โลกยังไม่พ้นจากความปั่นป่วน หลัง "ทรัมป์" ยืนยันจะคงการปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซต่อไป หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับเตหะรานได้ และอาจไม่ขยายเส้นตายหยุดยิง อิหร่านที่เปิดก่อนหน้านี้สวนกลับทันที ปิดฮอร์มุซอีกรอบหลังเรือแล่นผ่านได้ไม่กี่ลำ ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนของอิหร่านแถลงเมื่อวันเสาร์ว่าได้เปิดน่านฟ้าบางส่วนให้แก่เที่ยวบินระหว่างประเทศที่บินผ่านทางตะวันออกของประเทศแล้ว
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐอเมริกาและอิหร่านจะร่วมกันกำจัดยูเรเนียมออกจากโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะรานโดยใช้รถขุด ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพใดๆ ก็ตาม ก่อนที่จะมีการขนย้ายวัสดุดังกล่าวไปยังดินแดนของสหรัฐ
คำกล่าวของทรัมป์เกิดขึ้นแม้ว่าก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านจะระบุว่า คลังสะสมยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของสาธารณรัฐอิสลามจะไม่ถูกถ่ายโอนไปยัง "ที่ใดก็ตาม"
“มีคนถามว่า เราจะเอาฝุ่นนิวเคลียร์มาได้อย่างไร? เราจะเอามาโดยการร่วมมือกับอิหร่าน โดยใช้รถขุดจำนวนมาก” ทรัมป์กล่าวในการชุมนุมของกลุ่มอนุรักษนิยม Turning Point USA ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา
เขากล่าวเสริมว่า "เราต้องการรถขุดขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะนึกภาพออก"
"แต่เราจะร่วมมือกับอิหร่าน เราจะเอามันมา และเราจะนำมันกลับไปที่สหรัฐอเมริกาในเร็วๆ นี้"
คำกล่าวของทรัมป์เป็นการขยายความจากคำกล่าวอ้างของเขาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาที่ว่า อิหร่านตกลงที่จะส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะแล้ว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับการส่งมอบดังกล่าว
ผู้นำสหรัฐใช้คำว่า "ฝุ่นนิวเคลียร์" เป็นประจำเพื่ออ้างถึงยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่อิหร่านกักตุนไว้ ซึ่งสหรัฐกล่าวหาว่าอิหร่านสะสมไว้เพื่อสร้างระเบิดปรมาณู
แต่บางครั้งเขาก็ใช้คำนี้เพื่ออ้างถึงเศษวัสดุที่หลงเหลือจากการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านโดยสหรัฐเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว
ทรัมป์แสดงท่าทีมองโลกในแง่ดีมากขึ้นในวันศุกร์เกี่ยวกับโอกาสที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่าน โดยกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีในวันศุกร์ว่า "ไม่มีประเด็นติดขัด" และข้อตกลง "ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว"
คำกล่าวของเขาเกี่ยวกับอิหร่านเกิดขึ้นระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อกลุ่ม Turning Point USA ซึ่งเขาได้รับการแนะนำตัวโดยเอริกา เคิร์ก ภรรยาม่ายของชาร์ลี เคิร์ก ผู้ก่อตั้งกลุ่ม ซึ่งเป็นพันธมิตรของทรัมป์ที่ถูกลอบสังหารในเดือนกันยายน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อคืนวันศุกร์ว่า เขาตั้งใจที่จะคงการปิดล้อมท่าเรืออิหร่านต่อไป หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับเตหะรานได้ พร้อมเสริมว่า เขาอาจจะไม่ขยายเวลาหยุดยิงหลังจากหมดอายุลง
อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งในวันศุกร์ ภายหลังข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและเลบานอน แม้ว่าเตหะรานจะขู่ว่าจะปิดเส้นทางน้ำสำคัญนี้อีกครั้งหากสหรัฐยังคงปิดล้อมต่อไป
ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างเตหะรานและวอชิงตันจะหมดอายุในวันพุธนี้
"บางทีผมอาจจะไม่ขยายเวลาหยุดยิง แต่การปิดล้อมจะยังคงอยู่" ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เมื่อถูกถามว่าการหยุดยิงจะถูกขยายเวลาออกไปหรือไม่
จีนมีความสุขมาก
เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของข้อตกลง ทรัมป์กล่าวว่า "ผมคิดว่ามันจะเกิดขึ้น"
