'ประวิตร' เผยรัฐบาลอยู่ถึงประชุมเอเปกแล้วจะยุบสภา เลือกตั้งหลังปีใหม่

แฟ้มภาพ

14 มี.ค.2565 - ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ มีการหารือระหว่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้นัดหมายพบกับกลุ่มพรรคเล็ก โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเพียงการพูดคุยไม่ใช่เป็นการรับประทานอาหารค่ำ

นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่า พรรคเล็กได้เล่าถึงปัญหาความน้อยเนื้อต่ำใจที่มีต่อนายกรัฐมนตรี ให้พล.อ.ประวิตรฟัง ซึ่งพล.อ.ประวิตร กล่าวว่าใครมีอะไรให้ไประบายและเล่าให้กับนายก ฟังในวันที่ 17 มี.ค.นี้ รวมถึงใครอยากให้นายกฯ ช่วยเหลืออะไรก็ไปเล่าให้ฟังในวันนั้น ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ พล.อ.ประวิตร ระบุว่าคงไม่สามารถแก้ไขให้เป็นบัตรใบเดียวได้แล้ว ขณะที่การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ คงต้องหารด้วย 100 ไม่สามารถหารด้วย 500 ได้ เพราะอาจผิดจากหลักการที่ได้รับเอาไว้ในขั้นของการรับหลักการ ดังนั้น ก็ขอให้พรรคเล็กสู้ต่อไป

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยภายหลังตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลและขนาดเล็กเข้าพบกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ว่า พล.อ.ประวิตร ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับพรรคขนาดกลาง โดยยืนยันว่างานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 17 มี.ค. ยังเป็นไปตามกำหนดเดิม และขอให้ทุกคนไปร่วมงานและพบกับนายกรัฐมนตรี ส่วนข่าวที่ออกมาว่าจะให้มีการเลื่อนออกไปก่อน คงเป็นความสับสนและเป็นความเห็นส่วนบุคคล

นายพิเชษฐ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ยังขอให้ทุกคนหนักแน่นและช่วยกันทำงาน เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จะต้องอยู่ด้วยกันและสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการบริหารงานต่อไป นอกจากนี้ยังรับฟังปัญหาของพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กที่มารายงานในวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนจากสถานการณ์ต่างๆในเวลานี้ โดยมีการมอบข้าวสารจำนวนหนึ่งให้กับหัวหน้าพรรคไปมอบให้กับประชาชนในนามของแต่ละพรรค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ต่างๆในเวลานี้

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ในการพูดคุย พล.อ.ประวิตร เน้นย้ำขอให้ทุกคนสามัคคีกัน และระมัดระวังเรื่องของการพูด หรือให้สัมภาษณ์ เพราะยังต้องร่วมทำงานในรัฐบาลต่อไป และในการพูดคุยไม่ได้พูดถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสข่าวว่ามีบางพรรคร่วมรัฐบาลขนาดเล็ก สอบถามถึงกระแสข่าวว่าจะมีการปรับครม.ในเร็วๆ โดยมีการระบุว่าอาจมีการยุบสภาในช่วงปลายปีนี้

“พล.อ.ประวิตรบอกให้พรรคเล็กอยู่ช่วยรัฐบาลทำงานไปถึงช่วงการประชุมเอเปก หลังการประชุมเอเปกในเดือน พ.ย.แล้ว จะยุบสภา และจะมีการเลือกตั้งใหม่ในช่วงปีใหม่ หรือเลยปีใหม่ไปเล็กน้อย เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน" รายงานข่าว ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ฝากความห่วงใย มอบกระเช้าเยี่ยมไข้ 'พระครูบาบุญชุ่ม'

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมาย นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฎิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนนำกระเช้าผลไม้

'ที่ปรึกษาชวน' เผยกำลังตรวจสอบรายชื่อฝ่ายค้าน ก่อนส่งศาล รธน.ตีความนายกฯ 8 ปี

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคฝ่ายค้านยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' ได้เป็นส.ส. ชี้ 'โฆษกรัฐบาล' ต้องทุ่มเททำงานไม่แพ้คนเก่า

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' เป็น ส.ส.ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เชื่อจะทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนได้เป็นอย่างดี พร้อมชื่นชมตลอดการทำหน้าที่เป็นโฆษกรัฐบาลทำหน้าที่ได้ดี ส่วนใครจะเป็นโฆษกรัฐบาลคนต่อไป นายกฯตัดสินใจเอง ไม่ขอก้าวล่วง

'จุรินทร์' ปั้น Gen Z เป็น CEO สร้างทัพหน้าผู้ประกอบการส่งออกรุ่นใหม่ 3 ปี กว่า 36,521 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานให้โอวาทพิเศษ

'เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ' เชื่อกลุ่มเดิมแต่หน้าใหม่วางบึ้มป่วนใต้!

เลขา สมช.คาด กลุ่มเดิมบึ้มป่วนใต้จุด คุยสันติสุขคืบหน้า ชี้เป็นเทคนิคหวังผลเจรจาไม่เกี่ยวช่วงถกงบปี 2566 มอบ กอ.รมน.ภาค 4 สน.-ตำรวจ ล่าตัวคนร้าย