'ยุทธพงศ์' นั่งไม่ติด โดดป้องนายถูกโยงโฮปเวลล์

“ยุทธพงศ์” โดดป้อง”ทักษิณ” หลังถูกเชื่อมโยงมีผลประโยชน์ทับซ้อนโฮปเวลล์ ร่ายยาวเหตุตั้งแต่สมัย พล.อ.ชาติชาย - ชวน ลั่นแพ้คดีไม่เกี่ยวพรรคเพื่อไทย

13 มี.ค.2565 -    ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีมีการเผยแพร่เฟกนิวส์ว่าพรรคเพื่อไทยมีผลประโยชน์ และสนับสนับสนุนให้รัฐบาลจ่ายเงินให้บริษัทโฮปเวลล์ รวมถึงมีการเชื่อมโยงว่าเข้าไปเกี่ยวข้องโครงการดังกล่าวตั้งแต่สมัยไทยรักไทยที่มีนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ขอชี้แจงว่าโครงการทางรถไฟยกระดับ โฮปเวลล์นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปีสมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ ขณะนั้น โดยมีบริษัทโฮปล์เวลฮ่องกง ดำเนินการรวมถึงการพัฒนาพื้นที่บางซื่อ แต่เมื่อมีการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อปี 2534 ก็มีการตรวจสอบโครงการดังกล่าว ทำให้ส่งมอบพื้นที่ไม่ได้ สุดท้ายเหลือแต่ตอม่อ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ต่อมาสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ สมัยที่ 2 ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรมว.คมนาคม ได้คิดแก้ปัญหา มีการยกเลิกสัญญากับบริษัทโฮปเวลล์ และสร้างถนนโลคัลโรด ทางบริษัทโฮปเวลล์ได้ขายหนี้ที่ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 500 ล้านบาท พร้อมยื่นฟ้องรัฐบาลไทยให้ชดใช้ค่าเสียหาย โดยมีอนุญาโตตุลาการเข้ามาเกี่ยวข้อง และมีการฟ้องร้องต่อศาลปกครองไทย 

"ขอยืนยันว่าการฟ้องร้อง เกิดขึ้นในสมัยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ซึ่งอยู่มา 8 ปี ขอเรียกว่า ตู่ พระราม 8 โดยมีดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีซึ่งดูแลทางด้านกฎหมายมาตลอด เพราะฉะนั้นเรื่องของการแพ้คดี ชนะคดีไม่ได้เกี่ยวอะไรกับนายทักษิณ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพรรคเพื่อไทย จะเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร" นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ขอเรียนว่าที่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยมีสื่อออนไลน์บางแห่ง ไปบอกว่านายแพทย์สุรวุฒิ ปรีชานนท์ ผอ.รพ.วิชัยยุทธ ไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการโฮปเวลล์ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการและคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ว่าการจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้านนั้นเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย และมีส.ส. พรรคเพื่อไทย อภิปราย และสนับสนุนให้รัฐจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวให้บริษัทโฮปเวลล์ ซึ่งตนเองในฐานะรองหัวหน้าพรรค ขอยืนยันว่าไม่เคยมีส.ส. พรรคเพื่อไทยแม้แต่คนเดียวไปสนับสนุน และยืนยันว่าตั้งแต่มีการพิจารณาคดีโรงการดังกล่าวตั้งแต่ยกเลิกสัญญา ฟ้องร้องกันนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับสมัยพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลแต่อย่างใด ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในยุคตู่พระราม 8 ทั้งนั้น ขณะเดียวกันนพ.สุรวุฒิ ปรีชานนท์ ก็ยืนยันว่ามีคนแอบอ้างชื่อของคุณหมอไปทำเฟกนิวส์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

AIS แพ้คดี! ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนยกฟ้องสั่งปรับวันละ 1 แสนบาท

ที่ศาลปกครอง ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลปกครองสูงสุดมีคำพากษายืนตามศาลปกครองกลางยกฟ้องในคดีที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส

เพื่อไทยแถลงจี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน ยุติดำเนินคดีนักเรียน นักศึกษา ประชาชน

ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยคณะส.ส.พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าว

‘คมนาคม’ ย้ำคดีโฮปเวลล์ดำเนินการตามกฏหมาย

โต้ทันควัน ‘คมนาคม -รฟท.’ ย้ำคดีโฮปเวลล์ได้ดำเนินการโดยเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และหลักนิติธรรม รวมทั้งยึดมั่นประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติเป็นหลัก

‘โฮปเวลล์’ เปิดหน้าชน ทวงเงินลงทุน 2.7 หมื่นล้าน

‘โฮปเวลล์’เปิดโต๊ะแถลงข่าว ออกโรงทวงเงิน 2.7 หมื่นล้าน ตามคำชี้ขาดคณะอนุญาโตตุลาการปี 51 เผยเคยเจรจา 3 ครั้งล้มเหลว หลังรัฐเงียบหาย ลุยฟ้องคดีอาญา พร้อมขู่ฟ้องผู้กระทำความผิด ลั่น  ห่วงภาพลักษณ์ประเทศไทยในสายตานักลงทุนต่างชาติ 

'สุทิน' ยอมรับแล้ว! การยื่นซักฟอกรัฐบาล การพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวน เราก็ทำเหมือนปกติ

ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวนกัน เราก็ทำเหมือนปกติ แต่ที่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น ก็ไม่เข้าใจ ว่ารัฐบาลอาจจะได้ข้อมูลที่ผิดพลาด หรือมีเจตนาที่จะทำลายจังหวะ