักรแล้ว
ยํ้า8ก.พ.จัดเลือกตั้ง รวม‘7จว.ชายแดน’
เลขาฯ กกต.ยืนยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ แม้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด วางแผนแบ่งโซนสีจัดเลือกตั้ง
ปูดซื้อเสียงหัวละ300บาท
“อนุทิน” แจงไม่ร่วมดีเบต เอาเรื่องอธิปไตยก่อน ยันไม่รีบบอกจับ-ไม่จับกับใคร
จับตาหยุดยิง72ชม. หากเขมรจริงใจเดินหน้าปฏิญญา/‘บิ๊กเล็ก’จ่อลงนาม27ธ.ค.
"สมช." ไฟเขียวข้อเสนอวงถกฝ่ายเลขาฯ GBC ไทย-กัมพูชา หยุดยิง 72 ชม.
ทหารไทยเสียขาที่9คา‘จีบีซี’
ไทยยัน จม.ของ “เตีย เซ็ยฮา” มีนัยขอเจรจาหยุดยิง-เสนอให้ถอยกำลังทหารไปอยู่ที่จุดเดิม

