'ยุทธพงศ์' นั่งไม่ติด โดดป้องนายถูกโยงโฮปเวลล์

“ยุทธพงศ์” โดดป้อง”ทักษิณ” หลังถูกเชื่อมโยงมีผลประโยชน์ทับซ้อนโฮปเวลล์ ร่ายยาวเหตุตั้งแต่สมัย พล.อ.ชาติชาย - ชวน ลั่นแพ้คดีไม่เกี่ยวพรรคเพื่อไทย

13 มี.ค.2565 -    ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีมีการเผยแพร่เฟกนิวส์ว่าพรรคเพื่อไทยมีผลประโยชน์ และสนับสนับสนุนให้รัฐบาลจ่ายเงินให้บริษัทโฮปเวลล์ รวมถึงมีการเชื่อมโยงว่าเข้าไปเกี่ยวข้องโครงการดังกล่าวตั้งแต่สมัยไทยรักไทยที่มีนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ขอชี้แจงว่าโครงการทางรถไฟยกระดับ โฮปเวลล์นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปีสมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ ขณะนั้น โดยมีบริษัทโฮปล์เวลฮ่องกง ดำเนินการรวมถึงการพัฒนาพื้นที่บางซื่อ แต่เมื่อมีการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อปี 2534 ก็มีการตรวจสอบโครงการดังกล่าว ทำให้ส่งมอบพื้นที่ไม่ได้ สุดท้ายเหลือแต่ตอม่อ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ต่อมาสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ สมัยที่ 2 ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรมว.คมนาคม ได้คิดแก้ปัญหา มีการยกเลิกสัญญากับบริษัทโฮปเวลล์ และสร้างถนนโลคัลโรด ทางบริษัทโฮปเวลล์ได้ขายหนี้ที่ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 500 ล้านบาท พร้อมยื่นฟ้องรัฐบาลไทยให้ชดใช้ค่าเสียหาย โดยมีอนุญาโตตุลาการเข้ามาเกี่ยวข้อง และมีการฟ้องร้องต่อศาลปกครองไทย 

"ขอยืนยันว่าการฟ้องร้อง เกิดขึ้นในสมัยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ซึ่งอยู่มา 8 ปี ขอเรียกว่า ตู่ พระราม 8 โดยมีดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีซึ่งดูแลทางด้านกฎหมายมาตลอด เพราะฉะนั้นเรื่องของการแพ้คดี ชนะคดีไม่ได้เกี่ยวอะไรกับนายทักษิณ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพรรคเพื่อไทย จะเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร" นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ขอเรียนว่าที่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยมีสื่อออนไลน์บางแห่ง ไปบอกว่านายแพทย์สุรวุฒิ ปรีชานนท์ ผอ.รพ.วิชัยยุทธ ไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการโฮปเวลล์ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการและคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ว่าการจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้านนั้นเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย และมีส.ส. พรรคเพื่อไทย อภิปราย และสนับสนุนให้รัฐจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวให้บริษัทโฮปเวลล์ ซึ่งตนเองในฐานะรองหัวหน้าพรรค ขอยืนยันว่าไม่เคยมีส.ส. พรรคเพื่อไทยแม้แต่คนเดียวไปสนับสนุน และยืนยันว่าตั้งแต่มีการพิจารณาคดีโรงการดังกล่าวตั้งแต่ยกเลิกสัญญา ฟ้องร้องกันนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับสมัยพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลแต่อย่างใด ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในยุคตู่พระราม 8 ทั้งนั้น ขณะเดียวกันนพ.สุรวุฒิ ปรีชานนท์ ก็ยืนยันว่ามีคนแอบอ้างชื่อของคุณหมอไปทำเฟกนิวส์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระอัก! 'ธนกร' ตอกกลับ 'หมอชลน่าน' แลนด์สไลด์หรือฝังกลบ

ธนกร”สวน“หมอชลน่าน” แลนด์สไลด์เขาวัดกันที่ความจริงใจและนโยบายที่ไม่โกง เหน็บ“ประเสริฐ” ก่อนเดา พปชร.ไม่ชงชื่อ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ อีก ควรทำนายตัวเองก่อนจะได้กลับสภาฯหรือไม่

'แรมโบ้'​ ขยี้ DNA เพื่อไทย ขี้โม้ไม่ต่างนายใหญ่ เตือนแลนด์สไลด์จะกลายเป็นแล่นไถลลงเหว

'แรมโบ้'​ อัด 'หมอชลน่าน'​ อย่าอวดโอ้ ขี้โม้ท้าทาย อวดเก่งมากเกินไป ระวังแลนด์สไลด์ ตกม้าตายกลายเป็น แล่นไถลลงเหว เพราะคนพรรคเพื่อไทย ชอบขี้โม้ขี้คุยเหมือนนายใหญ่

'แรมโบ้' อัด 'ภูมิธรรม' ล้ำเส้นศาล จี้เพื่อไทยเคารพคำวินิจฉัย อย่าออกมาตีโพยตีพาย

'แรมโบ้' โต้กลับ 'ภูมิธรรม' อย่าคิดเองนายกฯประยุทธ์อยู่ 8 ปีแล้ว ขอรอศาลวินิจฉัย ยืนยันนายกฯประยุทธ์พร้อมรับคำตัดสิน เพื่อไทย-นายภูมิธรรมก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกัน ยืนยันหากรอดทำหน้าที่ต่อครบเทอม

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอนฟาด 'สมุนแม้ว' คุยโม้แก้น้ำท่วม เหมือนคนบ้าขาดยา

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #ยาขาด? เห็นน้ำท่วม น้ำไม่ลด อดไม่ได้ จะคิดถึง ประเทศไทย ปี 54

'แรมโบ้' ยันรัฐบาลกู้เพื่อประโยชน์ปชช. ย้อน 'แม้ว' กู้มาโกงพอโดนคุกแล้วโกยอ้าว!

'แรมโบ้' ฟาด 'ทักษิณ' รัฐบาลเพิ่มเพดานกองทุนน้ำมัน เพื่อประโยชน์ประชาชน ใช้เงินคุ้มค่า ไม่ได้กู้ มาโกง เหมือนใครบางคน ที่โกงจนรวยแล้วเผ่นหนีตูดแลบ ออกนอกประเทศกลับประเทศไม่ได้ตราบเท่าทุกวันนี้