ประธาน กกต.พอใจภาพรวมเปิดสมัคร 'ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.' วันแรก

ประธาน กกต.พอใจภาพรวมรับสมัครผู้ว่าฯ กทม.- ส.ก. บอก 5 เม.ย.นัดผู้สมัครร่วมประชุมสมานฉันท์ทำความเข้าใจกฎหมาย

31มี.ค.25 – นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์รับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) โดยระบุว่า ทีมงานของทางกรุงเทพฯ ได้เตรียมงานและซักซ้อมหลายครั้ง จึงทำให้ภาพรวมของการเปิดรับสมัครในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งการรับสมัครจะมีไปจนถึงวันที่ 4 เม.ย.จึงยังไม่สามารถที่จะประเมินได้ว่าจะมีจำนวนผู้สมัครมากน้อยเพียงใด แต่ในช่วงเช้าของการรับสมัครวันแรกมีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ถึง 14 รายและผู้สมัคร ส.ก.ใน 50 เขตก็ต้องถือว่าการรับสมัครเป็นไปอย่างคึกคัก และขณะนี้ยังไม่มีการรายงานว่าพบการกระทำความผิดของผู้สมัครรายใด

นายอิทธิพรยังเตือนไปถึงผู้สมัครให้ศึกษาข้อกฎหมายต่างๆ ให้ชัดเจน โดยในวันที่ 5 เม.ย.นี้จะมีการประชุมสมานฉันท์ ซึ่งจะมีการเชิญผู้สมัครทุกคนมารับฟัง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ข้อควรปฏิบัติต่างๆค่าใช้จ่ายที่ต้องนำมาแสดงในการหาเสียงต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องแจ้งเมื่อใด ส่วนการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่รับในการเลือกตั้งก็มีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอยู่แล้วหากพบว่าการวางตัวเป็นกลาง มีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปสนับสนุนโดยมิชอบกฎหมายก็มีการกำหนดโทษเป็นขั้นเป็นตอนอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. เปิดไทม์ไลน์เลือก สว. เต็มรูปแบบ คาดผู้สมัครทะลุแสนคน

'ปธ.กกต.' ติวเข้มสื่อรับการเลือก สว. เต็มรูปแบบ หลังชุดปัจจุบันสิ้นสุด 10 พ.ค. คาดมีผู้สมัครแสนคน ย้ำศึกษาระเบียบ-คุณสมบัติก่อนลงสนาม เตือนพรรคการเมืองอย่าจุ้น

'ปธ.กกต.' ยันไม่ชักช้า แจงคืบหน้าคดียุบ 'ก้าวไกล-ภูมิใจไทย'

'ประธาน กกต.' แจงไม่ชักช้า พิจารณายุบพรรคก้าวไกล เร่งศึกษาคำวิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ส่วนคดียุบภูมิใจไทย ยังอยู่ในกรอบเวลา