ปปช.เชือด 'ปารีณา' แจ้งบัญชีทรัพย์สินผิดจากข้อเท็จจริง 2 รายการ

22 มี.ค.2565 -​ ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ว่า ที่ประชุมป.ป.ช.ชุดใหญ่ในวันที่ 22 มี.ค. พิจารณากรณีการกล่าวหาน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จต่อป.ป.ช. จากการไต่สวนพบว่า น.ส.ปารีณาแจ้งรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินผิดจากข้อเท็จจริง 2 รายการ ได้แก่ กรณียื่นรายการทรัพย์สินอื่นเป็นพระเครื่องผิดรุ่นจากที่แจ้งต่อป.ป.ช. โดยน.ส.ปารีณาแจ้งต่อป.ป.ช.ว่า ครอบครองพระสมเด็จบางขุนพรหม มูลค่า 2.5 ล้านบาท แต่จากการตรวจสอข้อเท็จจริงพบว่า พระเครื่องดังกล่าวประเมินค่าได้ประมาณ 2-3 แสนบาทเท่านั้น

และกรณีรายการเงินให้กู้ยืม ที่น.ส.ปารีณาแจ้งป.ป.ช.ว่า ทำสัญญาเงินกู้ 7-8 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า สัญญาเงินกู้ดังกล่าวเป็นเท็จ เพราะไม่ได้มีการกู้เงิน ป.ป.ช. จึงมีมติชี้มูลความผิดน.ส.ปารีณาจงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ และปกปิดข้อมูลที่ควรแจ้งให้ทราบ ถือเป็นผู้ความผิดทางอาญา เนื่องจากขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน โดยให้ส่งเรื่องต่อศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิจารณาตัดสิทธิการห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ การพ้นจากตำแหน่งส.ส. และตัดสิทธิการใช้สิทธิเลือกตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกน้อง 'บิ๊กโจ๊ก' ยื่น ปปช. ฟัน 'พ.ต.อ.' โทรกล่อมให้กลับคำให้การ คดีเว็บพนันมินนี่

ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว หนึ่งใน 8 ผู้ต้องหาคดีมินนี่ พร้อมทนายความ เดินทางมาที่สำนักงาน ปปช. เพื่อยื่นเอกสารขอให้ ปปช. ดำเนินการเอาผิดนายตำรวจยศ "พ.ต.อ.

แจงยื่นแก้พ.ร.บ.ป.ป.ช. กระทบการทำงานอัยการ-ศาล ทำงานเพิ่ม 15,000 คดี

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยขอถอนร่างเสนอแก้ไขพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ออกจากการประชุม

ป.ป.ช. โต้นายกฯข้องใจนิยาม 'กลุ่มเปราะบาง' ไล่ไปดูข้อมูลสภาพัฒน์ฯ ชี้ชัดเป็นใคร

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ตั้งคณะทำงานมาทบททวนข้อท้วงติงของป.ป.ช.ใน

'เศรษฐา' เผยหนังสือ ป.ป.ช. ถึงรัฐบาลแล้ว ยันนำเข้าบอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต 15 ก.พ.นี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหนังสือข้อเสนอแนะโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ขณะนี้หนังสือได้ส่งมาถึงรัฐบาลหรือยังว่า ส่งถึงแล้ว และแน่นอนว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน

นายกฯ สวน ป.ป.ช.ไม่มีหน้าที่ขีดเส้นแจกเงินดิจิทัล จะให้ใครเป็นเรื่องของรัฐบาล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงความเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ว่า อ่านจากเฮดไลน์คร่าวๆเรื่องของการทุจริตในการประชุม

'เศรษฐา' เผยรอ ป.ป.ช. ตอบกลับ ปมแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ประชาชนคอยอยู่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีวันเดียวกันนี้ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ได้ขึ้นไปพบบนตึกไทยคู่ฟ้า มีการพูดคุยกันเรียบร้อยหรือไม่ ว่า เรียบร้อย เดี๋ยวไว้ถึงเวลาสมควรแล้วจะบอกว่าเรื่องอะไร เมื่อถามอีกว่า เป็นข่าวดีหรือไม่