ยังคงมีข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างข้อเรียกร้องของสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ในการเจรจาที่ปากีสถาน
ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "อิหร่านจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียม" จากเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นสิ่งที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเคยเสนอไว้ในแผนการเจรจาสันติภาพครั้งก่อน
ในโพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขา ทรัมป์กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน "มีความสุขมาก" เกี่ยวกับการเปิดเส้นทางขนส่งน้ำมันโลกอีกครั้ง
"การประชุมของเราในจีนจะเป็นการประชุมที่พิเศษ และอาจเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์" ทรัมป์กล่าวเสริม โดยอ้างถึงการประชุมสุดยอดที่วางแผนไว้ในปักกิ่งในเดือนพฤษภาคม
ทรัมป์ยังยืนยันว่าวอชิงตันและเตหะรานจะร่วมกันถ่ายโอนยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่เก็บไว้ในอิหร่านไปยังสหรัฐอเมริกา ภายใต้แผนการยุติสงครามที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์
ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวว่า คลังยูเรเนียมของอิหร่านจะไม่ถูกขนย้าย "ไปที่ใด"
ขณะที่กองทัพอิหร่านประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งในวันเสาร์ ตามรายงานของกองบัญชาการทหาร หลังจากเพิ่งเปิดช่องแคบดังกล่าวได้ไม่กี่ชั่วโมง และมีเรือพาณิชย์กว่า 10 ลำแล่นผ่านเส้นทางน้ำสำคัญนี้
การเจรจาที่ยืดเยื้อและไม่แน่นอนบริเวณช่องแคบทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความมองโลกในแง่ดีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เมื่อวันก่อนที่ว่าข้อตกลงสันติภาพเพื่อยุติสงครามระหว่างสหรัฐและอิสราเอลกับอิหร่านนั้น "ใกล้จะสำเร็จแล้ว"
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เตหะรานได้ประกาศเปิดช่องแคบ ซึ่งปกติแล้วเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลวหนึ่งในห้าของโลก หลังจากมีการตกลงหยุดยิงในเลบานอนเพื่อยุติสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮิซบอลเลาะห์
ราคาน้ำมันดิ่งลง
เหตุการณ์นี้สร้างความยินดีในตลาดโลกและทำให้ราคาน้ำมันดิ่งลง แต่เนื่องจากทรัมป์ยืนยันว่ากองทัพเรือสหรัฐจะยังคงปิดล้อมท่าเรืออิหร่านต่อไปจนกว่าจะมีการบรรลุข้อตกลง เตหะรานจึงขู่ว่าจะปิดช่องแคบอีกครั้ง
จากนั้น ในช่วงสายของวันเสาร์ สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านรายงานโดยอ้างคำแถลงจากกองบัญชาการทหารส่วนกลางว่า "การควบคุมช่องแคบฮอร์มุซกลับคืนสู่สถานะเดิมแล้ว" และ "อยู่ภายใต้การบริหารจัดการและการควบคุมอย่างเข้มงวดของกองทัพ" โดยระบุว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นการตอบโต้การปิดล้อมอย่างต่อเนื่องของสหรัฐ
นอกจากนี้ ยังมีการเตือนว่าหากเรือรบของสหรัฐสกัดกั้นเรือที่มาจากท่าเรือของอิหร่าน ช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญของโลกที่น้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเหลวประมาณหนึ่งในห้าของโลกมักผ่าน อาจถูกปิดอีกครั้ง
รองรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า ยังไม่มีการกำหนดวันสำหรับการเจรจาสันติภาพรอบต่อไประหว่างอิหร่านและสหรัฐ ซึ่งมีปากีสถานเป็นผู้ไกล่เกลี่ย หลังจากการเจรจารอบแรกประสบความล้มเหลว
"จนกว่าเราจะตกลงกันในกรอบการทำงานได้ เราก็ยังกำหนดวันไม่ได้" ซาอีด คาติบซาเดห์ กล่าวกับนักข่าวระหว่างการประชุมทางการทูตประจำปีของตุรกีในจังหวัดอันตัลยาทางตอนใต้ของประเทศ
“ขณะนี้เรากำลังมุ่งเน้นไปที่การสรุปกรอบความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่าย เราไม่ต้องการเข้าสู่การเจรจาหรือการประชุมใดๆ ที่นำไปสู่ความล้มเหลว ซึ่งอาจเป็นข้ออ้างสำหรับการยกระดับความขัดแย้งรอบใหม่” เขากล่าว
