'พรรคกล้า' สู้ต่อ! หอบ 1 หมื่นชื่อยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ชงตัดเงิน ส.ส.โดดประชุม

“พรรคกล้า” สู้ต่อ! เตรียมหอบ 10,000 ชื่อ ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอบทลงโทษตัดเงินเดือน ส.ส.ไม่ประชุม ทำสภาล่ม หลังถูกเชิญออกจากห้องกรรมาธิการเมื่อวานนี้ เหตุนักการเมืองพรรคเก่าแก่ อ้างว่าข้อมูลยังไม่ถูกตรวจสอบ

16 มี.ค.2565 - นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า เมื่อวานนี้ นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้เสนอตัวสมัคร ส.ส. กทม. และตน ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ตามคำเชิญ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับข้อเสนอให้มีบทลงโทษตัดเงินเดือน ส.ส.ที่ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม จนเป็นเหตุให้สภาล่มถึง 17 ครั้ง พร้อมรวมรายชื่อประชาชนกว่า 8,000 รายชื่อ ยื่นต่อประธานรัฐสภา แต่เมื่อเข้าชี้แจงเพียงไม่กี่นาที ขณะที่บรรยายว่าเหตุการณ์สภาล่ม 17 ครั้ง มีมูลค่าความเสียหายกว่า 66.8 ล้านบาท กลับถูกรองประธานกรรมาธิการจากพรรคการเมืองเก่าแก่ เสนอให้ประธานกรรมาธิการจากพรรคแกนนำรัฐบาล มีมติเชิญตัวแทนพรรคกล้าออกนอกห้องประชุม โดยอ้างว่าข้อมูลที่นำเสนอไม่ผ่านการตรวจสอบไม่รู้ว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ทั้งที่เป็นข้อเท็จจริงซึ่งปรากฎต่อสาธารณะและสื่อมวลชนไปแล้ว

“ตัวแทนพรรคกล้า และประชาชนที่เห็นด้วยกว่า 8,000 รายชื่อ ไม่ได้มีเจตนาทำให้สภาเสื่อมเสียเกียรติ แต่เราต้องการให้การเมืองมีคุณภาพ กอบกู้ชื่อเสียงสภาไทย ด้วยการเสนอมาตรการลงโทษ เช่น การตัดเงินเดือน หรือการจำกัดสิทธิต่างๆ ส่วนจะมีการแก้ไขข้อบังคับอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการและทางสภาพิจารณาอยู่แล้ว แต่กลับถูกคณะกรรมาธิการปิดกั้นไม่รับฟัง ด้วยการอ้างว่าไม่รู้ว่าข้อมูลเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ซึ่งหนังสือเชิญเข้าชี้แจงก็ไม่ได้บอกให้ส่งไฟล์ตรวจสอบก่อน สรุปว่าคณะกรรมาธิการฯ ทำหนังสือเชิญเรามาชี้แจง แต่นั่งได้ไม่กี่นาที ก็มีมติให้เชิญออกนอกห้องประชุม ทำกับเราแบบนี้ รู้สึกผิดหวังจริงๆ ครับ” นายแสนยากรณ์ กล่าว

โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้รู้สึกว่าคณะกรรมาธิการกำลังปิดกั้น ไม่ยอมรับข้อมูล ไม่ยอมรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรืออาจห่วงศักดิ์ศรีของสภาอันทรงเกียรติ ทั้งที่ทุกท่านต่างเป็น ส.ส.ที่อยู่ในสภานี้ทั้งสิ้น ก็น่าจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นทางตัวแทนพรรคกล้า ก็จะยื่นดำเนินการช่องทางอื่น โดยวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.65) จะยื่นข้อเสนอพร้อมรายชื่อประชาชนกว่า 10,000 รายชื่อ ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อเสนอแนะต่อให้มีการปรับปรุงกฎหมาย กฎ ข้อบังคับ ระเบียบ หรือคําสั่ง โดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 130(1)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รองโฆษก รทสช.' ซัดแรง! 'หมออ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก ตะเพิดลงจากบัลลังก์

'ลอรี่' ซัด 'รองอ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก 'อัครเดช' ส่อผิดข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่เคยมีประธานคนใดทำแบบนี้ ตะเพิดลงจากบัลลังก์ หาคนมีวุฒิภาวะทำหน้าที่แทน

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม

ยื่นผู้ตรวจการฯ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ฟัน 'ธนาธร' นั่งกมธ.โอนกิจการกองทัพ ขัดรธน.หรือไม่

นายทรงชัย เนียมหอม ประธานกลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน (ปภส.) เข้ายื่นร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายเอกพจน์ ถิรวณิชย์ ผู้อำนวยการส่วนตรวจสอบและปฏิบัติการเร่งด่วน เพื่อขอให้ผู้ตรวจฯเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

'จตุพร' กังขาผู้ตรวจฯไปชั้น 14 จริงหรือ เตือนนักโทษผิดดีล สิ่งวิบัติรอคิวทยอยเล่นงาน

'จตุพร'กังขาผู้ตรวจการแผ่นดินไปตรวจชั้น14 รพ.ตำรวจ จริงหรือ จี้นำรูปถ่ายมายืนยัน ย้ำนักโทษชั้น 14 ชนวนก่อวิกฤต เตือนผิดดีลสิ่งวิบัติรอคิวทยอยเล่นงาน จะมีคนเดือดร้อนกันเต็มไปหมด

เผยชื่อ 4 สส.ฝ่ายค้านแหกมติ โหวตรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบฯ 67

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติรับหลักการ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