'สาธิต' ประธาน กมธ.ฯ หนุนบัตร 2 ใบใช้เบอร์เดียวกัน ป้องกันสับสน เผยเตรียมโหวตสัปดาห์หน้า

"สาธิต" เผยสัปดาห์หน้ากมธ.กฎหมายลูก เตรียมโหวตบัตร 2 ใบใช้เบอร์เดียวหรือคนละเบอร์ ยังมั่นใจกมธ.ทำงานเสร็จทัน 180 วันแม้โดนโควิดกระทบ ชี้หมอระวีมีสิทธิร้องศาลรธน. ปมเคืองสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ

22 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในประเด็นการคำนวณจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า ประเด็นนี้ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของกมธ.วิสามัญฯ เพราะได้งดประชุมในสัปดาห์นี้ เนื่องจากมีกรรมาธิการฯบางส่วนติดเชื้อโควิด-19 ส่วนประเด็นบัตร 2 ใบจะใช้เบอร์เดียวกันหรือคนละเบอร์นั้น จะมีการลงมติในสัปดาห์หน้า โดยในเบื้องต้นมีความเห็นแตกต่างออกเป็น 2 อย่าง แต่สำหรับตนนั้นเห็นด้วยกับการใช้บัตร 2 ใบและเป็นเบอร์เดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสน

เมื่อถามว่าส่วนตัวมีความเห็นว่าสูตรคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้นเป็นอย่างไร นายสาธิต กล่าวว่า ขอฟังความคิดเห็นจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ก่อน ถ้าพิจารณาตามรัฐธรรมนูญ จะต้องหารด้วย 100 คือจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องปฏิบัติตามความหมายรัฐธรรมนูญ ส่วนคำว่า"พึงมี" นั้นไม่ได้อยู่ในฉบับแก้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ถือเป็นแม่น้ำสองสาย โดยสายแรกคือ บัญชีรายชื่อ 100 คน สายที่ 2 คือส.ส.ระบบเขต 400 คน โดยจำนวน 100 ต้องเป็นสัดส่วนที่มีความสัมพันธ์กัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าแนวทางการคำนวณแบบนี้เป็นธงส่วนตัวของนายสาธิตใช่หรือไม่ มาสาธิต กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ตนตีความตามกฎหมาย เมื่อถามว่ามีกรรมาธิการฯที่เสนอสูตรคำนวณด้วย 500 จำนวนมากน้อยแค่ไหน นายสาธิต กล่าวว่า มีผู้เสนอเข้ามาแต่เราก็ต้องนำมาพิจารณากัน

ต่อก็ข้อถามว่าขณะนี้มีกรรมาธิการหลายคนติดเชื้อโควิค-19 จะส่งผลกระทบต่อ การพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้ล่าช้าหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตนก็กังวลว่าจะล่าช้า เพราะตอนนี้มีกรรมาธิการฯที่ติดเชื้อโควิค-19 แล้ว 4 คน เบื้องต้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าคนเหล่านั้นไม่ได้ติดเชื้อจากการประชุมกรรมาธิการฯ แต่ติดจากที่อื่น ตนจึงยังไม่ได้สั่งงดประชุมกรรมาธิการในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามอาจมีการปรับรูปแบบการประชุม อาทิ การเว้นระยะห่างของที่นั่ง เพื่อให้การทำงานยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนการลงมติครั้งหน้านั้น ตนกำลังพิจารณาว่าจะสามารถเปิดโอกาสให้กรรมาธิการฯ ลงมติผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้หรือไม่

เมื่อถามว่าขณะนี้จำเป็นที่จะต้องขยายเวลาการทำงานของกมธ.วิสามัญฯ อีกหรือไม่นายสาธิต กล่าวว่า ยังไม่จำเป็นต้องขยาย เพราะเชื่อว่าเราจะสามารถพิจารณาเสร็จก่อนเวลา 180 วัน แม้จากนี้อาจช้าไปบ้างก็ตาม แต่จะไม่เกิน 180 วัน ถ้าในครั้งหน้าสามารถลงมติได้ อีก 2-3 ประเด็นที่เหลือก็ไม่มีอะไรที่หนักหนาสาหัส ซึ่งรวมถึงประเด็นสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกมธ.วิสามัญฯ ระบุว่าต้องการให้ใช้สูตรคํานวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่หารด้วย 500 เพื่อให้ได้ส.ส.พึงมี แต่หากเรื่องนี้ไม่ผ่านความเห็นของที่ประชุมกมธ.ฯ ก็จะนำเรื่องไปฟ้องต่อศาลธรรมนูญ นายสาธิต กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ของเขา ที่จริงแล้ว ถ้าอยากได้ ก็สามารถแปรญัตติเข้ามา ทั้งนี้นพ.ระวีได้เคยอธิบายเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯแล้ว ซึ่งเขาก็เคารพว่าไม่สามารถใช้ทำได้ แต่การใช้สิทธิ์ในการยื่นฟ้องต่อศาลธรรมนูญนั้น ก็เป็นเรื่องปกติ และต้องขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะมีความเห็นออกมาในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ริบหรี่! นั่งนายกฯ สมัยสาม ยากฝ่า 3 ด่านหิน

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี หลังเลือกตั้งได้จะต้องผ่านด่านต่อไปนี้

รทสช.สุดคึก 'ลูกหมี' ลั่นสู้ทุกเขตในชุมพร จับตา 'ส.ส.ตาร์ท' ทบทวนท่าที

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งว่า สำหรับงานต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

เอาแล้ว! อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค แห่สมัครสมาชิก 'รวมไทยสร้างชาติ'

'อานนท์ แสนน่าน' นำอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค และประธานหมู่บ้านแต่ละจังหวัด สมัครเป็นสมาชิก 'พรรครวมไทยสร้างชาติ' พร้อมดึงอดีตหมู่บ้านเสื้อแดงทั่วประเทศกว่า 28,850 หมู่บ้านเป็นสมาชิก หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกสมัย

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา

'ธรรมนัส' ยังไม่พร้อมเปิดตัว พปชร. จะอยู่พรรคไหนก็ตามช่วยงานบิ๊กป้อม

จากกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จะมีการเปิดตัวกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2566 วันที่ 27 ม.ค.