บุกสภาฯ หนุนเดินหน้า TH-AI Passport หวั่นไทยเสียโอกาสแข่งขันโลก

ภาคประชาชนและภาคธุรกิจยื่นหนังสือต่อ กมธ.ดีอี สภาฯ สนับสนุนเดินหน้าโครงการ TH-AI Passport ต่อเนื่อง ชี้ AI เป็นทักษะจำเป็นของทุกคน พร้อมเสนอ 5 ข้อเรียกร้อง ทั้งเปิดเผยการใช้งบประมาณ ขยายโอกาสเข้าถึงทุกกลุ่ม และพัฒนาหลักสูตรให้ใช้ได้จริง หวั่นไทยเสียโอกาสหากโครงการสะดุด

24 มิถุนายน 2569 - ที่รัฐสภา นายอลงกต มณีกาศ สส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะกรรมาธิการ รับหนังสือจากตัวแทนภาคประชาชนและภาคธุรกิจ เพื่อขอให้ภาครัฐเดินหน้าโครงการ TH-AI Passport อย่างต่อเนื่อง พร้อมยกระดับการเข้าถึงองค์ความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของประชาชนไทยอย่างทั่วถึง

การยื่นหนังสือครั้งนี้นำโดย น.ส.สุจิตรา ทาปลัด ตัวแทนภาคประชาชน และนายปรีชา ศรีประดู่ ตัวแทนภาคธุรกิจ ซึ่งร่วมกันแสดงเจตนารมณ์สนับสนุนโครงการ TH-AI Passport โดยเห็นว่าควรดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่อง โปร่งใส และครอบคลุมประชาชนทุกภาคส่วน

ตัวแทนภาคประชาชนระบุว่า โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และ AI ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทในชีวิตประจำวัน ครอบคลุมทั้งการศึกษา การแพทย์ การเกษตร การบริการ การผลิต การขนส่ง และการบริหารภาครัฐ หลายประเทศได้กำหนดนโยบายระดับชาติ เพื่อเร่งสร้างทักษะด้าน AI ให้ประชาชน เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ

พร้อมระบุว่า ประเทศไทยไม่ควรปล่อยให้โอกาสดังกล่าวหลุดมือ เนื่องจาก AI ไม่ใช่เรื่องของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่กำลังกลายเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ประชาชนทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน การประกอบอาชีพ และการใช้ชีวิตประจำวันได้

ทั้งนี้ เห็นว่าโครงการ TH-AI Passport จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกภูมิภาคเข้าถึงองค์ความรู้ด้าน AI โดยไม่จำกัดฐานะหรือพื้นที่อยู่อาศัย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มศักยภาพแรงงานไทย สร้างนวัตกรรม ธุรกิจใหม่ และโอกาสทางเศรษฐกิจในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ภาคประชาชนและภาคธุรกิจย้ำว่า การใช้งบประมาณของภาครัฐทุกโครงการต้องสามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส แต่การตรวจสอบไม่ควรเป็นเหตุให้โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนต้องหยุดชะงัก หากพบข้อบกพร่องก็ควรเร่งปรับปรุงควบคู่กับการดำเนินโครงการ เพื่อไม่ให้ประชาชนสูญเสียโอกาสในการพัฒนาทักษะที่จำเป็น

พร้อมกันนี้ ได้เสนอข้อเรียกร้อง 5 ประการ ได้แก่ ให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการ TH-AI Passport อย่างต่อเนื่อง ไม่ระงับหรือชะลอโครงการโดยไม่จำเป็น จัดระบบติดตามและเปิดเผยข้อมูลผลการดำเนินงานและการใช้งบประมาณต่อสาธารณะ ขยายโอกาสเข้าถึงโครงการให้ครอบคลุมเกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย แรงงานนอกระบบ ผู้สูงอายุ เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ห่างไกล พัฒนาหลักสูตรที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในภาคเกษตร ธุรกิจ การศึกษา การท่องเที่ยว และชุมชน รวมถึงกำหนดตัวชี้วัดที่สะท้อนผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งด้านการพัฒนาทักษะ การสร้างรายได้ การเพิ่มโอกาสทางอาชีพ และการยกระดับคุณภาพชีวิต

ตัวแทนภาคประชาชนกล่าวทิ้งท้ายว่า ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินโครงการ TH-AI Passport อย่างต่อเนื่อง โปร่งใส และทั่วถึง เพื่อให้ประชาชนไทยทุกคนมีโอกาสเข้าถึงเครื่องมือสำคัญของโลกยุคใหม่ สามารถพัฒนาศักยภาพของตนเอง และแข่งขันได้ในอนาคต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รักชนก' ลั่นถ้ากลัว 'พ่อไชยชนก' ชาตินี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว!

'รักชนก' ขอบคุณสำนักงบฯ หั่น 9 พันล้าน โครงการ 'TH-AI Passport' ทิ้ง จี้ 'รมต.ดีอี' อย่าทำตัวเป็นไข่ในหิน ให้ ขรก.ประจำเป็นหนังหน้าไฟ ประกาศไม่กลัวถูกฟ้อง ลั่นถ้ากลัวพ่อ 'ไชยชนก' ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว

'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน

ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่

'นพ.อลงกต' หนุนเดินหน้า TH-AI Passport ชี้งบ 1.6 พันล้านคุ้มค่า ลงทุนพัฒนาคน-ลดเหลื่อมล้ำการศึกษา ยันรัฐจ่ายตามใช้จริง เตรียมเชิญทุกฝ่ายแจง TOR สัปดาห์หน้า

นพ.อลงกต กล่าวว่า ประชาชนตั้งคำถามว่าทำไมรัฐบาลจึงจำกัดสิทธิ์โครงการนี้ไว้เพียง 5 ล้านสิทธิ์ ซึ่งได้ชี้แจงไปว่าเป็นลักษณะโครงการนำร่อง หากเปรียบเทียบงบประมาณ 1,600 ล้านบาท กับการก่อสร้างถนนหนึ่งเส้น ถือว่าโครงการนี้ใช้งบประมาณน้อยมาก แต่ผลลัพธ์คือการลงทุนเพื่อพัฒนาคนและกระจายโอกาสทางการศึกษาให้เด็กต่างจังหวัดมีศักยภาพเท่าเทียมกับเด็กในกรุงเทพมหานคร

TH-AI ระอุอีกรอบ! ศุภชัยซัดเซ็ตอัพลาก 'เท้ง' ร่วมประชุม

'ศุภชัย' ป่วนรอบ 2 ซัด 'ไอซ์-โรม-เท้ง' เซ็ตอัพเล่นงาน TH-AI PASSPORT ด้าน 'ชาดา' จวก ปชน. ด้อยค่าโครงการของรัฐบาล 'เท้ง' แจงเหตุผลร่วมประชุม 'รักชนก' ฝากบอก 'อนุทิน' คน ภท.ขัดขวางการประชุม