'อนุทิน' ไม่ติดใจ 'ทักษิณ' พบผู้นำอาเซียน ชี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่โยงการเมือง

นายกฯ ยืนยันไม่เห็นความผิดปกติกรณี “ทักษิณ ชินวัตร” เดินสายพบผู้นำมาเลเซียและอินโดนีเซีย ระบุอดีตผู้นำย่อมมีมิตรภาพกับผู้นำต่างประเทศ และมีสิทธิเดินทางได้ตามปกติ ย้ำเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล พร้อมไม่มองเป็นการส่งสัญญาณทางการเมือง

 10 กรกฎาคม 2569 - ที่โรงแรมเดอะ ซิกเนเจอร์ โฮเทล แอร์พอร์ต จังหวัดสงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีภาพนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปพบผู้นำประเทศในอาเซียนว่า เห็นข่าวดังกล่าวจากสื่อสังคมออนไลน์เช่นกัน โดยนายทักษิณมีอิสระที่จะเดินทางไปที่ใดก็ได้ และไม่เข้าใจว่าผู้สื่อข่าวสงสัยในประเด็นใด

เมื่อถามว่าการเดินทางไปพบผู้นำประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียมีนัยสำคัญทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เท่าที่เคยพูดคุยกันในอดีต นายทักษิณเคยบอกว่ามีความสนิทสนมกับผู้นำหลายประเทศ พร้อมยกตัวอย่างว่า ช่วงที่นายทักษิณเดินทางกลับประเทศไทยใหม่ ๆ ก่อนที่นายปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย จะเข้ารับตำแหน่ง ก็เคยเดินทางมาเยี่ยมที่กรุงเทพมหานคร

นายอนุทิน กล่าวว่า ในฐานะที่นายทักษิณเคยเป็นผู้นำประเทศ จึงสามารถเดินทางไปพบปะบุคคลต่าง ๆ ได้ตามปกติ และเป็นการเดินทางในเรื่องส่วนตัว ไม่ได้ไปในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย

เมื่อถามถึงภาพที่ปรากฏร่วมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกมองว่าเป็นการรวมตัวของอดีตนายกรัฐมนตรีจากตระกูลชินวัตรทั้ง 3 คน นายอนุทิน กล่าวว่า คนหนึ่งเป็นน้องสาว อีกคนเป็นลูกสาว จึงเป็นเรื่องภายในครอบครัว ไม่เห็นว่าจะมีอะไรน่าสงสัย พร้อมระบุว่าทุกคนมีอิสระในการเดินทางเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่ามองการเดินสายพบผู้นำต่างประเทศในช่วงนี้เป็นการแสดงพลังทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทินตอบเพียงสั้น ๆ ว่า "ก็ถามอย่างนี้"

และเมื่อถูกถามย้ำว่าไม่ได้มองเป็นประเด็นทางการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า "ไม่ได้มองครับ ทั้งสามท่านก็ไปด้วยความเป็นมิตรกับผู้นำของประเทศต่าง ๆ ที่เดินทางไปพบ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ลั่นซีพียกเลิกสัญญารถไฟ 3 สนามบินไม่ได้ ขู่ทิ้งงานถูกขึ้นบัญชีดำ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ปรากฏข่าวว่าบริษัทในเครือซีพี ยื่นหนังสือถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท. ) ขอสิ้นสุดสัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน ว่า เห็นว่าล่าสุดบริษัทแถลงแล้วเรื่องของสัญญาว่าจะรักษาสถานะของเขา แต่ในส่วนของนโยบายที่รัฐบาลต้องยึดถือคือต้องเป็นไปตามสัญญาและข้อตกลง รวมถึงระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง

'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-อิ๊งค์' โผล่อินโดนีเซีย ปธน.ปราโบโว เปิดบ้านต้อนรับ

เพจ Pheuthai Lux เผยภาพการเข้าพบประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ของอินโดนีเซีย ของทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วยยิ่งลักษณ์ และแพทองธาร ชินวัตร ที่กรุงจาการ์ตา โดยการหารือเป็นไปอย่างอบอุ่น มี

นายกฯ การันตีไม่มีล็อกสเปก ใช้งบ พรก.กู้เงินฯ เปลี่ยนรถสาธารณะเป็นอีวี

นายกฯ บอกหลัง พ.ร.ก.กู้เงิน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ยังเดินหน้าเต็มที่ไม่ได้ เหตุมีคณะกรรมการกลั่นกรองก่อนครม.อนุมัติ ยันไม่มีโครงการรถเก็บขยะอีวี โวเชี่ยวชาญด้านสเปก ไม่มีใครมาล็อก

นายกฯ สั่งทุกส่วนราชการจังหวัดชายแดนใต้ ต้องเป็นเจ้าภาพร่วมรับผิดชอบชีวิตและทรัพย์สินประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีผู้ว่าราชการ5จังหวัดภาคใต้ ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

'อนุทิน' บอกชาวสงขลา ด่าได้เลยไม่มีปัญหา ลั่นทำงานถวายหัว ขอ สส.ยกจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่พบปะประชาชน โดยนายกฯ กล่าวว่า เมื่อเช้าไปเปิดถนนเชื่อมด่านศุลกากรสะเดา จ.สงขลาแห่งใหม่ กับด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเกดะฮ์ ของมาเลเซีย