นายกฯเยี่ยมสระแก้ว ซัดเขมรชกใต้เข็มขัด

"อิ๊งค์" เร่งเครื่องกู้เรตติ้ง ก่อนถึงวันประชาชนนัดชุมนุมใหญ่ ควงคณะไปสระแก้วพฤหัสฯ นี้ ติดตามสถานการณ์บริเวณด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ตามคาด ประชุมนานาชาติ หน่วยยามฝั่งอาเซียนไร้เงาตัวแทนเขมร ปธ.กมธ.ต่างประเทศลูกพรรค พท.ไล่อัดผู้นำเขมร ชกใต้เข็มขัด ฝ่ายค้านจี้เร่งคดีสังหารนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชาในไทยแทนตอบโต้ฮุน เซน

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. สถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ล่าสุด สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ออกมาระบุว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำในประเทศไทยภายในระยะเวลา 3 เดือนข้างหน้า และรู้แล้วว่านายกรัฐมนตรีคนต่อไปจะเป็นใคร แต่ไม่ขอเปิดเผย  ปล่อยให้คาดเดากันต่อไป 

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีและกล่าวเปิดการประชุมนานาชาติหน่วยยามฝั่งอาเซียน (ASEAN Coast Guard Forum 2025: ACF 2025) และการฝึกค้นหาและช่วยเหลืออากาศยานประสบภัยในทะเล และการแพทย์ฉุกเฉินในทะเล ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดประชุม ระหว่างวันที่ 24-27 มิถุนายน 2568 เพื่อส่งเสริมความปลอดภัย มั่นคง มั่งคั่ง ในอาเซียน ณ โรงแรมฮิลตัน พัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า การประชุมดังกล่าวมีชาติสมาชิกอาเซียนส่งตัวแทนจากกองทัพเรือเข้าร่วมเกือบครบทุกประเทศ ขาดเพียงประเทศกัมพูชาที่ไม่ได้มาร่วมงาน

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 มิ.ย. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ เช่น นายภูมิธรรม เวชยชัย  รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยมีจุดที่จะเดินทางไปเช่น โรงเรียนอรัญประเทศ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อเป็นประธานในการประชุมหารือเรื่องผลกระทบจากมาตรการการกำหนดเปิด-ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ห้องประชุมโรงเรียนอรัญประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีจะรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 ทั้งการค้าขายและพืชผลทางการเกษตร รวมทั้งการป้องกันและปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมข้ามชาติ จากนั้นไปยังบริเวณด่านพรมแดนบ้านคลองลึก  อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ที่อยู่ตรงข้ามเมืองปอยเปต จังหวัดบันทายมีชัย ของกัมพูชา เพื่อลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณด่านชายแดน พร้อมพบปะพูดคุยกับประชาชน ผู้ประกอบการ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเจีย วันเดธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งกัมพูชา ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาที่ไทยกล่าวหาว่ากัมพูชาเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมข้ามชาติว่า เป็นการแก้ต่างของกัมพูชา เพราะรายงานของฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายต่างประเทศยืนยันชัดเจนว่าศูนย์กลางอาชญากรรมอยู่ที่กัมพูชา และรายงานข่าวความมั่นคงของไทยก็ชี้ชัดว่าศูนย์ปฏิบัติการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อยู่ในกัมพูชา และย้ายไปที่ปอยเปต  ข้อเท็จจริงก็ปรากฏชัดว่าปอยเปตและเมืองสำคัญของกัมพูชาเป็นแหล่งของคอลเซ็นเตอร์ใช้เป็นฐาน เพราะสังเกตจากการเข้มงวดด่านชายแดนต้นเดือน มิ.ย. การใช้โซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ ลดลงเป็นจำนวนมาก คนเข้า-ออกด่านลดลง ส่งผลในสถิติอาชญากรรมลดลงไปด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการประชุมศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.)​ ว่า ตามที่มีการคำสั่งการยกระดับการผ่านแดนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีผลให้จำกัดการผ่านแดนของบุคคลที่เข้มข้นขึ้น แต่ยังคงอนุญาตสำหรับบุคคลที่มีความจำเป็นและด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม  ที่ประชุม ศบ.ทก.ได้ติดตามผลในเชิงปฏิบัติของการเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการดังกล่าว เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้งานของจุดผ่านแดนที่จำเป็น

 ด้าน พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะโฆษก ศบ.ทก.  กล่าวว่า กัมพูชาได้เคยกล่าวถึงเจตจำนงความต้องการในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติภายในกัมพูชา​ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาแสดงความจริงใจในการให้ความร่วมมือกับฝ่ายไทยในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ

ปธ.กมธ.ตปท.อัดชกใต้เข็มขัด

ที่รัฐสภา น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมที่เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.ต.วีระยุทธ รักศิลป์ รองแม่ทัพภาคที่ 2, นายเบญจมินทร์ สุกาญจนัจที อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย จากกระทรวงการต่างประเทศ และตัวแทนจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าชี้แจงถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

โดย น.ส.สรัสนันท์กล่าวว่า ทาง กมธ.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว  ได้ข้อสรุปว่าประเทศไทยมีความประสงค์ที่ชัดเจนคือต้องการเจรจาผ่านกรอบทวิภาคี ที่เราได้ดำเนินการไปคือการประชุม JBC แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายกรอบทวิภาคีที่เรามีความตั้งใจอยากเห็นการดำเนินงานจากตัวแทนของทั้ง 2 ประเทศ ไม่ว่าจะผ่านกรอบ RBC หรือ GBC ที่อยู่ในระดับกระทรวงกลาโหม ที่ในส่วนของคณะทำงานด้านความมั่นคงอยากใช้กรอบนี้ในการคลี่คลายปัญหาดังกล่าว โดยยึดหลักความปลอดภัย อธิปไตยทั้ง 2 ประเทศเป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะความปลอดภัยของประชาชนที่อาศัยอยู่ชายแดนทั้ง 2  ประเทศ 

