สภาข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตคว่ำ 'กมธ.แลนด์บริจด์'

มติสภาฯข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตไม่เห็นด้วย ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา ‘แลนด์บริจด์’ แค่ส่งความเห็นให้ ครม. พิจารณา

29 พ.ค. 2569 – ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติด่วน เรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ เพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาการดำเนินการโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เพื่อเชื่อมโยงโครงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์) ทั้ง 5 ญัตติ ต่อจากการประชุมเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่สมาชิกอภิปรายเสร็จแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังให้สมาชิกอภิปรายสรุปญัตติเสร็จสิ้น ที่ประชุมได้ลงมติ เนื่องจากมีความเห็นแตกต่างกัน ระหว่างการตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาฯ กับเสนอให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา โดยผลการลงมติ เสียงข้างมาก 266 เสียง เห็นด้วยกับการเสนอความเห็นให้ ครม. พิจารณา ไม่เห็นด้วย 174 เสียง และงดออกเสียง 3 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 เสียง ถือว่าญัตติขอจัดตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ไม่ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม และให้ส่งข้อคิดเห็นของสภาฯ ไปยัง ครม.เพื่อพิจารณาต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แตะเบรกการเมืองน้ำท่วมหาดใหญ่ เร่งเงินเยียวยา – ผ่อนปรนปล่อยสินเชื่อ

“อภิสิทธิ์”เร่งรบ.ตรวจสอบ ปชช.อุทธรณ์เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ ผ่อนปรนสินเชื่อธุรกิจ แนะมอบหมาย ผวจ.เป็นเจ้าภาพแผนเผชิญเหตุ  ชี้ไม่ควรเป็นพื้นที่ขัดแย้งทางการเมือง

หลุมดำ 'งบประมาณ-เงินกู้' ในช่วงวิกฤต พยุงความเชื่อมั่น-เลิกแบกการเมือง

การตั้ง "งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570” เป็นปัญหาที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลยอมรับตรงกันว่ามีความ “ตึงตัว” จากภาระรายจ่ายประจำ เม็ดเงินส่วนใหญ่ใช้ไปกับการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ

แม่ยก ปชป. อบรม 'นางแบกสีน้ำเงิน' เพื่อประเทืองปัญญา ควรรู้หน้าที่ฝ่ายค้าน ไม่ใช่สักแต่จะปกป้องรัฐบาล

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความตอบโต้ผู้สนับสนุนรัฐบาลภูมิใจไทยที่ออกมาโพสต์เรียกร้องให้ฝ่ายค้านลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

โต้เดือดคดีฮั้ว สว.! 'พริษฐ์' เปิดหลักฐานโกง 5 จังหวัด 'รมว.ยุติธรรม' บอกเรื่องเก่า 2 ปี เพิ่งตั้งกระทู้ถาม

‘พริษฐ์’ จี้ถาม ‘รุทธพล’ ปมคืบหน้าคดีฮั้ว สว. ขยี้ซ้ำ ปิดหลักฐานโกงสว. 5 จังหวัดมี ‘รมต.-สส.’ เกี่ยวข้อง จ่อยื่นหน่วยงานสอบเพิ่ม ด้าน ‘รัฐมนตรี’ มาตามนัดเล่นบทเฉไฉ อ้างกฎหมาย-ข้อบังคับ เว้นช่องไม่ให้ตอบ หากไม่สมควรเปิดเผย

เปิดมติ 307 เสียง สส.หนุนร่างนิรโทษกรรม

เปิดมติที่ประชุม 306 เสียง สส.เห็นชอบร่างนิรโทษกรรม ส่วนใหญ่เป็นรัฐบาล 'อนุทิน-ไชยชนก-แนน' ไม่ปรากฎลงคะแนน ขณะที่ 141 เสียงค้าน มี 'อดิศร' จากเพื่อไทยร่วมด้วย

'โจ มณฑานี' เย้ยฝ่ายค้านจะลาออกมั้ย! ถามหาความรับผิดชอบ หลังศาลไฟเขียว พรก.กู้เงินฯ ไม่ขัด รธน.

ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติวินิจฉัยร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ที่ ฝ่ายค้าน นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน และนายกรณ์ จาติกวณิช สส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์