เขายังกล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ "ทวีตข้อความเยอะมาก" หลังจากที่วอชิงตันขู่ว่าจะโจมตีเพิ่มเติมหากไม่มีข้อตกลงกับเตหะราน
"ฝ่ายอเมริกันทวีตเยอะมาก พูดเยอะมาก บางครั้งก็ทำให้สับสน บางครั้งก็ขัดแย้งกันเอง" ซาอีด คาติบซาเดห์ กล่าวกับนักข่าวระหว่างการประชุมทางการทูตประจำปีของตุรกีในจังหวัดอันตัลยาทางตอนใต้
ฮอร์มุซจะไม่เปิดตลอดเวลา
โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภา เขียนบนเว็บไซต์ X ว่า "เนื่องจากการปิดล้อมยังคงดำเนินต่อไป ช่องแคบฮอร์มุซจะไม่เปิดตลอดเวลา" พร้อมเสริมว่า การผ่านช่องแคบนี้จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากอิหร่าน
เอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า "สิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการปิดล้อมทางทะเล จะได้รับการตอบโต้ที่เหมาะสมจากอิหร่านอย่างแน่นอน" โดยเรียกการปิดล้อมทางทะเลนี้ว่า "การละเมิดข้อตกลงหยุดยิง" ที่อิหร่านทำไว้กับวอชิงตันเป็นเวลาสองสัปดาห์เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเจรจา
เมื่อเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ เรือบรรทุกน้ำมันและก๊าซอย่างน้อย 8 ลำได้แล่นผ่านช่องแคบ แต่ก็มีเรืออีกไม่น้อยที่หันกลับหลังจากเริ่มออกจากอ่าวเปอร์เซีย
จอมพลอาซิม มูนีร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอิสลามาบัด เสร็จสิ้นการเยือนอิหร่านเป็นเวลา 3 วันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติภาพ ซึ่งในระหว่างการเยือนนั้น เขาได้พบกับผู้นำระดับสูงของอิหร่าน
ขณะที่มูนีร์อยู่ในอิหร่าน นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ แห่งปากีสถาน ได้เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และตุรกี เพื่อผลักดันกระบวนการสันติภาพ
อียิปต์ซึ่งมีส่วนร่วมในความพยายามทางการทูตเช่นกัน ก็ดูมีท่าทีในแง่ดีในวันเสาร์ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ บาดร์ อับเดลัตตี กล่าวว่า ไคโรและอิสลามาบัดหวังที่จะบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย "ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า"
อิสลามาบัดได้กลายเป็นตัวกลางสำคัญในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง โดยเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาสันติภาพโดยตรงรอบยาวนานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีรองประธานาธิบดีสหรัฐ เจดี แวนซ์ เข้าร่วมด้วย
คาดว่าจะมีการเจรจารอบที่ 2 ในกรุงธากาของปากีสถานในสัปดาห์หน้า โดยผู้แทนหวังที่จะยุติสงครามที่สหรัฐและอิสราเอลเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์
ใกล้จะบรรลุข้อตกลงแล้ว
พันธมิตรได้เปิดฉากโจมตีอิหร่านอย่างไม่ทันตั้งตัวเป็นวงกว้าง แม้ว่าวอชิงตันและเตหะรานจะกำลังเจรจาทางการทูตอยู่ก็ตาม การโจมตีครั้งนั้นส่งผลให้ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อาลี คาเมเนอี และผู้นำระดับสูงอีกหลายคนเสียชีวิต
สงครามได้ลุกลามไปทั่วภูมิภาคอย่างรวดเร็ว โดยอิหร่านมุ่งเป้าโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย และฮิซบอลเลาะห์ได้ดึงเลบานอนเข้าสู่ความขัดแย้งด้วยการยิงจรวดใส่อิสราเอล
อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญสองประเด็นในการเจรจาสันติภาพยังคงไม่แน่นอน ได้แก่ ปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะเกือบเทียบเท่าระดับที่ใช้ผลิตอาวุธของอิหร่าน และอนาคตของช่องแคบฮอร์มุซ
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทรัมป์กล่าวทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "เราใกล้จะบรรลุข้อตกลงแล้ว" และเสริมว่า "ไม่มีประเด็นติดขัดใดๆ เหลืออยู่แล้ว" กับเตหะราน