น.ส.สรัสนันท์กล่าวว่า ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมาเราเห็นว่าฝั่งของกัมพูชามีความยั่วยุใช้หลากหลายยุทธวิธีที่จะทำให้เกิดความร้าวฉาน  ไม่ว่าจะเป็นนำคนเข้ามาเที่ยวในพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาท ร้องเพลงชาติตามปราสาทต่างๆ การวางแนวระเบิดที่เคยปรากฏเป็นข่าว รวมถึงการวางกำลังล้ำเข้ามาในเขตพื้นที่ที่ไม่ควรจะเกิด โดยประเทศไทยเน้นย้ำเสมอว่า สุดท้ายจะต้องมีการเจรจาอย่างสันติ เพราะประเทศไทยกับกัมพูชาไม่สามารถห่างออกจากกันได้ ชาตินี้ชาติหน้าก็ต้องอยู่เป็นเพื่อนกัน ฉะนั้นแนวทางที่ดีที่สุดคือต้องกลับมาที่โต๊ะเจรจา และจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทั้ง 2 ฝ่าย

“เราขอสนับสนุนแนวทางของรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงให้การสนับสนุนและส่งกำลังใจให้หน่วยความมั่นคง ที่ใช้ความยับยั้งชั่งใจ ความอดทนอย่างเต็มที่ ในวันที่เราจะต้องต่อกรกับประเทศที่ไม่มีมารยาท ที่ไม่มีเจตนารมณ์ที่อยากทำให้สันติของทั้ง 2 ประเทศกลับคืนสู่แนวชายแดน รวมถึงระยะยาวที่ความสัมพันธ์ของเราสามารถผลิดอกออกผลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชกใต้เข็มขัด ที่ฝั่งกัมพูชาได้ริเริ่มโดยเฉพาะผู้นำหลายๆ คน ดิฉันขอประณามการกระทำต่างๆ ที่ประเทศกัมพูชาได้ทำและส่งผลต่อเสถียรภาพการเมืองและความมั่นคงของประเทศไทย มีความละเอียดอ่อนในเรื่องนี้ ​ซึ่งได้ทำลายความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศที่ได้ร่วมสร้างและฟันฝ่าอุปสรรค ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมามาก ครั้งนี้เป็นจุดหักที่ต้องจารึกไว้อีกครั้ง และมั่นใจว่าบทบาทที่กัมพูชาได้ดำเนินมาในวันนี้จะส่งผลกระทบไปหาเขาไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมแน่นอน" น.ส.สรัสนันท์กล่าว
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ออกมาเปิดเผยประเทศไทยจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ภายใน 3 เดือนว่า เป็นความพยายามของสมเด็จฮุน เซน ที่พยายามชี้นำสังคมว่าตนเองรับรู้ ถึงขั้นมีส่วนร่วมกับการเมืองไทย ดังนั้นเราอย่าไปหลงตามคำพูดของสมเด็จฮุน เซนเลย แต่สิ่งที่รัฐบาลควรจะพุ่งเป้ามากกว่า คือเรื่องการสืบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อเท็จจริงกรณีมีการสังหารนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชาในประเทศไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องดำเนินการ แต่เรายังไม่ได้ยินความชัดเจนจากนายกรัฐมนตรี เพราะเกี่ยวข้องในเรื่องสิทธิมนุษยชน  เป็นสิ่งที่ควรดำเนินการ การดำเนินการสอบสวนตรงนี้จะทำให้เรามีแต้มต่อในเวทีต่างประเทศ ที่จะสะท้อนให้เห็นว่าเรายึดมั่นในหลักสากลและสิทธิมนุษยชน ในกรณีที่เรามีข้อพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชาที่เกิดขึ้นอาจจะลุกลามถึงเวทีนานาชาติ การมีพันธมิตรจากประเทศอื่นในโลก จะเป็นแต้มต่อให้กับประเทศไทยได้ ถ้านายกรัฐมนตรีจริงจังและเดินหน้าเรื่องนี้

ที่ จ.สระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหน้าด่านคลองลึกวันนี้ หลังมีการอนุโลมให้ชาวไทยและชาวกัมพูชาที่ตกค้างอยู่ข้ามแดนกลับภูมิลำเนาได้ อย่างไรก็ตามที่หน้าด่านฝั่งไทยเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนปกติ

ส่วนที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ พบว่าเมื่อเช้าวันที่ 25 มิ.ย. ทางฝั่งไทยได้เปิดประตูด่านตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. ส่วนกัมพูชาเปิดประตูเมื่อเวลา 10.00 น. มีชาวกัมพูชากว่า 500 คนเดินทางกลับ  ส่วนคนไทยกลับเข้ามามีน้อย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี

อนุทินโวทำจริง/ปปง.จ่อฟันอีก

นายกฯ ลั่นรัฐบาลจริงจังปราบสแกมเมอร์ บอกแค่ 2 เดือนยึดอายัดทรัพย์หมื่นล้าน-เปิดชื่อเครือข่าย ถามมีใครกล้าทําหรือไม่ ตอกกลับ "เพื่อไทย" ถ้าทำงานห่วยจะให้ย้ายไปคุม

'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า