'พรรคกล้า' สู้ต่อ! หอบ 1 หมื่นชื่อยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ชงตัดเงิน ส.ส.โดดประชุม

“พรรคกล้า” สู้ต่อ! เตรียมหอบ 10,000 ชื่อ ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอบทลงโทษตัดเงินเดือน ส.ส.ไม่ประชุม ทำสภาล่ม หลังถูกเชิญออกจากห้องกรรมาธิการเมื่อวานนี้ เหตุนักการเมืองพรรคเก่าแก่ อ้างว่าข้อมูลยังไม่ถูกตรวจสอบ

16 มี.ค.2565 - นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า เมื่อวานนี้ นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้เสนอตัวสมัคร ส.ส. กทม. และตน ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ตามคำเชิญ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับข้อเสนอให้มีบทลงโทษตัดเงินเดือน ส.ส.ที่ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม จนเป็นเหตุให้สภาล่มถึง 17 ครั้ง พร้อมรวมรายชื่อประชาชนกว่า 8,000 รายชื่อ ยื่นต่อประธานรัฐสภา แต่เมื่อเข้าชี้แจงเพียงไม่กี่นาที ขณะที่บรรยายว่าเหตุการณ์สภาล่ม 17 ครั้ง มีมูลค่าความเสียหายกว่า 66.8 ล้านบาท กลับถูกรองประธานกรรมาธิการจากพรรคการเมืองเก่าแก่ เสนอให้ประธานกรรมาธิการจากพรรคแกนนำรัฐบาล มีมติเชิญตัวแทนพรรคกล้าออกนอกห้องประชุม โดยอ้างว่าข้อมูลที่นำเสนอไม่ผ่านการตรวจสอบไม่รู้ว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ทั้งที่เป็นข้อเท็จจริงซึ่งปรากฎต่อสาธารณะและสื่อมวลชนไปแล้ว

“ตัวแทนพรรคกล้า และประชาชนที่เห็นด้วยกว่า 8,000 รายชื่อ ไม่ได้มีเจตนาทำให้สภาเสื่อมเสียเกียรติ แต่เราต้องการให้การเมืองมีคุณภาพ กอบกู้ชื่อเสียงสภาไทย ด้วยการเสนอมาตรการลงโทษ เช่น การตัดเงินเดือน หรือการจำกัดสิทธิต่างๆ ส่วนจะมีการแก้ไขข้อบังคับอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการและทางสภาพิจารณาอยู่แล้ว แต่กลับถูกคณะกรรมาธิการปิดกั้นไม่รับฟัง ด้วยการอ้างว่าไม่รู้ว่าข้อมูลเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ซึ่งหนังสือเชิญเข้าชี้แจงก็ไม่ได้บอกให้ส่งไฟล์ตรวจสอบก่อน สรุปว่าคณะกรรมาธิการฯ ทำหนังสือเชิญเรามาชี้แจง แต่นั่งได้ไม่กี่นาที ก็มีมติให้เชิญออกนอกห้องประชุม ทำกับเราแบบนี้ รู้สึกผิดหวังจริงๆ ครับ” นายแสนยากรณ์ กล่าว

โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้รู้สึกว่าคณะกรรมาธิการกำลังปิดกั้น ไม่ยอมรับข้อมูล ไม่ยอมรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรืออาจห่วงศักดิ์ศรีของสภาอันทรงเกียรติ ทั้งที่ทุกท่านต่างเป็น ส.ส.ที่อยู่ในสภานี้ทั้งสิ้น ก็น่าจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นทางตัวแทนพรรคกล้า ก็จะยื่นดำเนินการช่องทางอื่น โดยวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.65) จะยื่นข้อเสนอพร้อมรายชื่อประชาชนกว่า 10,000 รายชื่อ ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อเสนอแนะต่อให้มีการปรับปรุงกฎหมาย กฎ ข้อบังคับ ระเบียบ หรือคําสั่ง โดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 130(1)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พรรคกล้า' ตามขยี้ 'จุรินทร์' เร่งแก้ปัญหาของแพง

ประธานทีมเศรษฐกิจพรรคกล้าบี้ 'พาณิชย์' เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หลัง 1 ก.ค.ของแพงทั้งแผ่นดิน แนะรัฐฉวยโอกาสค่าบาทอ่อนเร่งส่งออก

'จุรินทร์' ยันค่ากลั่นเป็นเรื่องกระทรวงพลังงาน อัด 'กรณ์' พลิ้วเป็นของแพง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นค่าการกลั่น

อดีตนักข่าวฯ ชี้ 'หัวหน้าพรรคกล้า' คงไม่เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า 'ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก'

หัวหน้าพรรคกล้าคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยไทยที่ว่า "ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก" ความหมายคือพูดง่าย เวลาตัวเองลงมือทำก็ทำไม่ได้ ที่มุ่ง

'จุรินทร์' ยัวะจัดเต็ม 'กรณ์' กล้าในสิ่งที่ควรรู้ไม่จริงอย่าพูด หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ

ภายหลังการประชุม JETCO ซึ่งเป็นการประชุมร่วมทางการค้าระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก โดยมีอังกฤษเป็นเจ้าภาพที่กรุงลอนดอน