ต่อมาในวันเดียวกันนั้น ในงานอีเวนต์แห่งหนึ่งในรัฐแอริโซนา ประธานาธิบดีประกาศว่าอิหร่านตกลงที่จะส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ 60 เปอร์เซ็นต์ประมาณ 440 กิโลกรัม ซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณที่จำเป็นสำหรับการสร้างระเบิดปรมาณู
"เราจะได้มันมาโดยการร่วมมือกับอิหร่าน พร้อมกับรถขุดจำนวนมาก" เขากล่าว
เอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐว่า "ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านจะไม่ถูกส่งไปที่ใด"
อิหร่านเปิดน่านฟ้า
"การถ่ายโอนยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านไปยังสหรัฐไม่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาในการเจรจาเลย"
ขณะเดียวกัน ชาวอิหร่านทั่วไปยังคงถูกตัดขาดจากอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ โดย Netblocks ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบได้ประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า การปิดระบบอินเทอร์เน็ตที่เริ่มใช้ตั้งแต่ต้นสงครามได้ดำเนินมาถึงวันที่ 50 แล้ว
ราคาน้ำมันลดลงไปแล้วจากความหวังว่าจะมีการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง และราคาน้ำมันก็ลดลงอย่างรวดเร็วในวันศุกร์ ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนต่างมองโลกในแง่ดี
เมื่อช่วงดึกวันศุกร์ สหรัฐได้ออกคำสั่งยกเว้นอีกครั้งหนึ่ง อนุญาตให้ขายน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของรัสเซียที่อยู่บนเรือแล้ว ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าจะส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลงอีก โดยการเพิ่มอุปทานในตลาดโลก
สำนักงานการบินพลเรือนของอิหร่านแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า อิหร่านได้เปิดน่านฟ้าบางส่วนให้แก่เที่ยวบินระหว่างประเทศที่บินผ่านทางตะวันออกของประเทศแล้ว
แถลงการณ์ระบุว่า "เส้นทางบินในส่วนตะวันออกของน่านฟ้าประเทศเปิดให้บริการสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ผ่านอิหร่านแล้ว" พร้อมเสริมว่า สนามบินบางแห่งได้เปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อเวลา 07.00 น. (0330 GMT)
อย่างไรก็ตาม แม้จะผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมงแล้ว เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินก็ยังคงไม่แสดงว่ามีเที่ยวบินระหว่างประเทศใดบินผ่านน่านฟ้าของอิหร่าน และหลายเที่ยวบินก็หลีกเลี่ยงน่านฟ้าของอิหร่านโดยการบินอ้อมเป็นระยะทางไกล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เนวิน’ไม่ติดใจเสรีบุกบ้าน
“อนุทิน” แจงปม "เขากระโดง" รฟท.ฟ้องเป็นรายแปลง ถ้าศาลมีคำวินิจฉัยทุกคนต้องทำตาม กม .“ไชยชนก” เผยคุย “เนวิน” แล้ว "เสรีพิศุทธ์" โผล่ถึงหน้าบ้านส่วนตัวไม่ติดใจ
ยืนยันบัตรคนจนใหม่4มิ.ย.
“ไทยช่วยไทยพลัส” ยังคึกคัก ยอดใช้จ่ายรวมทะลุ 2.5 พันล้านแล้ว
หนูเมินฮุนมาเนต ทบ.ประท้วงเขมร ซุกทุ่นบึ้มดักไทย
“ฮุน มาเนต” ยื่น “เลขาฯ ยูเอ็น” เข้ากระบวนการ “ประนอมภาคบังคับ" ตามกลไก UNCLOS “อนุทิน” บอกไม่ต้องแก้เกม
เฉลิมพระเกียรติ‘พระราชินี’ตลอดเดือน
นายกฯ เปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ "พระราชินี"
‘ทักษิณ’พ้นโทษ เข้าเกณฑ์พรฎ.อภัยโทษ ‘สุรพล’ช่วยส้มชิงผู้ว่าฯ
โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา "สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี" 4 รอบ 3 มิ.ย.2569
เลบานอนเผยกลุ่มฮิซบอลลาห์ยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ในการยุติการโจมตี
เลบานอนแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กลุ่มฮิซบอลลาห์ยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะยุติการโจมตีอิสราเอล แลกกับการที่อิสราเอลยุติการโจมตีทางตอนใต้ของกรุงเบรุต หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รายงานว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์กับกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านด้วยดี


