
26 มิ.ย.2569 - กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) ได้มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ที่ มท 0809.5/ว 37 กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เรื่อง ยกเลิกการชะลอการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด
หนังสือระบุข้อความว่า ตามที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้จัดส่งบัญชีรายชื่อผู้สอบแข่งขันได้ที่ประสงค์จะบรรจุและแต่งตั้งในตำแหน่งที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร้องขอให้คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ดำเนินการสอบแข่งขันและขอใช้บัญชีผู้สอบแข่งขันได้ เพื่อให้จังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการบรรจุและแต่งตั้ง โดยคำสั่งบรรจุและแต่งตั้งให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2569เป็นต้นไป และได้แจ้งให้ชะลอการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ตามบัญชีแนบท้ายหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่ มท 0809.5/ว 27 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2569 รายละเอียดตามหนังสือที่อ้างถึงนั้น
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นขอเรียนว่า ก.จ. ก.ท. และ ก.อบต. ในการประชุมครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2569 พิจารณาแล้วมีมติว่า กรณีที่มีการตรวจสอบเกี่ยวกับการทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่อาจทราบได้ว่า การตรวจสอบดังกล่าว จะแล้วเสร็จเมื่อใด ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นเป็นไปตามประกาศหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องและคุ้มครองผู้สอบแข่งขันได้ที่สุจริต และเพื่อประโยชน์ของทางราชการ จึงให้ยกเลิกการชะลอการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ตามหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ด่วนที่สุดที่ มท 0809.5/ว 35 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2569
ทั้งนี้ หากปรากฏหลักฐานว่า ผู้บรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นรายใด มีการสมยอมให้มีการเรียกรับเงิน เพื่อแลกกับการช่วยเหลือให้เป็นผู้สอบแข่งขันได้ หรือทุจริตการสอบแข่งขันต้องถูกปรับให้ตก และถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้สมัครสอบแข่งขันเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นไปตลอดชีวิต รวมทั้งต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญาทางวินัย และทางปกครอง จึงขอให้จังหวัดแจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ตามบัญชีแนบท้ายหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่ มท 0809.5/ว 27 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2569และแจ้งผู้สอบแข่งขันได้ให้เดินทางมารายงานตัวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ด้วย
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการต่อไป
ขอแสดงความนับถือ
(นายธนนท์ พรรพีภาส)
รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทน
อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มศว. ออกแถลงการณ์ ย้ำทำตาม TOR สอบแล้วจัดทำไฟล์ข้อมูลใน flash drive ส่งให้ผู้ว่าจ้างทันที
มศว. ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 แจงการสอบขรก.ท้องถิ่น รับผิดชอบทุกอย่างตาม TOR ด้วยความสุจริต รอบคอบ สอบแล้วจัดทำไฟล์ข้อมูล บันทึกลงใน flash drive ส่งให้ผู้ว่าจ้างทันที โดยให้เป็นความลับในระดับ 'ลับที่สุด' ส่วนกระดาษคำตอบตัวจริงถูกเก็บรักษาไว้ห้องมั่นคง
อดีตคณบดี มศว.โต้สถ.พูดให้หมด ประกาศผลก่อนแล้วทำไมจึงมีการแก้คะแนนภายหลัง
รองศาสตราจารย์ ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ อดีตคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Prapansiri Susaorat ระบุว่า
'นฤชา' จ่อฟ้อง 'ทนายอั๋น' ฐานหมิ่นประมาท กล่าวหาเชื่อมโยงโรงพิมพ์ข้อสอบท้องถิ่น
'นฤชา' เตรียมจัดหนักจ่อฟ้อง 'ทนายอั๋น' ฐานหมิ่นประมาทและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังกล่าวหาเชื่อมโยงโรงพิมพ์ข้อสอบท้องถิ่นกับโรงพิมพ์จัดทำเอกสารผู้มีสิทธิเลือกตั้งสส. ใน จ.สมุทรปราการ และพาดพิงเป็นผู้ดูแลการจัดสอบ ยันข้อมูลไม่เป็นความจริง และดำเนินคดีเด็ดขาด
สถ. เตรียมออกหนังสือ 'ยกเลิก' คำสั่งชะลอบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น ชี้ปกป้องคนสุจริตไปรายงานตัวก่อน
นายธนนท์ พรรพีภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการกลางข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก.กลาง) ยืนยันว่าหนังสือชะลอการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขัน ที่ออกมาเมื่อวานนี้(24มิ.ย.)ไม่ใช่คำสั่ง
'นฤชา' ร่อนแถลงการณ์ ลั่นไม่เอี่ยวโกงสอบท้องถิ่น ขู่ฟ้องหากพาดพิงให้เสียหาย
นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ออกแถลงการณ์ว่าการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2568 มีคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขันตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข ที่คณะกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นกำหนด
สถ. สั่งชะลอเรียกบรรจุข้าราชการ 1 ก.ค.นี้ เซ่นพิษทุจริตสอบขรก.ท้องถิ่น
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0809.5/ว 35 ลงนามโดยนายธนนท์ พรรพีภาสรองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธาน ก.จ.จ. ก.ท.จ. และ ก.อบต.จังหวัด รวมถึงประธาน ก.เมืองพัทยา เรื่อง การชะลอการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2569

